Hoạt động mặt trận thành phốThứ 4, Ngày 09/08/2017, 09:35

Hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Bắc khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ nên từ ngày 03/8/2017 đến ngày 04/8/2017 một số tỉnh ở Bắc bộ mưa rất to đã gây ra lũ quét, sạt lở, ngập lụt, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, trong đó bị thiệt hại nặng nhất là tỉnh Điện Biên, Sơn La và Yên Bái. Nhằm kịp thời chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và địa phương các tỉnh bị ảnh hưởng nặng do mưa, lũ gây ra.

Chiều 8/8, đoàn công tác của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí: Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái để trực tiếp thăm hỏi, động viên và trao kinh phí xây nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra. Cùng đi với đoàn còn có đồng chí Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và các đồng chí trong đoàn công tác TP.HCM.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân
xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải.

Đoàn đã nghe lãnh đạo huyện Mù Cang Chải báo cáo nhanh về những thiệt hại do bão lũ gây ra trên địa bàn huyện: tính đến ngày 8/8, đã có 06 người chết, 08 người mất tích, 09 người bị thương; nhiều tuyến đường, cầu cống bị sạt lở nặng gây ách tắc giao thông; hàng trăm công trình thủy lợi bị phá hủy; diện tích lúa, hoa màu bị mất trắng khoảng 75 ha; nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản và gia súc gia cầm của người dân. Tổng giá trị thiệt hại do lũ quét gây ra ước tính khoảng 290 tỷ đồng, trong đó của nhân dân là 80 tỷ đồng....

Lãnh đạo TP.HCM trao kinh phí hỗ trợ cho dân dân bị thiệt hại.

Đoàn công tác của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
trao tặng 1,2 tỷ đồng cho 30 hộ dân của xã Dế Xu Phình, Mù Cang Chải

Thay mặt cho Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đã động viên đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải vượt lên mất mát, đau thương, khẩn trương khắc phục hậu quả của thiên tai, sớm ổn định lại đời sống. Đồng thời, thay mặt cho Nhân dân, cán bộ chiến sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm và đồng chí Tô Thị Bích Châu đã trực tiếp đi thăm hỏi, động viên những người dân bị ảnh hưởng do thiên tai và trao tặng khoản tiền là 1,2 tỉ đồng cho 30 hộ dân của xã Dế Xu Phình bị thiệt hại về nhà ở trong đợt lũ vừa qua (mỗi căn trị giá 40 triệu đồng).

Đoàn công tác trực tiếp đến hiện trường nơi xảy ra trận lũ quét tại tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải

Theo Kế hoạch, đoàn cũng sẽ đến trực tiếp thăm hỏi và trao kinh phí hỗ trợ cho đồng bào tỉnh Sơn La với số tiền 1.200.000.000 đồng (Một tỷ hai trăm triệu đồng) để xây 30 căn nhà (mỗi căn trị giá 40 triệu đồng).

Đồng thời từ ngày 10/8/2017 Đoàn công tác số 2 do đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn sẽ đi thăm và hỗ trợ tỉnh Điện Biên với số tiền 1.200.000.000 đồng (Một tỷ hai trăm triệu đồng) để xây 30 căn nhà (mỗi căn trị giá 40 triệu đồng).

Tổng số tiền hỗ trợ cho 3 tỉnh trên là 3 tỷ 600 triệu đồng.

Phạm Quốc An