Hoạt động mặt trận Quận HuyệnThứ 7, Ngày 12/08/2017, 22:40

Quận 11 tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề quí 3/2017

Để thực hiện đúng vai trò, chức năng định hướng các nội dung hoạt động cho hệ thống Mặt trận cơ sở, trong thời gian qua, Ban Thường trực UB.MTTQ quận luôn quan tâm và duy trì việc tổ chức giao ban định kỳ hàng quí đối với Ban Thường trực UB.MTTQ 16 phường và Trưởng, Phó ban công tác Mặt trận khu phố, qua đó vừa định hướng những nội dung hoạt động trọng tâm, vừa ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của cơ sở để đề ra biện pháp giải quyết, đồng thời cũng là dịp để các Ban công tác Mặt trận khu phố trao đổi những kinh nghiệm, cách làm tại địa bàn dân cư.

Sáng ngày 11/8/2017, Ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam quận 11 đã tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề quí 3/2017 với Ban Thường trực UB.MTTQ phường và Trưởng, Phó Ban công tác Mặt trận 63 khu dân cư với nội dung trọng tâm là: “Vai trò của Ban công tác Mặt trận khu phố trong công tác giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư  theo Chỉ thị 19-CT/TU ngày 23/10/2013 của Ban Thường vụ Thành uỷ và Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12 tháng 12 năm 2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội

Đến tham dự với buổi Hội nghị giao ban chuyên đề quí 3/2017 tại quận 11 có Ông Lý Ngọc Thạch – Trưởng Ban Dân chủ pháp luật UB.MTTQ thành phố; Ông Đào Thanh Long – UVTV Quận ủy, Chủ tịch UB.MTTQ quận cùng các vị trong ban Thường trực UB.MTTQ quận; Bà Tô Thị Thanh Thúy – Quận ủy viên, Trưởng Phòng Nội vụ; Ông Võ Duy Linh – Quận ủy viên – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy; Bà Tưởng Ngọc Chiến – Phó chủ nhiệm UBKT Quận ủy; Ông Bùi Quang Tuyến – Phó Chánh Thanh tra quận, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND – UBND – Ban Thường trực UB.MTTQ 16 phường và Trưởng, Phó ban công tác Mặt trận 63 khu dân cư.

Ông Đào Thanh Long phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Đào Thanh Long – UVTV Quận ủy, Chủ tịch UB.MTTQ quận nhấn mạnh: “qua công tác giám sát việc triển khai thực hiện của một số đơn vị, Ban Thường trực UB.MTTQ quận cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số Ban Thường trực UB.MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp phường cũng như cán bộ, đoàn viên, hội viên và Ban công tác Mặt trận khu phố nhận thức, tiếp thu chưa thật sâu kỹ, chưa nắm chắc ý nghĩa, nội dung, phương thức, quy trình thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành uỷ; đáng chú ý là, chưa phân biệt giữa việc giám sát thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ với việc giám sát theo nội dung Quyết định 217- của Bộ Chính trị. Việc triển khai công tác giám sát còn lúng túng, nhất là cấp cơ sở; kỹ năng giám sát vẫn còn hạn chế, việc lựa chọn nội dung đối tượng giám sát chưa thật sự phù hợp; phương pháp thực hiện còn đơn điệu, chủ yếu thông qua báo cáo của các đơn vị , cá nhân được giám sát. Việc theo dõi kết quả, thông báo của đơn vị chủ thể đối với đối tượng được giám sát thực hiện các kiến nghị sau giám sát chưa được chú ý. Một số đơn vị thực hiện việc giám sát với tâm lý chưa thật sự tự tin và cũng có đơn vị được giám sát vẫn còn tâm lý đối phó, hình thức, chưa thật sự coi trọng việc được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội giám sát để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn”.

Tại hội nghị, Ông Lý Ngọc Thạch – Trưởng Ban Dân chủ pháp luật UB.MTTQ thành phố đã trao đổi một số nội dung trọng tâm của Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 23/10/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy, những kinh nghiệm, cách làm hay của các đơn vị, qua đó hội nghị cũng đã trao đổi những cách làm củ thể tại địa bàn dân cư và nêu những khó khăn đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng cần có những hướng dẫn cụ thể để công tác giám sát đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, phát huy được vai trò chủ thể giám sát của Ban công các Mặt trận khu phố.

Ông Lý Ngọc Thạch trao đổi nội dung sinh hoạt chuyên đề với hội nghị

Việt Dũng