Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 4, Ngày 04/09/2013, 09:15

Truyền thống hiếu học của dòng họ Kiều

 

Về xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh hỏi dòng họ Kiều thì không ai không biết, vì từ lâu dòng họ Kiều đã nổi tiếng về truyền thống hiếu học. Đặc biệt, truyền thống hiếu học này đã truyền từ đời này sang đời khác, được các thế hệ con cháu gìn giữ và phát huy. Ngày nay nhiều con cháu họ Kiều thành đạt, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, quê hương.

Cách đây hơn 250 năm, vào năm 1760, Cao tổ Kiều Văn Thinh tự Kiều Ốc cùng với hai anh em ruột đã rời quê Đức Phổ, Quảng Ngãi vào lập nghiệp tại vùng đất Ba Ly, làng Tân Bửu, tổng Long Hưng Thượng, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn. Đời thứ 2, ông Kiều Công Như (cánh thứ 3) về lập nghiệp tại Hòa Thới, Tân Kiên.

Ông sinh được 4 nam, 3 nữ sinh sống, lập gia đình và làm việc tại các xã Tân Kiên, Tân Tạo, Tân Nhựt, Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh. Tất cả đều sống theo truyền thống nho giáo và được láng giềng quý trọng. Hiện nay, từ đường họ Kiều được lập tại địa chỉ A10/27, Nguyễn Cửu Phú, ấp 1, xã Tân Kiên. Cho dù trong cuộc sống hiện nay còn khó khăn vì điều kiện của mỗi người mỗi khác nhau nhưng việc gắn kết tình cảm thân tộc và công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ vẫn không bị mai một.

Hằng năm, vào 2 ngày mùng 3 tháng giêng (Âm lịch) và ngày 17-7 (Âm lịch) những người trong dòng họ đều tập hợp về từ đường họ Kiều để ôn lại truyền thống, gặp gỡ, chia sẻ, tuyên dương khích lệ con cháu đỗ đạt, nhất là để mọi người có dịp cúng bái tổ tiên như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Hiện nay, số thành viên của dòng họ Kiều là 48 hộ với 300 thành viên luôn duy trì tốt sự quan tâm, chăm lo chu đáo của dòng họ đến sự học của con em của mỗi gia đình, tạo nên phong trào người người học tập, nhà nhà hiếu học, việc học tập của dòng họ được tiến hành chu đáo, có hệ thống. Dòng họ Kiều gây quỹ để chăm lo cho con em trong dòng họ và giúp đỡ các gia đình khó khăn có con hiếu học.

Số lượng hội viên tham gia hội khuyến học ngày một tăng qua các năm như: năm 210 có 236 hội viên tham gia, năm 2011 có 286 hội viên và đến hết năm 2012 đã tăng lên 372 hội viên tham gia, góp phần tăng nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài. Nhờ vậy, số lượng “heo đất khuyến học” cũng tăng lên từ 45 con heo đất năm 2011, hội thu được trên 28 triệu đồng; đến năm 2012 đã có 53 con heo đất được nuôi hội thu trên 40 triệu đồng, góp phần không nhỏ trong công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương.

Bên cạnh đó, dòng họ Kiều cũng có quỹ dành riêng để chăm lo cho con em dòng họ Kiều có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn quỹ này được đóng góp từ mỗi gia đình, nhất là con cháu trong họ luôn ý thức được trách nhiệm với gia đình, dòng họ và quê hương, luôn hướng về nguồn cội, tâm huyết với hoạt động khuyến học, khuyến tài. Gần đây nhất, từ nguồn quỹ dòng họ đã chăm lo hỗ trợ, giúp đỡ em Kiều Văn Hiệp (ấp 3), em Kiều Thị Kim Hân (ấp 1) và em Kiều Tấn Kiệt (ấp 2), mỗi em 500.000 đồng để mua dụng cụ, sách vở làm hành trang cho năm học mới.

Đặc biệt, phát huy tình tương thân tương ái, con cháu trong dòng họ luôn ý thức tương trợ lẫn nhau để cùng tiến bộ, đóng góp trí tuệ, sức lực xây dựng quê hương. Hiện nay, dòng họ Kiều có 4 con em đạt trình độ tiến sĩ, 53 con em trình độ đại học, 32 em trình độ cao đẳng.

Một số gương mặt tiêu biểu trong dòng họ đáng được học tập như ông Kiều Công Tâm hiện là Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bình Chánh, nhận kỷ niệm chương công tác khuyến học khuyến tài năm 2010, giấy khen của Hội Khuyến học Thành phố trong phong trào nuôi heo đất 5 năm, chiến sĩ thi đua cấp thành phố; ông Kiều Công Tâm còn tích cực tham gia công tác tại địa phương, được biểu dương Người tốt - việc tốt năm 2011 hay bà Kiều Nguyệt Hồng Liên - giáo viên trung học phổ thông đạt Giải Võ Trường Toản năm 2012, kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục…

Với những thành tích đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài, dòng họ Kiều trong những năm qua đã liên tục nhận được những phần thưởng cao quý. Mới đây nhất, Ủy ban nhân dân Thành phố tặng bằng khen cho Chi hội Khuyến học dòng họ Kiều đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, tham gia xây dựng phong trào “Xây dựng dòng họ hiếu học”  liên tục nhiều năm (2011 – 2012) góp phần tích cực trong phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố; và được Ủy ban nhân dân Thành phố công nhận “Dòng họ hiếu học xuất sắc”.

Nhưng có lẽ phần thưởng cao quý hơn cả của dòng họ là sự thành đạt của những người con trong dòng họ, sự góp sức của họ đối với quê hương, đất nước. Sự gương mẫu trong cuộc sống và truyền thống hiếu học của dòng họ Kiều là hình mẫu để các gia đình, dòng họ ở địa phương học tập.

Tuyên dương động viên con cháu họ Kiều đỗ đạt

Huỳnh Vũ Long


Số lượt người xem: 5Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)