Hoạt động mặt trận thành phốChủ Nhật, Ngày 25/11/2018, 16:35

TIẾP NHẬN HIỆN VẬT HIẾN TẶNG BẢO TÀNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Các hiện vật được các cá nhân, tổ chức hiến tặng tại buổi lễ.

Sáng 23.11, tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương (UBTW) MTTQ Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng bảo tàng MTTQ Việt Nam. Đến dự có ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó chủ tịch UBTTW MTTQ Việt Nam; ông Tạ Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học (BDCB&NCKH) Ủy ban MTTQ Việt Nam; ông Võ Văn Thiện - Trưởng Ban công tác phía Nam UBTW MTTQ Việt Nam; các vị nguyên là lãnh đạo, cán bộ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN), Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam (LMCLLDTDC&HBVN), Ban Trí vận - Mặt trận Khu ủy Sài Gòn -  Gia Định và thân nhân của các vị lãnh đạo Mặt trận các thời kỳ.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Phó chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Lịch sử của MTTQ Việt Nam là pho sử vô cùng quý giá, sinh động hàm chứa biết bao kinh nghiệm phong phú. Đó là những di sản rất đáng trân trọng mà các thế hệ người Việt Nam đã, đang và sẽ cần phải quan tâm, dày công nghiên cứu, đi sâu tổng kết, đúc rút được những giá trị văn hóa làm nguồn động lực cho sự nghiệp đổi mới ngày nay. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc giữ gìn, phát huy những giá trị quý báu từ di sản lịch sử Mặt trận, Đảng Đoàn MTTQ Việt Nam đã có chủ trương xây dựng Bảo tàng MTTQ (BTMTTQ) Việt Nam. Thay mặt Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng trân trọng ghi nhận và bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với các cá nhân, gia đình đã có công sưu tầm, giữ gìn những tài liệu, hiện vật quý giá trong thời gian qua cũng như dành nhiều tình cảm, tâm huyết đối với việc đóng góp xây dựng bảo tàng.

Ông Nguyễn Hữu Châu, (bên trái) con trai Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - nguyên Chủ tịch MTDTGPMNVN, nguyên Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam hiến tặng hiện vật là hình ảnh của LS.Nguyễn Hữu Thọ và một số tài liệu quan trọng.

Báo cáo tình hình khảo sát, sưu tầm hiện vật cho BTMTTQ Việt Nam, ông Tạ Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm BDCB&NCKH cho biết: Cùng với việc phát hành thư kêu gọi hiến tặng hiện vật của Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, Trung tâm đã tổ chức 3 cuộc khảo sát, sưu tầm ở các địa phương trên cả nước, nhất là các khu căn cứ cách mạng; chọn lọc, tập hợp và lập danh mục các hiện vật dự kiến sưu tầm. Kết quả đã đạt được nhiều thành công. Cụ thể: Ở miền Bắc, Trung tâm đã tiến hành khảo sát tại các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang với 135 hiện vật và 75 điểm di tích. Các hiện vật và di tích này gắn với Mặt trận Việt Minh - Mặt trận Liên Việt trong thời kỳ từ 1941 - 1954. Tại miền Trung đã khảo sát ở các tỉnh, thành phố như Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi với 159 hiện vật và 4 điểm di tích. Các hiện vật này gắn với hoạt động của Mặt trận Liên Việt, MTDTGPMNVN, LMCLLDTDCHBVN  và các điểm di tích lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt.

Lãnh đạo Mặt trận Trung ương và TP chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự.

Tại miền Nam, Trung tâm đã đi khảo sát tại các bảo tàng trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Tây Ninh, với 418 hiện vật, 1 điểm di tích. Các hiện vật này gắn với hoạt động của MTDTGPMNVN, LMCLLDTDCHBVN. Đặc biệt, ngày 10.9.2018, Trung tâm phối hợp với Ban công tác phía Nam tổ chức buổi gặp mặt với gia đình các cụ, các vị lãnh đạo Mặt trận và các cá nhân từng tham gia công tác Mặt trận để trao đổi về công tác sưu tầm hiện vật cho BTMTTQ Việt Nam. Sau buổi gặp mặt, các gia đình và cá nhân đã rất tích cực sưu tầm, tập hợp các tài liệu, hiện vật đang lưu giữ để hiến tặng BTMTTQ Việt Nam. Số lượng đăng ký hiến tặng theo thống kê ban đầu là 250 hiện vật, trong đó có những hiện vật gốc quý hiếm như Bằng khen, Huân chương, sổ ghi chép công tác; Quyết định của Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam về việc thành lập LMCLLDTDC&HBVN; Nhật ký chiến trường; Quyết định tặng Huân chương MTDTGPMNVN cho 1 liệt sĩ do Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ ký; Bức tâm thư của Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ - Tổng Thư ký LMCLLDTDC&HBVN  gửi các anh chị em trí thức, sinh viên, học sinh miền Nam ở trong nước và kiều cư hải ngoại, đăng trên báo Cứu lấy quê hương năm 1973; tài liệu Đại hội thống nhất MTTQ Việt Nam năm 1977… và nhiều tài liệu, hiện vật quan trọng khác.

HOÀNG ANH