Hoạt động mặt trận thành phốThứ 2, Ngày 21/05/2018, 17:25

TÌM HIỂU CHÍNH SÁCH CỦA NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP VÀ HÀNG HÓA SẢN XUẤT TRONG NƯỚC

Chiều ngày 21-5, tại Tòa Thị chính TP.Busan (Hàn Quốc), đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam TP.HCM, do đồng chí Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động TP đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Công thương địa phương, nhằm tìm hiểu chính sách của nhà nước Hàn Quốc về việc hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất trong nước trên các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và các chính sách khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm nội địa. Tiếp đoàn là ông Song Yang Ho - Giám đốc Sở Công thương TP.Busan và thành viên Ban giám đốc.

Quang cảnh đoàn làm việc tại Sở Công thương TP.Busan.

Qua trao đổi với đoàn, ông Song Yang Ho đã thông tin sơ nét về tình hình kinh tế - xã hội của TP.Busan: là thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc, với dân số khoảng 4 triệu người, Busan là thành phố lớn thứ hai tại Hàn Quốc sau Seoul. Thành phố được biết đến là một trong những hải cảng lớn nhất thế giới và lưu thông tới 13,2 triệu TEU cotainer hàng hóa mỗi năm, được Hội quản lý cảng biển Hoa Kỳ (American Association of Port Authorities) xếp hạng là cảng biển lớn thứ 5 thế giới theo khối lượng hàng hóa lưu thông và năng suất vận tải. Vì những lý do đó, đã tạo điều kiện để Busan chuyển mình thành một trung tâm tài chính lớn của Hàn Quốc. Ngoài ra TP.Busan còn có các nhà máy sản xuất ô tô, linh kiện ô tô và là một trung tâm thương mại sầm uất, từ những chợ nhỏ với các nông phẩm, hải sản cho đến các siêu thị lớn.

Đồng chí Võ Thị Dung tặng quà cho ông Song Yang Ho.

Trao đổi về vấn đề đoàn công tác đã đề cập, ông Song Yang Ho cho biết: để làm được việc này, trước tiên chính phủ phải đầu tư xây dựng những thương hiệu mạnh cả về chất lượng, mẫu mã của quốc gia mình, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của đại đa số người dân trong nước thì chắc chắn họ sẽ tin dùng, sau đó sẽ hướng dần đến việc xuất khẩu. Ông cũng nói thêm: đây là vấn đề mở và cần rất nhiều công sức và thời gian, trong khuôn khổ buổi gặp gỡ này không thể truyền tải hết nội dung, đề nghị đoàn tổng hợp thành văn bản với những nội dung cụ thể và Sở Công thương Busan sẵn sàng hồi đáp bằng văn bản về những vấn đề đoàn nêu ra.

Đồng chí Võ Thị Dung đã ngỏ lời cảm ơn sự đón tiếp ân cần của Ban giám đốc Sở Công thương TP.Busan và những nội dung mà đoàn muốn đặt ra sẽ được tổng hợp thành văn bản cụ thể và sớm gửi đến thông qua Sở Ngoại vụ TP.HCM và mong muốn nhận được văn bản trả lời của ông Song Yang Ho và Ban giám đốc Sở Công thương Busan. Hai bên cũng đã trao đổi thêm về các biện pháp giữa hai nhà nước trong hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững, về đầu tư cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, về phát triển mô hình hợp tác xã, về chế biến tinh lương thực - thực phẩm v.v…

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm với lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao và Trung tâm phức hợp nông sản TP.Busan. Được biết, ngoài buổi làm việc với Sở Công thương Busan tìm hiểu về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng hàng trong nước. Đoàn sẽ tiếp tục làm việc với các tập đoàn bán lẻ Emart, Lotte cùng các trung tâm nghiên cứu về an toàn thực phẩm và phân phối của tập đoàn CJ tại thủ đô Seuol.

Đoàn công tác đến thăm Trung tâm phức hợp nông sản Busan

HOÀNG ANH