Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Hoạt động mặt trận thành phốThứ 3, Ngày 31/07/2018, 14:30

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nắm bắt tình hình Nhân dân, định hướng dư luận xã hội đối với hệ thống Mặt trận trong tình hình mới

        Ngày 31.7.2018, Tại Thủ Đức, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận tháng 7 năm 2018, lồng ghép sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt tình hình Nhân dân, định hướng dư luận xã hội”.

          Tham dự hội nghị có đại diện Ban dân Vận Thành ủy, đại diện Thường trực Quận ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND và các Ban đảng của quận Thủ Đức.

          Ông Tấn Ngời – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN TP; ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức; ông Trần Hữu Phước – Chủ tịch ủy ban MTTQVN quận Thủ Đức tham dự và chủ trì hội nghị.

 

Chủ trì hội nghị.

Qua trình bày tham luận của MTTQVN thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh Với đặc tính đa dạng về dân tộc, tôn giáo, số lượng dân cư tập trung đông đúc; các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội - đô thị - an ninh trật tự phát triển nhanh. Từ đó, đòi hỏi công tác nắm bắt tình hình nhân dân, định hướng DLXH của hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên phải được thực hiện một cách thường xuyên và phù hợp với tình hình thực tế nhằm phát huy vai trò chức năng của Mặt trận Tổ quốc là đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, phản ánh những vấn đề tồn tại, bức xúc trong xã hội. Trong thời gian qua, việc nắm bắt tình hình nhân dân của hệ thống Mặt trận tập trung vào nhiều vấn đề, sự kiện quan trọng có tính thời sự, được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm như: nội dung trọng tâm của các kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân Thành phố; việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực lãng phí; Tình trạng ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt là nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân về các vấn đề tụ tập đông người, biểu tình diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Những vấn đề trên, có tác động không nhỏ đối với sự phát triển chung của thành phố.

         

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, nhiều ý kiến đã được hệ thống Mặt trận quận, huyện đặt ra. Trong đó đều nhận thức được tầm quan trọng của công tác nắm bắt, định hướng DLXH, trong đó công tác kiện toàn lực lượng, tổ chức tập huấn, duy trì nề nếp sinh hoạt, thực hiện tốt công tác tổng hợp và tham mưu về tình hình, diễn biến tư tưởng, tâm trạng, dư luận trong nội bộ và các tầng lớp nhân dân thông quan các vị Ủy viên, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và các tổ chức thành viên, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư ngày càng được quan tâm, thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác nắm bắt, định hướng tình hình nhân dân vẫn luôn gặp một số khó khăn, hạn chế như: việc phát huy dân chủ trong việc lấy ý kiến nhân dân liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách, công tác đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án chưa thực sự được quan tâm thực hiện từ đó gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội ở một số đơn vị chưa đi vào nền nếp, nhất là thực hiện chế độ về giao ban.  Chưa có cơ chế và chính sách hợp lý cho hoạt động của đội ngũ cộng tác viên nên chưa phát huy được hiệu quả hoạt động. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội còn thiếu, nhất là cán bộ có trình độ chuyên môn phù hợp với công việc này. Công tác nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân còn có lúc chưa sâu sát, kịp thời. Một số vụ việc gây bức xúc dư luận ở địa phương  chưa được phát hiện, báo cáo sớm, thiếu phương pháp khoa học nên nắm thông tin dễ đi vào một chiều, rập khuôn, thiếu toàn diện, chủ quan. Một số địa phương, đơn vị chưa chủ động đề ra các giải pháp để giải quyết những bức xúc, tư tưởng mới nảy sinh trong cán bộ đảng viên và nhân dân ngay tại cơ sở. Chưa chú trọng việc phản hồi đối với thông tin dư luận xã hội khiến người dân có suy nghĩ "nói cũng vậy, không nói cũng vậy", dẫn đến thiếu tin tưởng đối với kênh phản ánh thông tin dư luận xã hội. Từ đó họ chuyển hình thức phản ánh, bộc lộ tâm tư, suy nghĩ lên các trang mạng xã hội, càng làm cho việc nắm bắt khó khăn, phức tạp hơn.

 

Ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức phát biểu ý kiến.

 

Ông Lê Văn Phú – PCT Ủy ban MTTQVN Quận 1 phát biểu tham luận tại Hội nghị. 

