Hoạt động mặt trận thành phốThứ 5, Ngày 17/05/2018, 16:20

Công bố thành lập giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh”

Ngày 16/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (MTTQVN Thành phố) đã tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Tô Thị Bích Châu – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Thành phố. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Ban Công tác phía nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố, các vị Ủy viên Mặt trận, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN 24 quận huyện cùng đông đảo các phóng viên báo đài đến tham dự và đưa tin.

Quang cảnh Hội nghị.

Báo cáo tóm tắt quá trình hình thành Giải thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố, Trần Tấn Ngời cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm lớn của cả nước trên các lĩnh vực, có số dân đông đảo trên 10 triệu người gồm nhiều thành phần, dân tộc tín ngưỡng, tôn giáo phong phú, đa dạng. từ nhiều năm qua, thành phố đã phát động nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua sôi nổi tạo được sự đồng thuận xã hội cao, qua đó có nhiều gương điển hình các tập thể, cá nhân làm nòng cốt cho các phong trào hành động cách mạng. Thành phố đã thành lập nhiều giải thưởng quan trọng, cao quý để tuyên dương đoàn viên, hội viên và nhân dân các giới theo nhiều lĩnh vực hoạt động như “Tôn Đức Thắng”, “Nông dân tiêu biểu”, “Hồ Hảo Hớn”, “Phạm Ngọc Thạch”, “Nguyễn Thị Định”, “Người con hiếu thảo”… qua đó, tạo động lực cho các phong trào thi đua yêu nước của Thành phố ngày càng lớn mạnh. Với ý nghĩa đó, được sự chấp thuận của Thành ủy. Ngày 25/01/2018 Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Thành phố đã ban hành Quyết định thành lập và ban hành Quy chế Giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Thành phố Hồ Chí Minh. Giải thưởng nhằm vinh danh, khen thưởng các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương; các tập thể, cá nhân có công trình, sáng kiến, cách làm hay, góp phần tăng cường, củng cố, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó, nghiên cứu, áp dụng, nhân rộng các điển hình để triển khai học tập trong hệ thống chính trị thành phố”. Nội dung các công trình, sáng kiến, cách làm hay tập trung về các cuộc vận động, các phong trào, chương trình hành động do Ủy ban MTTQVN Thành phố đang triển khai thực hiện; về đổi mới nội dung phương thức hoạt động của MTTQ trong giai đoạn hiện nay; về các công trình nghiên cứu tổng kết công tác Mặt trận tại Thành phố; Chưa tham gia xét tặng ở các giải thưởng nơi khác từ cấp tỉnh trở lên, không có tranh chấp, khiếu nại về quyền tác giả; Chấp hành tốt pháp luật Nhà nước.

Đồng chí Trần Tấn Ngời – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố báo cáo quá trình hình thành giải thưởng.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh: Đây là một giải thưởng có quy chế mở, áp dụng đối với các tập thể, cá nhân hiện đang hoạt động, làm việc, học tập, cư trú tại TP Hồ Chí Minh đã có thành tích xuất sắc trong việc đề xuất chủ trương, sáng kiến, công trình cụ thể vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tổ chức thực hiện có hiệu quả, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc. Giải thưởng được trao tặng thường niên dịp Kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam vào ngày 18/11. Giải thưởng bao gồm: Tập thể (Giấy chứng nhận, biểu trưng và 30 triệu đồng); Cá nhân (Giấy chứng nhận, biểu trưng và 20 triệu đồng)

Tại lễ công bố đã ra mắt Hội đồng xét tặng giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc TP Hồ Chí Minh” với 25 thành viên gồm các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQVN Thành phố, các vị nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu có uy tín, có kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch ủy ban MTTQVN Thành phố phát biểu tại hội nghị.

Biểu trưng Giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Thành phố Hồ Chí Minh.

Ra mắt Hội đồng xét tặng giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc” TP Hồ Chí Minh.

Các vị đại biểu thảo luận bên lề Hội nghị.

Bình Long