Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 08/10/2012, 10:45

Vào đời bằng một chân tật nguyền - Huỳnh Thị Xậm

Khách đến tham quan thư viện của Trung tâm Dạy nghề Người Khuyết tật và Trẻ mồ côi ở Áp 6 xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn (trực thuộc Hội Bảo trợ Người khuyết tật & Trẻ mồ côi Thành phố Hồ Chí Minh) không khỏi ngạc nhiên và cảm động trước tinh thần phấn đấu vượt lên số phận của cô quản thủ thư viện Huỳnh Thị Xậm 34 tuổi, rất lạc quan yêu đời, nụ cười luôn nở trên gương mặt hiền hậu dễ thương.

Bị tật bẩm sinh, hai tay và chân trái teo cơ liệt hoàn toàn, chỉ còn lại chân phải hoạt động nhưng cũng rất yếu. Vậy mà cô Xậm như con thoi, dùng một chân di chuyển xe lăn thoăn thoắt, hết chổ này đến chổ nọ, dùng hai ngón chân kẹp lấy sách cho những học viên cùng trung tâm đến mượn sách đọc. Chỉ cần người mượn nói tên sách, là tức khắc cô Xậm di chuyển xe lăn đến lấy ngay, không phải mất thời gian chờ đợi. Chứng tỏ cô quản lý và sắp xếp thư viện rất khoa học

Điều đáng nói là mọi sinh hoạt trong cuộc sống, cô Xậm chỉ sử dụng bằng một chân còn lại. Từ việc lấy sách trên kệ xuống cho người mượn, ăn cơm, chải tóc, đánh răng, giặt giủ, đi xe lăn, đặc biệt là cô Xậm sử dụng vi tính chẳng những thành thạo mà còn rất giỏi. Với hai ngón chân kẹp cây viết, dùng đầu viết ấn phím chánh còn đầu ngón chân nhấn phím bỏ dấu. Để có được khả năng sử dụng vi tính như hôm nay, cô Xậm đã phải kiên trì phấn đấu tập luyện ngày đêm ròng rả hơn một năm trời.

Có những lúc khó quá, tưởng như không vượt qua nổi, cô Xâm gục đầu trên xe lăn mà nước mắt tuôn dài. Nhớ ngày xưa, Xậm xin mẹ cho đi học, ai cũng lắc đầu vì nghỉ rằng làm sao Xậm viết được, vì hai tay đều bị liệt chỉ còn một chân, hơn nữa từ nhà đến trường quá xa, làm sao Xậm đi đến trường hằng ngày. Để chứng tỏ mình có thề đi học được, Xậm tập viết và tập bơi xuồng bằng chân.

Thấy Xậm ham học và có ý chí phấn đấu, mẹ của Xậm xin cho con vào trường. Khi nào người nhà hoặc bạn bè bận việc, Xậm tự mình bơi xuồng đi học. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học với hạng khá. Cô học trò đặc biệt đó xin vào học vi tính tại Trung tâm dạy nghề Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thành phố Hồ Chí Minh. Học vi tính đòi hỏi đến nhiều kỹ năng phức tạp khác, thật khó quá, không phải như tập bơi xuồng, chỉ cần dùng sức và khéo léo sử dụng cây dầm là được. Nhưng khi nghĩ đến mẹ và các em nghèo khổ nơi quê nhà, xã Xà Phiên huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang, nếu mình không tự lo bản thân, thì sẽ là gánh nặng cho gia đình, đổng thời có lỗi với các cô chú ở Hội bảo trợ Người Khuyết tật đã hết lòng đùm bọc, động viên, cô Xậm lại tiếp tục tập luyện. Sự bền bỉ chịu thương chịu khó không nản lòng đó, đã cho cô Xậm kết quả tốt đẹp ngày hôm nay.

Điều đáng trân trọng đối với cô Xậm là cuối năm nay, cô sẽ khoác áo Cử nhân, vì cô đang học năm thứ 4 trường Đại học Mở ngành Xã hội học.

Cô quản thủ thư viện Huỳnh Thị Xậm (ngồi xe lăn)

Sử dụng máy vi tính

Nguyễn Tường Lộc