Người tốt việc tốtThứ 4, Ngày 25/07/2012, 10:50

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Răng chung tay xây dựng xã nông thôn mới

Phát huy truyền thống người con xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ anh hùng, những người lính hôm qua lại trở về tích cực xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh. Tại ấp Lý Hòa Hiệp, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Răng – sinh năm 1954, là một trong những cá nhân tích cực tham gia các hoạt động xã hội và cố gắng lao động để vương lên thoát nghèo.

Được Đảng và nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất, chú càng tích cực  lao động, phát triển  kinh tế gia đình và vận động nhân dân chung tay xây dựng xã nông thôn mới (NTM). Chú còn tham gia vào Ban chấp hành (BCH) người cao tuổi của ấp, vận động nhiều hội viên và nhân dân tham gia, giúp đỡ nhau những khi tối lửa, tắt đèn và gương mẫu nuôi dạy con cái nên người.

Cùng gia đình tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 17 tuổi, sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, trở về Lý Nhơn, chú làm đủ nghề để kiếm sống: từ làm mướn, chở thuê và đến nay bán nước đá tại khu dân cư, mỗi ngày thu nhập từ 50.000 – 60.000đ/ngày, chật vật trang trải cho cuộc sống gia đình. Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng chú vẫn sống mẫu mực, vượt qua khó khăn để làm gương cho nhiều gia đình.

Tôi đến thăm chú trong buổi trưa nắng gắt, trong căn nhà vách lá, đơn sơ, người CCB ấy vẫn giữ một phong thái lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống. Càng trân trọng hơn, chú còn là tấm gương  nuôi dạy con cái ăn học nên người. Chú tâm sự: “Cuộc sống càng khó khăn, mình càng nỗ lực thật nhiều. Là CCB thì bản thân mình càng phải phấn đấu làm gương vượt nghèo để  nhiều  bà con noi theo”.

Khi nói về gia đình của mình, chú cho biết: “tôi có 2 người con trai đều ngoan hiền. Con trai lớn đã có gia đình riêng, đứa út hiện là Bí thư Chi đoàn ấp, phó Ban nhân dân ấp và tôi rất vui về điều này vì các con đã trở thành người có ích cho xã hội”. Hiểu được địa phương đang xây dựng xã NTM, chú tích cực vận động bà con thực hiện những chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật nhà nước để chung tay hoàn thành 19 tiêu chí xã NTM.

Chú nói: “được xây dựng xã NTM là niềm vinh dự cho người dân xã Lý Nhơn. Vì vậy, mỗi người phải chung tay xây dựng để các tiêu chí sớm hoàn thành. Tôi chỉ đóng góp công sức để vận động nhân dân tích cực thực hiện những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước; vận động bà con có điều kiện đóng góp chăm lo đời sống các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để mỗi người có cuộc sống tốt hơn.”

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong tình làng nghĩa xóm, chú tích cực vận động hội viên người cao tuổi, CCB, bà con nhân dân và những mạnh thường quân đóng góp xây dựng nguồn quỹ chăm lo đời sống bà con nghèo. Để phát triển nguồn quỹ Hội Người cao tuổi, chú vận động mỗi hội viên khi tham gia vào Hội đóng góp 100.000đ/người và mỗi đảng viên trong Chi bộ ấp tham gia 20.000đ/tháng/người; đồng thời, vận động những hộ nuôi tôm, nuôi cua trong ấp đóng góp chăm lo, thăm hỏi, động viên người cao tuổi. Từ nguồn quỹ này, chú cùng Ban chấp hành người cao tuổi ấp “xây dựng định mức” thăm hỏi những bà con nghèo, hội viên lúc ốm đau từ 50.000 - 100.000đ/lần.

Đối với hội viên khi qua đời sẽ được phúng điếu số tiền 1 triệu đồng. Ngoài ra, chú còn vận động các tổ chức, cá nhân địa phương đóng góp nấu bữa ăn cho người già… Với chú, đây là việc làm rất thiết thực giúp các cụ được sống vui, sống khỏe để giáo dục con cháu. Bữa cơm hàng tháng còn là dịp giúp các cụ được gặp gỡ, chuyện trò những vui, buồn trong cuộc sống hàng ngày.

Kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, chúng ta tự hào về những chiến công hào hùng của thế hệ cha anh đã hy sinh một đời để đem lại hạnh phúc cho bao người. Trong thời chiến, những người lính cụ Hồ đã không ngại gian khổ, xem thường cái chết vì nền độc lập nước nhà. Trong thời bình, những CCB ấy lại phát huy hình ảnh đẹp, cố gắng lao động, không ngại khó, ngại khổ để phát triển kinh tế gia đình. Những hình ảnh CCB gương mẫu tại các địa phương lại trở thành tấm gương sáng giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Một lần nữa Cựu chiến binh Nguyễn Văn Răng lại nối tiếp những truyền thống tốt đẹp của cha anh giáo dục con cháu sống có nghĩa, có tình và chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

CCB Nguyễn Văn Răng ( bên trái ) bán nước đá tại địa phương

Minh Châu