Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Hoạt động mặt trận thành phốThứ 4, Ngày 07/03/2018, 09:50

Tăng cường phối hợp cùng các tổ chức thành viên trong thực hiện giám sát cán bộ, công chức về đánh giá sự hài lòng của người dân

Chiều 6-3, Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố (HĐND – UBND –UB.MTTQVN) đã tổ chức hội nghị sơ kết quy chế phối hợp công tác giữa 3 thường trực.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh nhận xét công tác phối hợp giữa 3 thường trực luôn bám sát nghị quyết của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, những yêu cầu phát triển TP, vấn đề cử tri quan tâm cũng như bức xúc của người dân. Từ đó, có những giải pháp, chính sách kịp thời giải quyết khó khăn. Hoạt động phối hợp giữa 3 thường trực ngày càng phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó tập trung công tác tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, giúp đỡ đại biểu dân cử, chuẩn bị các kỳ họp, triển khai nghị quyết của HĐND TP, trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của cử tri…

Qua báo cáo, trong năm 2017, hệ thống MTTQVN các cấp của TP đã phối hợp tổ chức được 1.063 cuộc tiếp xúc cử tri với 127.560 lượt cử tri tham dự, có 9.567 ý kiến, kiến nghị, trong đó 957 ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nhà nước ở Trung ương; 8.610 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của TP, quận, huyện và cơ sở. Trong năm, Thường trực HĐND TP tiếp nhận, xử lý 1.689 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh và kiến nghị của công dân.

Toàn cảnh hội nghị.

Về công tác giám sát, tính đến nay, hệ thống MTTQVN Thành phố đã tổ chức giám sát ở 24 nội dung với 1.277 cuộc giám sát, trong đó tập trung giám sát vào những lĩnh vực mà người dân quan tâm, bức xúc như: giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách bồi thường, giải tỏa; việc bố trí tái định cư và tạm cư cho người dân có nhà, đất bị thu hồi; việc thực hiện quy hoạch, dự án còn kéo dài nhiều năm… Thông qua giám sát đã kiến nghị chính quyền TP tăng cường các giải pháp quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

Tuy nhiên qua báo cáo cho thấy sự hạn chế trong công tác giám sát của HĐND TP và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đôi lúc còn trùng lắp. Kết quả giải quyết trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo và ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND TP và các sở ngành, quận huyện còn chậm…

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, đồng chí Trương Thị Ánh nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp. Trong đó, tập trung phối hợp tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; các nghị quyết của HĐND TP như nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức Trần Hữu Phước cho rằng, qua 1 năm thực hiện qui chế phối hợp cho thấy đã nâng cao hơn vị thế của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận trong hệ thống chính quyền. Giúp chính quyền nâng cao hiệu quả điều hành công việc. Việc phối hợp giải quyết các phản ánh, kiến nghị qua kênh tiếp thu của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận- UBND quận được giải quyết thỏa đáng, được cử tri đồng lòng, đồng thuận. Quận Thủ Đức cũng đã đề xuất cần chỉ đạo duy trì lịch sinh hoạt thường trực của 3 thường trực; trang bị ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khai thác sử dụng trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cử tri và công dân.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi Lê Văn Nghĩa cho biết, qua sự phối hợp, kiên trì đeo bám đã giải quyết dứt điểm, được cử tri trên địa bàn huyện đồng tình ủng hộ. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 Lê Văn Phú cho biết, để công tác giám sát tốt hơn, cần đảm bảo tốt quy chế phối hợp của 3 ban; có hướng dẫn nội dung, chương trình liên tịch về công tác giám sát của năm; Ban thường trực cấp TP cần có quy chế phối hợp với phường xã để có cách đổi mới trong tiếp xúc cử tri và ghi nhận kịp thời ý kiến của cấp dưới.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh năm 2017, công tác phối hợp giữa 3 thường trực có sự đổi mới; tạo thuận lợi cho các đại biểu dân cử, cán bộ công chức và nhân dân tham gia vào hoạt động quản lý nhà nước. Điều này phù hợp với xu hướng xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh, là tăng cường vai trò của người dân trong hoạt động quản lý nhà nước. Hoạt động phối hợp còn góp phần nâng cao hiệu lực giám sát, đóng góp lớn đối với công tác lãnh đạo, điều hành của chính quyền TPHCM. Hiệu quả mang lại là tăng sự hài lòng, tin tưởng của người dân đối với chính quyền TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng cam kết trong năm 2018, UBND TP sẽ tích cực, chủ động, thường xuyên thực hiện đầy đủ các yêu cầu của quy chế phối hợp. Trong đó, UBND TP tiếp tục chỉ đạo phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND TP, nhất là nghị quyết thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND TP phát biểu tại hội nghị

