Hoạt động mặt trận Quận HuyệnThứ 6, Ngày 10/08/2018, 15:15

Nâng cao hiệu quả Đề án hỗ trợ khuyến khích đào tạo nghề cho người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại Quận 4

Sáng ngày 10/8/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 4 tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao hiệu quả Đề án hỗ trợ khuyến khích đào tạo nghề cho người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2017 – 2020”. Dự hội nghị có ông Trần Văn Công, Phó Ban Văn hóa – Xã hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; ông Phạm Minh Tuấn, UVTV-Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 4; bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, UVTV-Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 4; ông Cao Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 4, lãnh đạo Phòng LĐTB-XH và lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận 4 cùng chủ trì hội nghị; đại diện Đảng ủy, Thường trực Mặt trận, cán bộ phụ trách giảm nghèo 15 phường và đại diện Ban Công tác Mặt trận 51 khu phố.

Hội nghị tổ chức nhằm góp phần đào tạo nghề và giải quyết việc làm; nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động và gia đình góp phần giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; nâng cao chất lượng nguồn lao động có trình độ kỹ năng nghề, có sức khỏe góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và tại địa phương. Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thành viên hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Quận.

Quang cảnh hội nghị

Qua triển khai thực hiện đề án ban đầu có 7/15 phường triển khai vận động 23 hộ nghèo, cận nghèo đăng ký. Tính đến nay đã có 15/15 phường đã vận động được 41 người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo đăng ký; tuy nhiên qua theo dõi, giám sát tiến độ học tập có 10/39 người đã nghỉ học còn 31 người đang đăng ký tham gia đề án trong đó có  09 người đã hoàn thành khóa học và có hồ sơ nộp về Quận để hỗ trợ theo đề án, 8/8 người đã có việc làm, 01 người đang học nghề lớp nâng cao. Trong 31 em đang học các ngành nghề như sửa xe, bàn bar, chế biến thức ăn, làm móng, hớt tóc, lái xe, nấu ăn, làm giày dép, uốn tóc... Mặt trận và các đoàn thể trực tiếp vận động cụ thể: Ủy ban MTTQVN: 07 em, Hội LHPN: 04 em, Đoàn TN: 03 em, Hội Cựu Chiến Binh: 01 em, Tự học: 16 em.

Tại hội nghị có 9 ý kiến phát biểu tham luận, nêu lên nhiều ý kiến các giới, các phòng ban chuyên môn của quận trọng tâm như: những thuận lợi, khó khăn và vướng mắc trong thực hiện công tác phối hợp, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức nghề nghiệp cho các thành viên hộ nghèo, cận nghèo khi tham gia các lớp đào tạo nghề, tham gia các sàn giao dịch việc làm trên địa bàn Quận? Làm thế nào để công tác vận động, tuyên truyền người dân tham gia hoàn thành khóa học nghề mà không bỏ học giữa chừng? những giải pháp để Đề án hỗ trợ khuyến khích đào tạo nghề cho người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2017 – 2020 thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới. Thực tế hiện nay, nhiều thanh niên có nhu cầu đi học và chỉ muốn học đại học, không muốn học nghề hoặc chỉ muốn đi làm để có thu nhập ngay nên chưa có tay nghề và làm việc thu nhập thấp. Giải pháp nào để hạn chế và khắc phục tình trạng trên...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Ông Phạm Minh Tuấn-UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 4 ghi nhận một số kết quả đạt được qua hơn 01 năm thực hiện Đề án, đồng thời đề nghị Mặt trận và các đoàn thể Quận, 15 phường cần tập trung thực hiện một số nội dung như: Cần tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền Đề án khuyến khích hỗ trợ đào tạo nghề; các chính sách hỗ trợ học nghề theo Hướng dẫn liên tịch số 228/HDLT-MTTQ-BCĐCTGNBV Thành phố; Chủ động khảo sát, rà soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện để tiếp cận vận động các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh tư nhân tham gia đào tạo nghề nhận lao động vào làm khi kết thúc khóa đào tạo nghề; Tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thanh Trần