Hoạt động mặt trận thành phốThứ 7, Ngày 12/01/2019, 14:00

Vĩnh biệt Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư - Tiến sĩ NGUYỄN NGỌC GIAO

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ TPHCM; Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM; Đảng đoàn Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM; Đảng ủy cơ quan Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 9, quận Phú Nhuận và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư - Tiến sĩ  NGUYỄN NGỌC GIAO

Ông sinh năm 1939, tại xã Bình Hòa, quận Gò Vấp (nay là quận Bình Thạnh, TPHCM); Phó Chủ tịch UBMTTQ TPHCM, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM; Chủ tịch Hội đồng Khoa học TPHCM. Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp TPHCM, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng ba; Huân chương Lao động hạng ba; Huy chương Vì thế hệ trẻ; Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Đã từ trần lúc 16 giờ 25 ngày 9-1-2019.

Linh cữu quàn tại Nhà Tang lễ thành phố, số 25 Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3. Lễ viếng lúc 13 giờ ngày 12-1-2019. Lễ truy điệu lúc 12 giờ 30 ngày 14-1-2019. An táng tại Nghĩa trang thành phố, quận Thủ Đức, TPHCM.

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao đã hơn 55 năm đứng trên bục giảng và là nhà khoa học có nhiều đóng góp trong ngành khoa học vật lý. Ông là một nhà giáo tận tâm, một nhà khoa học tài năng, luôn trăn trở với nền giáo dục nước nhà và là người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc.

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao (đứng) phát biểu trong hội nghị phản biện xã hội về đề án thu hút nhân tài do Ủy ban MTTQVN  TP HCM tổ chức

Ông sinh ngày 17-9-1939 tại Sài Gòn. Thời niên thiếu, ông học Trường Trung học Pétrus Ký (nay là Trường Lê Hồng Phong) từ năm 1951-1954.

Tháng 12-1954, ông tập kết ra Bắc. Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, ông theo học Khoa Vật lý - Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp, ông được tuyển chọn làm cán bộ giảng dạy Bộ môn Vật lý lý thuyết, Khoa Vật lý - Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (1961-1968).

Năm 1972, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và là một trong những người đầu tiên nhận bằng tiến sĩ (PhD) ở Liên Xô, theo mô hình Anh - Mỹ.

Năm 1973-1974, ông được cử sang Moscow làm tiếp thực tập sinh cao cấp tại MGU và sau đó giảng dạy tiếp ở Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội.

Tháng 9-1975, ông được cử về công tác tại Trường ĐH Khoa học Sài Gòn, về sau thành Đại học Tổng hợp TP HCM, vừa giảng dạy vừa làm quản lý.

Năm 1990 ông được bầu làm hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp TP HCM. Ông được phong học hàm giáo sư năm 1992.

Trong hơn 10 năm (1990-2001), GS-TS Nguyễn Ngọc Giao là ủy viên Hội đồng Tổ chức Các trường đại học khối Pháp ngữ AUPELF-UREF (Conseil d’ Administration - nay là AUF)…

Ông đã công bố trên 40 công trình về lý thuyết hạt cơ bản và vũ trụ học trên các tạp chí khoa học và các hội nghị khoa học.

Giai đoạn (2004 – 2019) ông là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố nhiệm kỳ VIII, IX, X.

Do những đóng góp quan trọng và liên tục trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nghiên cứu, quản lý khoa học và hoạt động xã hội, ông được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Nhà giáo Nhân dân; kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” cùng nhiều phần thưởng cao quý khác, trong đó có Huân chương "Cành cọ hàn lâm" của Pháp.

Bình Long