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Trần Tấn Ngời cho rằng: Công tác nắm bắt, định hướng tình hình nhân dân, DLXH là việc làm không mới, tuy nhiên trước sự phát triển của xã hội cũng như một số vấn đề phức tạp diễn ra trong thời gian vừa qua, đòi hỏi công tác nắm bắt, định hướng DLXH trong hệ thống Mặt trận phải được thực hiện linh hoạt, hiệu quả, kịp thời giúp cho việc quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền sát với thực tiễn cũng như đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của Nhân dân.

 

 Đồng chí Phó Chủ tịch TT MTTQVN TP cũng yêu cầu Hệ thống Mặt trận Thành phố trong thời gian tới phải tăng cường lãnh đạo về công tác nắm bắt dư luận xã hội; nâng cao nhận thức về vai trò nhiệm vụ để phản ánh, nắm bắt sát thực nhất những vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của người dân. Khi triển các dự án về kinh tế - xã hội, cần nắm bắt dư luận trước, trong và sau khi triển khai một cách khoa học.

 

Thực tế cho thấy: có nơi khi “điểm nóng” xảy ra, thì cấp ủy, chính quyền, MTTQ và cá đoàn thể mới thấy sự “hụt hẫng” trong nắm bắt thông tin, và lúc này mới nhận ra sự chậm trễ trong xây dựng đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội. Vì vậy, nơi nào cấp ủy Đảng quan tâm công tác này thì ở nơi đó không hoặc ít xảy ra điểm nóng; những năm qua đã xảy ra một số vụ việc gây rối trật tự công cộng, một số vụ việc phức tạp gây bất ổn định xã hội v.v... Tất cả những vụ việc ấy đều xuất phát từ việc xem nhẹ hoặc chưa quan tâm đầy đủ đến công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội.

- Trong công tác nắm bắt dư luận xã hội phải có đầu tư, biện pháp để định hướng phản bác lại các dư luận tiêu cực, tạo dư luận tích cực, tham gia đấu tranh chống thông tin sai lệch, quan điểm sai trái; thí điểm các câu lạc bộ, diễn đàn trên mạng xã hội về nắm bắt dư luận xã hội với các đối tượng đặc thù. Trong công tác điều tra phải nghe nhiều ý kiến, kể cả những ý kiến trái chiều.

Ông Tấn Ngời – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN TP phát biểu kết luận hội nghị.

 

- Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác nắm bắt, tổng hợp, định hướng DLXH có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có trình độ chính trị, có hiểu biết toàn diện về các lĩnh vực, có trách nhiệm, tình cảm và có khả năng nắm bắt, xử lý thông tin, có khả năng đối thoại, thuyết phục, giải thích và định hướng thông tin đối với dư luận. Cũng từ đội ngũ này, nhiều thông tin, những vụ việc lệch lạc về tư tưởng, chính trị ở các cơ quan, đơn vị, các địa phương đã được phản ánh một cách kịp thời tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin và kịp thời đề ra các biện pháp xử lí thích hợp nên đã hạn chế nhiều đến việc để xảy ra các điểm nóng.

 

          - Chú trọng việc nắm bắt và định hướng dư luận xã hội qua các phương tiện thông tin đại chúng, vì đây là cơ quan ngôn luận của Đảng và diễn đàn của nhân dân. Thông qua các phương tiện truyền thông, các tầng lớp nhân dân bày tỏ tâm tư, thái độ, nguyện vọng trước các sự kiện, các vấn đề xã hội và các nội dung liên quan đến các chủ trương, chính sách và sự lãnh đạo, quản lý vv… Trong thời gian qua, việc tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông từ những tổng hợp, phân tích tình hình dư luận xã hội đã giúp cho các cơ quan lãnh đạo và quản lý các cấp trong quá trình bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách sát thực, có tính khả thi cũng như có định hướng đối với dư luận xã hội, nên góp phần quan trọng trong định hướng dư luận, củng cố niềm tin và đồng thuận trong nhân dân, tạo sự ổn định chính trị- tư tưởng.

- Tăng cường hơn nữa việc nắm bắt và định hướng dư luận xã hội thông qua điều tra, khảo sát dư luận xã hội, đặc biệt là đối với những vấn đề bức xúc đang đặt ra. Tuy đó chưa phải là căn cứ duy nhất hay hoàn toàn đúng đắn, song kết quả điều tra là căn cứ quan trọng để qua đó cung cấp dữ liệu giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp kịp thời chấn chỉnh, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện những chính sách, những việc làm hợp lòng dân. 

Bình Long

 

 


Số lượt người xem: 5Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)