Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 6, Ngày 17/05/2013, 09:20

Tấm gương về một gia đình hiếu học

 

Nhắc đến một gia đình hiếu học vì dù hoàn cảnh gia đình nghèo nhưng có hai người con học giỏi, cần cù, chịu thương chịu khó ở Thị trấn Nhà Bè thì không ai là không biết đến gia đình ông Võ Văn Hai – tức Hai Thành (sinh năm 1956) và bà Trần Kim Hoa (sinh năm 1960) địa chỉ số 3/1A, khu phố 7 – Thị trấn Nhà Bè

Công việc hàng ngày của ông Hai  là bán kem dạo trên chiếc xe đạp cũ kỹ suốt hơn 30 năm. Số tiền ít ỏi kiếm được của ông phải tiết kiệm  lắm mới chỉ đủ lo cái ăn, cái mặc cho bốn nhân khẩu trong gia đình. Vậy mà, ông còn phải lo cho hai con được đến trường đến lớp như bao bạn bè cùng trang lứa. Khó khăn càng chồng chất khi hai con càng ngày càng lớn và học cao hơn.

Ông từng tâm sự: “Bản thân là lao động chính trong gia đình. Do trình độ thấp và sức khỏe không được tốt nên tôi khó xin được việc làm ổn định đành phải đi bán kem dạo. Ai thuê gì tôi làm nấy để kiếm thêm tiền lo cho con ăn học để sau này đỡ khổ tấm thân, giúp gia đình và xã hội. Tôi nghĩ chỉ có cho các con học tập tốt thì sau này con tôi mới thành đạt và quyết định được số phận của mình.” Đó là mong ước của bậc làm cha làm mẹ luôn có trách nhiệm với con.

Có lẽ vì thấu hiểu, thương cho nỗi khổ cực của cha mẹ, khi việc học không thuận lợi, gia đình lại khó khăn nên hai con của ông chăm chỉ học hành, đạt được nhiều thành tích đáng nể, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Trao đổi với ông: “Điều gì giúp con ông học giỏi như vậy?” Ông cười và bảo: “Có bí quyết gì đâu. Ban ngày, tôi đi bán, tối về chỉ khuyên bảo, động viên các con ráng học. Chắc anh em nó không muốn cực khổ như ba mẹ nên cố gắng học. Vợ chồng tôi cũng không ngờ các con học giỏi như vậy.” Khi cậu con trai, Võ Thành Phước sinh năm 1988, báo tin đậu Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, ông vừa mừng vừa lo vì không biết lấy tiền đâu mà đóng học phí cho con.

Nhưng thấy con quyết tâm học nên gia đình ông phải đành mượn anh em trong dòng họ để trang trải học phí cho con và một phần nhờ vào con học giỏi, gia đình thuộc diện hộ nghèo nên con ông được xét tặng từ nhiều nguồn và năm 2010 được nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thị trấn.

Hiện nay, em Võ Thành Phước đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và đã bảo vệ thành công Luận án Thạc sĩ. Hiện Em Phước đang trợ giảng cho trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và là dịch thuật viên tiếng Anh.

          Còn em Võ Thị Bích Phượng sinh năm 1992 nối bước anh trai hiện đang là sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, ngành Công nghệ dệt may. Hai con ông  đạt được như ngày hôm nay là kết quả của sự lao động cực nhọc của một người cha đầy tình yêu thương con vô bờ bến và có tinh thần trách nhiệm với gia đình với con cái. Chúng ta thật sự xúc động trước sự quan tâm, lo lắng của ông đối với gia đình.

          Bao nhiêu năm nuôi dạy các con ăn học thành tài, chưa bao giờ vợ chồng chú Hai than vãn. Dù khó khăn, vất vả nhưng gia đình chú luôn hòa thuận, mọi người đều rất mực yêu thương và tôn trọng nhau. Nhiều lần được hai con khuyên nghỉ bán kem dạo ở nhà nhưng ông nơi bảo: “Còn Bích Phượng đang học năm thứ 3 trường Đại học, làm sao mà nghỉ được. Phải buôn bán kiếm tiền mà phụ với người con trai để lo cho em nó học đến đến chốn. Khi Bích Phượng tốt nghiệp và xin được việc làm ổn định, thì tôi sẽ nghỉ”.

Có lẽ ai trong chúng ta không khỏi xúc động trước lời bộc bạch rất chân thành của một người cha. Đó là lời mong mỏi tận sâu trong đáy lòng của đấng sinh thành đối với những đứa con của mình. Cha mẹ nào cũng mong ước con mình được học hành và được thành đạt như bao người khác.

          Với những nỗ lực vượt khó trong lao động, chăm sóc, giáo dục con cái, gia đình ông Võ Văn Hai nhiều năm liền được Ủy ban nhân dân Huyện Nhà Bè khen tặng và đã được tuyên dương trong Đại Hội “Gia đình hiếu học tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2008-2012”. Gia đình ông Võ Văn Hai xứng đáng là một gia đình hiếu học, gia đình văn hóa tiêu biểu cấp thành phố năm 2012.

 

Nguyễn Văn Tính

Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UB.MTTQ Huyện Nhà Bè

 (Ghi nhận từ tài liệu Đại hội biểu dương gia đình hiếu học giai đoạn 2008-2012 của Huyện Nhà Bè)


Số lượt người xem: 4Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)