Hoạt động mặt trận thành phốThứ 3, Ngày 10/10/2017, 13:30

Giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết cùng người có uy tín Đồng bào dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, mỗi dân tộc có một lịch sử phát triển và bản sắc văn hóa riêng. Nhận thức rõ vai trò, vị trí của vấn đề dân tộc, trong đó có vai trò, vị trí quan trọng của các dân tộc thiểu số trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. trong nhiều năm qua, nhất là những năm gần đây, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực, vun đắp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc mà Bác Hồ đã dầy công xây dựng.

Trên tinh thần đó, từ ngày 06 đến 09 tháng 10 năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến tham quan, họp mặt, giao lưu cho 84 Đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Trà Vinh. Tham dự và làm trưởng đoàn công tác có đồng chí Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM cùng các đồng chí Lãnh đạo Ban Dân tộc Thành phố và các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố.

Đoàn đã được dịp đến thăm những di tích lịch sử, những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh và Bến Tre như Đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trà Vinh, Chùa Mông-Rầy, Bảo tàng văn hóa khmer...

Đoàn chụp hình lưu niệm tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh

Đoàn chụp hình lưu niệm tại đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu (tại Bến Tre)

Ngoài ra, Đoàn còn phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh Trà Vinh tổ chức thăm và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh. Tại đây đoàn đã tặng 140 phần quà với số tiền là 70. 000.000 đồng (gồm 50 phần từ Quỹ Vì người nghèo thành phố và 90 phần quà của một số cá nhân trong đoàn là người có uy tín tiêu biểu các dân tộc thiểu số nhiệt tình ủng hộ kinh phí để tặng quà cho người nghèo tại tỉnh Trà Vinh).

Đồng chí tô Thị Bích Châu thăm hỏi đồng bào dân tộc khó khăn tại xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh

Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh trao quà cho người nghèo

Điểm nhấn của chuyến đi lần này là chương trình họp mặt, giao lưu cho đại diện người có uy tín trong đồng bào các  tộc thiểu số của TP. Hồ Chí Minh và ỉnh Trà Vinh. Qua đó, tạo sự đoàn kết, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc; Những giải pháp, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào người dân tộc thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước tại địa phương.

Tại buổi họp mặt, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Trà vinh đã chia sẻ thông tin đặc điểm, tình hình chung và việc phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương mình. Theo đó, TP. Hồ Chí Minh hiện có 51 dân tộc thiểu số với 437.532 người (chiếm 4,37% dân số), chủ yếu là dân tộc Hoa, Khmer và Chăm. Những năm qua, thành phố đã thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo và các hoạt động hỗ trợ khác nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời, luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo theo đúng pháp luật. Riêng các vị là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thành phố luôn thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu, trách nhiệm trong các hoạt động và phong trào thi đua yêu nước.

Về phía tỉnh Trà Vinh, toàn tỉnh hiện có dân số là 1.015.284 người, trong này dân tộc Kinh chiếm 67,56%, Khmer chiếm 31,62%, dân tộc Hoa chiếm 0,77%, dân tộc Chăm và một số dân tộc khác chiếm 0,05%. Các dân tộc thiểu số trong tỉnh có truyền thống đoàn kết, yêu nước, gắn bó trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, lao động sản xuất. Nhân dịp này Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh gửi lời cám ơn sâu sắc đến cán bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động, chương trình hỗ trợ vật chất và tinh thần cho nhân dân tỉnh nhà, nhất là đối với đồng bào nghèo, khó khăn.

Đại biểu tham gia phát biểu giao lưu tại Hội nghị

Các đại biểu tham gia giao lưu văn nghệ.

Buổi gặp mặt và giao lưu giữa đại diện người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của 2 địa phương diễn ra trong không khí vui tươi, đoàn kết với những tiết mục văn nghệ giao lưu mang nét đẹp riêng về truyền thống văn hóa của các dân tộc.

Qua chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm đã tạo điều kiện cho cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số của Thành phố Hồ Chí Minh hiểu thêm về đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số và các địa danh mang ý nghĩa lịch sử của tỉnh Trà Vinh, đồng thời tăng cường đoàn kết, động viên nhau, phát huy hơn nữa những đóng góp tích cực trong thời gian qua, góp phần xây dựng địa phương và thành phố “Có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Đoàn đại biểu TP.HCM và tỉnh Trà Vinh chụp hình lưu niệm.

Bình Long