Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Hoạt động mặt trận thành phốThứ 4, Ngày 06/06/2018, 10:40

Giải pháp đào tạo nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo TP Hồ Chí Minh

 

Giải pháp đào tạo nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo TP Hồ Chí Minh

Ngày 5.6.2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (UB. MTTQ TP) đã tổ chức hội nghị chuyên đề bàn giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố.

Hội nghị có sự tham dự của bà Triệu Lê Khánh – Phó Chủ tịch UB. MTTQVN thành phố; ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTBXH) thành phố; Anh hùng lao động, Giáo sư Tiến sĩ Trần Đông A. Tham dự hội nghị có hơn 150 đại biểu là Ủy viên UB.MTTQVN TP, đại diện các tổ chức thành viên, UB. MTTQVn 24 quận, huyện, đại diện các Hội doanh nghiệp, trường đào tạo nghề trên địa bàn Thành phố.

 

Quang cảnh hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà bà Triệu Lê Khánh cho rằng thực trạng hiện nay tại thành phố, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người lao động không có trình độ, nghiệp vụ, chuyên môn, tay nghề để đáp ứng nhu cầu lao động, những trường hợp này đại đa số đều còn trong tuổi lao động, thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Vì vậy đã làm tăng tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo; làm nảy sinh các tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố. Đào tạo nghề cho người dân nói chung và cho các đối tượng là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo nói riêng, được xem như là giải pháp toàn diện gắn với phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết vấn đề thất nghiệp, thiếu việc làm cho người lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao trình độ dân trí,... trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

 

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH TP, kết quả khảo sát năm 2016 cho thấy, toàn thành phố có 67.090 hộ nghèo với 280.187 nhân khẩu và 48.154 hộ cận nghèo với 196.257 nhân khẩu. Trong đó, hộ nghèo, cận nghèo thiếu hụt về trình độ nghề là 53.196 hộ, chiếm 46,1% tổng số hộ nghèo và cận nghèo; số hộ nghèo và cận nghèo thiếu hụt về việc làm là 11.616 hộ, chiếm 10,08%. Trong 2 năm thực hiện chương trình giảm nghèo bề vững, Ủy ban MTTQ thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan đã tham mưu giúp Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố tập trung lãnh đạo, huy động và sử dụng các nguồn lực đáp ứng mục tiêu giảm nghèo là hơn 4.230 tỷ đồng góp phần hỗ trợ giảm 42.151 hộ nghèo và 34.171 hộ cận nghèo; trong đó có 13.290 hộ vượt chuẩn cận nghèo còn thiếu hụt về trình độ nghề và 401 hộ vượt chuẩn cận nghèo còn thiếu hụt về việc làm được hỗ trợ vốn. Từ tháng 1-2016 đến tháng 4-2018, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đã đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho 39.427 người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo; tổ chức dạy nghề ổn định cho 6.529 người và giải quyết việc làm cho 24.710 lao động. Hiện tại, số hộ nghèo và cận nghèo thiếu hụt về việc làm chỉ còn 1.214 hộ, chiếm 2,07% tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Giám đốx Sở LĐTBXH TP báo cáo tại hội nghị.

Hội nghị, đã được nghe 14 ý kiến phát biểu nêu lên thực trạng và giải pháp thực hiện tại đơn vị, địa phương cũng như các hiến kế nhằm thực hiện tốt hơn hiệu quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Trong đó, nổi bật là các ỳ kiến xoay quanh các nội dung: Cần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư trên địa bàn; khuyến khích các công ty, doanh nghiệp đào tạo nghề thu nhận lao động tại chỗ; tập trung đào tạo nghề, giới thiệu việc làm phù hợp với phát triển kinh tế, xã hội địa phương và nhu cầu, khả năng của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn; tạo cơ hội để người nghèo, hộ nghèo liên kết tổ chức sản xuất làm ăn gắn với việc phát triển kinh tế tự vượt nghèo, thông qua các chính sách hỗ trợ về cho vay vốn ưu đãi và tín dụng nhỏ; hỗ trợ đầu tư vốn vay cho cơ sở sản xuất kinh doanh, hỗ trợ những dự án vừa và nhỏ của cá nhân vay vốn làm ăn hiệu quả. Đồng thời cần thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 

Anh hùng lao động, Giáo sư Tiến sĩ Trần Đông A phát biểu ý kiến

 

Ông Trần Kim Long, Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp – Khu chế xuất TP phát biểu ý kiến

 

Ông Trần Kim Long, Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp – Khu chế xuất TP cho rằng: Bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động TP Nguyễn Thị Nga cho rằng cần có chính sách ưu đãi doanh nghiệp trong đào tạo, bồi dưỡng, chi phí đào tạo được hạch toán vào chi phí sản xuất; thực hiện tốt hơn nữa việc định hướng nghề nghiệp và phân luồng cho học sinh phổ thông vào các trường chuyên nghiệp, trường nghề để có đội ngũ kỹ sư thực hành, công nhân lành nghề, công nhân bậc cao; đồng thời nâng cao chất lượng các trường nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp; nâng chất lượng các kỳ thi nâng bậc thợ mang tính quy chuẩn quốc gia.

 

Bà Triệu Lê Khánh - Phó Chủ tịch UB. MTTQVN TP kết luận hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UB. MTTQVN TP Triệu Lê Khánh đề nghị hệ thống MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thay đổi nâng cao nhận thức nghề nghiệp và hỗ trợ đào tạo, nâng cao tay nghề cho các thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; khảo sát nhu cầu học nghề cho các thành viên hộ nghèo, hộ cần nghèo; vận động, tuyên truyền các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đồng hành cùng chính quyền địa phường tham gia nhận đào tạo trực tiếp người lao động; đồng thời tiếp nhận nguồn lao động được đào tạo là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ cho thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo an tâm học nghề, góp phần nâng cao tay nghề đáp ứng nhu cầu của thành phố.

 

Tin: Bình Long, ảnh: Hoàng Vũ

 


Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)