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các sở ngành, UBND 24 quận, huyện cần được làm tốt hơn công tác tiếp công dân, vì nếu để tồn đọng lên trên vừa tạo áp lực cho lãnh đạo TP vừa gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu cũng cho rằng, quy chế phối hợp đã giúp Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chủ động trong nội dung, kế hoạch và nâng cao tinh thần trách nhiệm của 3 thường trực với nhau. Hoạt động tổng lực chung có sự phối hợp của các sở ngành, quận, huyện trong tham mưu từng đề án cho UBND TP đạt chất lượng, kịp thời. Nhiều đề án cần sự phản biện của mặt trận cần được gửi sớm hơn, có vậy mới thực hiện tốt quy chế phối hợp, phản biện của mặt trận.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP trao đổi tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả phối hợp của 3 Thường trực đã đạt nhiều kết quả tích cực, qua đó, góp phần tạo sự minh bạch của các cấp chính quyền trong thu hút đầu tư, phát triển các ngành trọng tâm của TP đến công tác cải cách hành chính…

Trên cơ sở quy chế phối hợp cấp TP, đồng chí cũng đề nghị những quận huyện nào chưa ký kết quy chế phối hợp thì tiến hành ngay, đảm bảo trong tháng 3-2018, 24 quận huyện đều có chương trình phối hợp.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh hoạt động giám sát là nhu cầu cấp bách, giúp hoạt động của UBND sáng tạo, hiệu quả hơn. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu MTTQ phải tập trung hơn trong công tác giám sát, đặc biệt là tập trung giám sát sâu vào việc thực hiện những ý kiến của người dân. Các ý kiến đó thể hiện qua các buổi tiếp xúc cử tri; kiến nghị, khiếu nại của người dân và từ thông tin của báo chí.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ngoài ra, MTTQ cũng phải yêu cầu các tổ chức thành viên thực hiện giám sát hành vi của công chức khi tiếp dân; thái độ của công chức khi giải quyết các yêu cầu của người dân. Kết quả giám sát phải đo lường bằng sự hài lòng của người dân. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018, cán bộ, công chức, viên chức sẽ có thu nhập tăng thêm. Do đó, MTTQ phải giám sát các cơ quan các cấp, các sở ngành để ghi nhận sự hài lòng của người dân đối với cán bộ, công chức. Trên cơ sở của sự hài lòng đó, sẽ xác định mức thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt ra yêu cầu giám sát công tác công khai kết luận thanh tra các cấp, trong đó MTTQ nên giao cho Đoàn Luật sư TP, Hội Luật gia TP thực hiện giám sát đối với nội dung này. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích, TPHCM có nhiều đổi mới trong quản lý, như công khai hóa quy hoạch, công khai hóa các dự án cần kêu gọi đầu tư, công khai hóa các khu đất đấu thầu thực hiện dự án, công khai hóa các dự án đầu tư… Việc này tạo minh bạch, niềm tin đối với doanh nghiệp. Vì thế, công tác giám sát cũng cần tập trung đối với những nội dung vừa nêu, trong đó Hiệp hội Bất động sản TP, Hội Doanh nghiệp TP là những tổ chức có chuyên môn, thực hiện giám sát sẽ mang lại nhiều kết quả tốt. 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: Để công tác phối hợp chủ động, cụ thể hơn, trong năm 2018 HĐND TP sẽ có điều chỉnh, một số nội dung trong Quy chế nhằm góp phần giải quyết, thực thi cũng như công tác giám sát đạt hiệu quả. Có vậy, mới giúp phát huy tốt nhất quyền làm chủ của nhân dân để các đề án theo Nghị quyết 54 của Quốc hội; Nghị quyết 25 của HĐND TP triển khai thực hiện Nghị quyết Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; các Nghị quyết của HĐND TP, trong đó có Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và xử lý chất thải...  mới phát huy tốt nhất quyền làm chủ của nhân dân để các đề án theo Nghị quyết 54 của Quốc hội thực hiện đúng pháp luật, hợp lòng dân.

 

Bình Long


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
   Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
   Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
   Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
   Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
   Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
   Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
   Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)