Hoạt động mặt trận thành phốThứ 4, Ngày 10/10/2018, 18:25

Hội nghị trực tuyến chuẩn bị công tác Đại hội Mặt trận các cấp

Sáng ngày 10/10/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại điểm cầu Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban TW MTTQVN Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch: Bùi Thị Thanh, Nguyễn Hữu Dũng chủ trì hội nghị.

Tại Trung tâm Viettell TPHCM, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam 24 Quận, Huyện đã tham dự, tiếp thu những nội dung trọng tâm về công tác tổ chức Đại hội MTTQVN các cấp. Ông Trần Tấn Ngời – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh thay mặt hệ thống Mặt trận TPHCM trao đổi 2 ý kiến cùng hội nghị. Thứ nhất, theo chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 04/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024, việc quy định Bí thư (Phó Bí thư) tham gia Ủy ban MTTQ cùng cấp sẽ giúp cho sự quan tâm của cấp ủy Đảng tới Ủy ban MTTQ cùng cấp tốt hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn còn là một điểm khó vì vẫn còn nhiều đơn vị chưa thực hiện được. Hiện nay tại TP.Hồ Chí Minh, mới chỉ đáp ứng được 1/3 số đơn vị. Do đó, cần có sự quan tâm, chỉ đạo hơn nữa để có tính thống nhất cao.

Các đại biểu tham dự tại điểm trực tuyến tại TPHCM

Thứ hai, Để đảm bảo tính chất xã hội của Mặt trận, kiến nghị cho phép giữ nguyên con số 140 thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh, vì đây là một đơn vị đặc biệt, với hơn 12 triệu dân, nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo, cần phải tập hợp để thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời kiến nghị nên xem xét Đồng chí đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ủy ban TWMTTQVN phải là Ủy viên Bộ Chính trị.

Trong hội nghị cũng ghi nhận các ý kiến của các địa phương Quảng Ngãi, Quảng Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, An Giang cũng phát biểu chia sẻ nhiều mô hình hay và nhiều kiến nghị để phù hợp với thực tiễn công tác mặt trận tại địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, do đó, cần phải chú ý công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội để thể hiện tốt vai trò của MTTQVN trong hệ thống chính trị. Đại hội cần tập trung vào chất lượng, không phô trương hình thức, các báo cáo phải cập nhật kịp thời tình hình địa phương, giới thiệu các mô hình hay, hiệu quả, đồng thời chỉ ra được những điểm còn thiếu sót để đề xuất bài học kinh nghiệm cho nhiệm kỳ sắp tới. Việc lựa chọn nhân sự tham gia vào Ủy ban MTTQVN các cấp phải đảm bảo theo điều lệ Mặt trận. Qua các ý kiến đóng góp tại hội nghị, Ủy ban TWMTTQVN sẽ có văn bản trao đổi, định hướng cho hệ thống Mặt trận cơ sở.

Cũng trong Hội nghị này, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định chọn ngày 17/10 (Ngày Quốc tế phòng chống đói nghèo) là ngày vận động “Tháng cao điểm cả nước chung tay vì người nghèo” hàng năm. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng mà Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã thực hiện rất tốt trong nhiều năm qua.

Cao Duyên