Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Hoạt động mặt trận thành phốThứ 4, Ngày 05/09/2018, 22:30

NGƯỜI CÓ TÀI NĂNG PHẢI “ĐI TÌM VÀ MỜI GỌI”

Ngày 05.9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (MTTQVN) đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự thảo Đề án “về chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu giai đoạn 2018 – 2022”. Tham dự hội nghị có Trưởng Ban công tác phía nam Ủy ban Trung ương MTTQVN, Võ Văn Thiện; UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Hồ Chí Minh, Tô Thị Bích Châu; cùng sự tham  dự của các vị Ủy viên, thành viên hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQVN, đại diện Ủy ban MTTQVN 24 quận huyện và các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt trên các lĩnh vực.

Chủ trì hội gồm ông Trương Văn Lắm, Thành ủy viên , Giám đốc Sở Nội Vụ; ông Nguyễn Thành Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.

Quan cảnh hội nghị.

Ông Nguyễn Thành Trung – PCT Ủy ban MTTQVN Thành phố phát biểu đề dẫn.

Qua Báo cáo dự thảo đại diện Sở Nội vụ Thành phố cho biết:

Trên cơ sở Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh và Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐND ngày 16 tháng 3 năm 2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với các lĩnh vực thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018 – 2022 đã tạo được “cú hích” trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, các trường hợp được thụ hưởng chính sách ưu đãi còn hạn hẹp, chỉ tập trung một số cá nhân có trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học chỉ mới đáp ứng một phần nhu cầu, không thể bao quát hết mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; cũng như chưa thể áp dụng rộng rãi cho mọi đối tượng mà thành phố cần hướng tới.

Dự thảo đề án sẽ tập trung vào các mục tiêu cơ bản như:

Xây dựng chính sách đột phá về thu hút và trọng dụng nhân tài, góp phần xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao. Tập trung đội ngũ tài năng trẻ có trình độ cao, chuyên môn sâu, đi đầu trong đổi mới, sáng tạo cho những ngành có hàm lượng công nghệ, giá trị tăng cao và những nhóm lĩnh vực đặc thù của thành phố; Tạo nguồn cán bộ nghiên cứu, chuyên viên tư vấn chiến lược có phẩm chất đạo đức, có năng lực tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo thành phố giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, xây dựng lực lượng văn nghệ sĩ tài năng cho ngành văn hóa, nghệ thuật - thể dục, thể thao vừa giàu tinh thần trách nhiệm, yêu nghề, vừa kế thừa, phát huy tốt những giá trị truyền thống và đủ sức tiếp nhận, phát triển những thiết chế tiên tiến của nhân loại; Phát huy mạnh mẽ vai trò của yếu tố con người, tạo nền tảng chiến lược trong huy động các nguồn lực phát triển; gắn mục tiêu đổi mới kinh tế với đổi mới chính trị, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về nhân lực và lao động của thành phố.

Qua nghiên cứu đề án, các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu tham dự hội nghị đã hết sức đồng tình, phấn khởi về mặt chủ trương khi TP Hồ Chí Minh có những quyết sách phù hợp với việc thực hiện cơ chế chính sách đặc thù trong đó chú trọng việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài. Đồng thời đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến phản biện, đóng góp cho đề án.

“Hạn chế về điều kiện môi trường làm việc, trang thiết bị, kinh phí, và đối tác phối hợp để phục vụ cho việc nghiên cứu

Đó là chia sẽ của Phó Giáo sư tiến Sĩ Phạm Đăng Biên. Ông cho rằng “Điều khó khăn trong việ thu hút là cơ chế tài chính, mặc dù có nhiều chủ trương mang tính “trải thảm” nhưng vẫn còn nhiều cấp ngành “trải đinh” trong việc thực thi dẫn đến kết quả thu được còn khiêm tốn. Ngoài ra Phó giáo sư tiến sĩ còn cho rằng “Không nên ghép chung một cách dễ dãi giữa thu hút nhân tài trên lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao”. Dự án đưa ra trong thời điểm này không nên quá chung chung, trong thời điểm này TP cần cái gì, đặt ra mục tiêu cụ thể, đưa ra định hướng để giải quyết vấn đề trọng tâm. Ví dụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin để đáp ứng vào việc thực hiện Đô thị thông minh; Công nghệ sinh học, cơ khí chế tạo….

