Người tốt việc tốtThứ 5, Ngày 28/06/2012, 10:50

Chú Nguyễn Văn Nhớ – suốt đời đi theo con đường cách mạng

Đến với An Phú Tây, chúng tôi được Đảng ủy xã An Phú Tây giới thiệu chú Nguyễn Văn Nhớ – đảng viên lão thành, đã từng chiến đấu trên chiến trường chiến khu D những năm 1960. Đã 73 tuổi, gần 46 năm tuổi Đảng, nhưng nhìn chú Nhớ vẫn rất khỏe khoắn, dẻo dai – một hình ảnh thường thấy ở người bộ độ cụ Hồ.

Chú mở đầu câu chuyện bằng một nụ cười va kể cho chúng tôi nghe về một thời chiến đấu, hoạt động chính trị đầy gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang của một người lính, một người đảng viên. Theo lời kể của chú, năm chú 21 tuổi, chú gia nhập quân ngũ lực lượng quân giải phóng miền Nam Việt Nam tại Đoàn 814, Cục Hậu Cần miền vào ngày 23-3-1961.

Đây là lực lượng chiến đu, bảo vệ trực tiếp cho tuyến đường vận tải hàng hóa, long thực thực phẩm từ Bình Dương về chiến khu D. Sau giải phóng, chú Nhớ chuyển ngành về Thành ủy, rồi được bổ sung vào Huyện ủy Bình Chánh. Trong quá trình này, chú được bổ nhiệm vào chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Phú Tây, rồi sau đó là Bí thư Đảng ủy Xã. Năm 1986, chú được Huyện ủy Bình Chánh điều động về làm Chủ tịch Hội Nông dân Huyện.

Trong thời gian trên, chú đã tích cực hoạt động chính trị, thực hiện đường lối phát triiển kinh tế, xã hội theo định hướng CNXH, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của chính quyền. Năm 1998, chú về hưu. Nhưng với bản chất của người lính cụ Hồ, chú được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cũa Xã. Sau đó, chú tiếp tục được đề cử vào chứ Bí thư chi bộ ấp 1, ấp 3 và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng xã An Phú Tây.

Cuộc đời cách mạng của chú Nhớ gắn liền với công tác Mặt trận và công tác dân vận nên chú Nhớ đã vận động mạnh thường quân, nhân dân, chính quyền xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, sữa chữa, chống dột; vận động nhân dân hiến đất làm đường phục vụ phát triển kinh tế- xã hội cũa địa phương.

Chú tâm sự: “Trong những ngày còn lại của cuộc đời, tôi tình nguyện làm công tác mà không mà không ăn lương, đó là: Chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Xã, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí Xã, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đờn ca tài tử của Xã”. Với vai trò nồng cốt trong các Câu lạc bộ, chú Nhớ đã vận động mạnh thường quân, thu hút cán bộ hưu trí tham gia vào Câu lạc bộ để có điều kiện quản lý cán bộ hưu trí trên địa bàn. Qua đó, nắm được tâm tư, nguyện vọng để có sự chia sẽ, hỗ trợ kịp thời cũng như dễ dàng truyền đạt những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Hiện nay, Câu lạc bộ Hưu trí của Xã có 33 thành viên tham gia sinh hoạt, cùng chung lý tưởng chính trị, nguyện suốt đời đi theo cách mạng, theo đường lối đúng đắn của Đảng. Thành lập từ năm 2002, Câu lạc bộ Đờn ca tài từ Xã An Phú Tây thu hút 20 thành viên tham gia, tổ chức nhiều cuộc giao lưu với các địa phương khác, một mặt phát triển mô hình đờn ca tài tử truyền thống lâu đời, mặt khác tạo sân chơi bổ ích, đem lời ca tiếng hát phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tại Xã trong những dịp Lễ, Tết, ngày truyền thống.

Bên cạnh đó, để ghi nhớ những đồng đội đã ngã xuống vì sự nghiệp bào vệ đất nước, chú Nhớ cùng với đồng chí Nguyễn Văn Bên (tự Hai Bên, Vĩnh Lộc A) đã trực tiếp tự tổ chức đi tìm hài cốt của đồng đội từng chiến đấu và đã hi sinh tại Chiến khu D. Cho đến bay giờ, chú và đồng chí Hai Bên đã tìm được 73 hài cốt của đồng đội và đưa về chôn cất tại nghĩa trang Thành phô, nghĩa trang tại Tân Quyên và 4 hài cốt về nghĩa trang Bình Chánh, Bình Tân.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, chú Nhớ luôn tự nhắc nhở mình phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đó là đầu tàu, là tấm gương cần phải noi theo. Qua đó, chú luôn xác định về quan điềm, lập trường, tư tưởng của một Đàng viên Đàng cộng sản; luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự nghiệp cách mạng, sự lãnh đạo của Đảng, tư tưởng không có lúc nào mơ hồ, nghĩ ngợi vấn đề gì bất lợi cho Đảng; cương quyết đầu tranh chống những tiêu cực trong nội bộ của mình.

Với vai trò của lớp người đi trước, chú trực tiếp tham mưu cho Đảng ủy Xã để làm tròn trách nhiệm về quản lý địa phương theo định hướng củaTrung ương ĐảngNgoài ra, chú Nhớ còn vận động, tuyên truyền cho người thân , con cháu trong gia đình, những người trẻ trong xã một lòng đi theo con đường cách mạng của Đảng, tin tưởng vào lý tưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, đạo đức cách mạng. Nhờ đó, trong gia đình 8 người nhà chú Nhớ thì đã có 5 người là đảng viên và luôn được chú truyền đạt những kiến thức, những kinh nghiệm thực tế qua đó phát huy hiệu quả công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Vì vậy, vừa qua chú đã được Đảng ũy xã An Phú Tây trao huy hiệu 30 và 40 tuổi Đảng để ghi nhận, tuyên dương những đóng gop to lớn của chú cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Chú Nguyễn Văn Nhớ Bí thư chi bộ ấp 1, ấp 3

và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng xã An Phú Tây