Người tốt việc tốtThứ 3, Ngày 19/03/2013, 09:25

Nữ chủ nhà trọ tích cực tham gia công tác Hội

Tuy chỉ có 5 phòng trọ, nhưng từ nhiều năm trở lại đây, chị Trần Thị Nga, 55 tuổi, bên cạnh quản lý nhà trọ chị rất tích cực trong công tác hội phụ nữ, tham gia các phong trào của địa phương.

Gặp chị trong buổi Họp mặt nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 tại Ban nhân dân ấp 1 xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh vừa qua, trong bộ áo bà ba trắng chị loay hoay chế biến món ăn để tham gia Hội thi nấu ăn mà Chi hội phụ nữ ấp 1 tổ chức. Chì cười cho biết: “Hôm nay, tôi và một hội viên phụ nữ tham gia món Lẩu chay và Sâm bổ lượng với hy vọng đạt giải cao từ hội thi nhưng quan trọng hơn là mọi người sẽ thích món ăn tôi chế biến”.

Dành một khoảng thời gian trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết đã kinh doanh nhà trọ từ 10 năm trở lại đây. Mặc dù số lượng nhà trọ không nhiều nhưng không vì thế mà chị buông lơ trong quản lý. Vì ý thức được trách nhiệm, bổn phận của chủ nhà trọ nên chị luôn đảm bảo thực hiện đúng chủ trương của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà cho thuê trọ, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn và đảm bảo đời sống của công nhân thuê. Trước đây, nhà chị buôn bán nhỏ nhưng thấy mặt bằng rộng nên chị cất nhà trọ cho công nhân thuê, đáp ứng nhu cầu ăn ở, sinh hoạt ngày càng đông của công nhân nhập cư trên địa bàn.

Nói về những người công nhân thuê trọ, chị hồ hởi cho biết: “Khu nhà trọ của tôi có trên chục ở mọi miền  đất nước đến sinh sống lập nghiệp. Họ làm nhiều nghề nhưng chủ yếu là công nhân lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn xã Tân Kiên, nhiều người trong số họ có thu nhập thấp hoàn cảnh khó khăn và cũng không ít những người có thời gian dài  gắn bó với gia đình chị. Hoàn cảnh của từng người trong các phòng trọ chị đều biết và đồng cảm cùng họ”.

Chị tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương nên khi được vận động tham gia vào Chi hội phụ nữ ấp, chị vui vẻ nhận lời. Những năm 2008, khi Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Kiên thành lập Câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ, chị được tin tưởng giao nhiệm vụ Phó Chủ Nhiệm Câu lạc bộ Nữ Chủ nhà trọ. Được tạo điều kiện phát huy năng lực, chị luôn tích cực trong mọi hoạt động Hội, tích cực vận động các thành viên trong Câu lạc bộ tham gia phong trào Hội tại địa phương, chị luôn quan tâm đến nữ công nhân nhà trọ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, sống hoà đồng, luôn chia sẽ với chị, em trong Câu lạc bộ và mọi người xung quanh.

Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về “các giải pháp tập trung kìm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, chị đăng kí định mức điện, nước sinh hoạt cho công nhân theo đúng chủ trương của Nhà nước và thực hiện không tăng giá cho thuê phòng trọ, góp phần chia sẽ những khó khăn trong đời sống công nhân lao động.

Trong năm chị vận động nữ công nhân tham gia Hội thi kết cành mai cành đào, vận động các chị trong Câu lạc bộ ủng hộ ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo và công tác an sinh xã hội. Song song đó, cùng chính quyền chị tích cực tuyên truyền, vận động các nữ công nhân thực hiện nếp sống văn minh đô thị về giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư, phòng bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay, chân miệng, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản phụ nữ, vận động các bà mẹ mang thai, chị em phụ nữ khám phụ khoa định kỳ…Ngoài ra, chị cùng các thành viên Câu lạc bộ đứng ra dàn xếp, ngăn chặn kịp thời những xung đột xảy ra trong các phòng trọ trên địa bàn. Qua đó, kết hợp phân tích đúng – sai, giáo dục kiến thức, tạo sự gắn kết đối với những người xa xứ

Đợt Tết nguyên đán Quý Tỵ 2013 vừa qua, chị hỗ trợ mỗi công nhân về về quê ăn Tết là 150.000 đồng. Đối với những công nhân, những gia đình thuê trọ không có điều kiện về về ăn Tết chị hỗ trợ mỗi phòng 200.000 đồng và kèm theo nhiều phần quà Tết nhằm giúp công nhân có thêm niềm vui trong dịp Tết.

Với tinh thần trách nhiệm trong công tác, gần gũi, chia sẽ, gắn bó với hội viên phụ nữ, công nhân trên địa bàn, chị là tấm gương sáng đáng học tập và noi theo.

Chị Trần Thị Nga (thứ hai từ trái sang) tham gia họp mặt hội viên phụ nữ

nhân ngày Quốc Tế Phụ nữ 8-3 tại Chi hội phụ nữ ấp 1