“Đừng để tài năng sau khi được đãi ngộ, đào tạo không có khả năng đóng góp cho xã hội đi đến  việc tranh chấp đền bù hợp đồng đào tạo, bồi dưỡng …”

Đó là ý kiến phát biểu của Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch hội Luật gia Thành phố. Vị luật gia đã dẫn chứng từ bài học kinh nghiệm từ việc áp dụng chính sách thu hút, đào tạo nhân tài theo Đề án 992của Thành phố Đà Nẵng. Luật gia nguyễn Văn Hậu còn tỏ ra băn khoăn khi Quy trình tìm kiếm, tuyển chọn nhân tài có nhiều điểm tương đồng so với tuyển chọn cán bộ công chức và Theo đề án việc đánh giá người tài định kỳ thực hiện 3 tháng 1 lần sẽ dễ dẫn đến chủ quan, hạn chế đến việc giữ chân nhân tài cống hiến, phục vụ trong thời gian lâu dài.

“Phải đi tìm nhân tài chứ không đề ra chính sách thu hút, tuyển dụng”

Đại diện cho giới văn nghệ sĩ, Ủy viên MTTQVN Thành phố, nghệ sĩ Quyền Linh đề xuất: tên gọi đề án nên gọi là “người có tài năng” thay vì “người tài năng đặc biệt” vì người có tài năng thì nhiều nhưng tài năng đặc biệt không bao nhiêu. “Thu hút người tài năng đặc biệt mà mức sinh hoạt phí chỉ 20-30 triệu đồng gồm lương và các phụ cấp là chưa hợp lý vì bản thân họ có thể làm ra hàng trăm triệu đồng, cần chính sách hỗ trợ nhiều hơn”. Đồng thời phải tạo kênh thông tin truyền thông, thành lập ban thông tin truyền thông theo từng đề tài cụ thể như kẹt xe, chống ngập, gìn giữ văn hóa…. để người tài biết được dự tuyển, nói thẳng ra là phải đi tìm nhân tài chứ không thông qua thi tuyển, tuyển dụng để giúp cho Thành phố giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Nghệ sĩ Quyền Linh đề xuất ý kiến.

Ngoài ra hội nghị còn được nghe nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế cho đề án xoay quanh về tên gọi của đề án, chính sách, chế độ đãi ngộ, việc thành lập hội đồng thẩm định tuyển chọn nhân tài vv…

Trao đổi với các vị Đại biểu, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho biết thêm: Đề án lần này khác ở chổ, thêm vế “người có tài năng đặc biệt”, “chú trọng vấn đề thu hút chứ không đào tạo, những người này không nằm trong bộ máy nhà nước và bắt buộc làm việc ngày 8 tiếng, thu hút bằng những chương trình đề án cụ thể, ngoài ra đề án không chỉ hướng tới việc thu hút người có học hàm học vị mà còn mở rộng việc thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt trên nhiều các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thể dục thể thao… được xã hội tôn vinh, công nhận”. Việc thu hút nhân tài nhằm phục vụ cho việc đóng góp những vấn đề mà Thành phố đặt ra, những công trình mà Thành phố cần nghiên cứu để phục vụ cho yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố. Không ràng buộc vào bộ máy, nhưng cơ quan nhà nước và bản thân nhân tài có nhu cầu sẽ được tuyển vào làm việc tại các cơ quan nhà nước. Vấn đề là cần giải quyết bài toán về ra mức thu nhập tương đối và các chế độ đãi ngộ khác để phát huy tài năng của các nhân tài. Đơn vị có nhu cầu tuyển chọn tài năng. Ví dụ như lĩnh vực thể dục thể thao…Sẽ trực tiếp tuyển chon và lập ra hội đồng tuyển chọn để thu hút nhân tài trên tinh thần giải quyết thủ tục gọn, công khai, minh bạch, phải có hợp động lao động để khoán việc đối với các nhân tài để làm cơ sở chi ngân sách.

Ông Trương Văn Lắm – TUV, GĐ Sở Nội vụ trao đổi ý kiến.

Thông qua Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án về chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu giai đoạn 2018 - 2022, nhằm thực hiện có hiệu quả việc mời gọi, khơi gợi tinh thần cống hiến, hướng về quê hương của đội ngũ trí thức, tài năng trẻ người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc ở nước ngoài và trong nước, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ, phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Bình Long

 

 

 Số lượt người xem: 5Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)