Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 09/01/2017, 22:55

Những thành tâm, bác ái của Cụ Nguyễn Thị Lan

Đi trên đường Cách mạng tháng Tám đến số nhà 1025/3D, tổ dân phố 10, khu phố 1, phường 7, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh hỏi nhà Cụ Nguyễn Thị Lan, 73 tuổi ( sinh năm 1944) ai cũng biết.

Là người Công giáo, hiền lành, ít nói, phúc hậu. Cụ kể rằng: cha thoát ly kinh tế gia đình đi làm cách mạng khi bà chưa chào đời. Sinh ra tại Hải Dương, mới 4 tháng tuổi đã mồ côi mẹ. Hồi đó, Bà ngoại đã đưa gia đình vào Sài Gòn sau năm 1954. Sống với Bà và lớn lên  cho đến khi trưởng thành.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, lúc bấy giờ bà ngoại già yếu ngụ tại 580 đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp. Bản thân cụ Lan phải gánh vác công việc nặng nhọc như chăn nuôi gia công 100 con heo thịt, 5 con heo nái cho một Xí nghiệp quốc doanh, biến khu đất vườn trở thành trang trại chăn nuôi không hơn, không kém. Rồi việc gì tới, nó sẽ tới. Lo thức ăn, lo vệ sinh chuồng, lo heo bệnh, heo nái sinh con. Có ngày quên cơm trưa, cơm chiều, bởi vì không còn thời gian để ăn, để uống. Bù lại, gia đình càng ngày được cải thiện, ít túng thiếu, khó khăn. Vươn xa hơn, bà mời gọi bà con, lối xóm chung sức, chung lòng cùng chăn nuôi để cải thiện đời sống. Có đủ ăn, đủ mặc, mọi người bàn kế hoạch xã hội, từ thiện giúp cho người nghèo, nhất là những mãnh đời bất hạnh không những trong quận nhà mà hướng tới bà con vùng sâu, vùng xa, vùng có lũ lụt.

Trở lại hoàn cảnh gia đình, bà kể: Bà có 2 người con: Người con trai tên Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó giáo sư y khoa, Trưởng khoa sản Bệnh viện Hùng Vương, Phó Chủ nhiệm bộ môn Phụ sản Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Vợ của Trang là Tiến sĩ Y khoa, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu HĐND. Thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 Hoàng Thị Diễm Tuyết.

Mặc dù Cụ Nguyễn Thị Lan đã 73 tuổi, nhưng sức khỏe còn rất tốt. Đang là Ủy viên BCH. Hội NCT. Phường 7, quận Tân Bình. Với công việc thiện nguyện, bà được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 năm 2015 và rất nhiều kỷ niệm chương, hơn 191 Bằng khen, giấy khen của các cơ quan, đoàn thể Trung ương và địa phương.

Nhớ lại thời còn trẻ, bà đã trải qua những đau thương, mất mát, thiếu thốn, bà xúc động nói: Sở dĩ có được ngày hôm nay là nhờ mọi người đều “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ”, thành tâm, bác ái, góp phần giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống của người nghèo.

Cụ bà Nguyễn Thị Lan (thứ 3 từ trái qua) được tuyên dương trong Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03

Vĩnh Niên

Kỷ niệm 71 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/ 11-6-2019)
Nhìn lại chặng đường 71 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, có thể khẳng định rằng: Mọi thành quả của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay đều gắn liền với việc quán triệt và tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước.
BÌNH CHÁNH TỔ CHỨC VỀ NGUỒN VIẾNG MỘ CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC – THÂN SINH CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Sáng ngày 01/6/2019, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh bắt đầu chuyến đi về nguồn viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người.
Quận 8 tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và đề xuất mô hình, công trình thực hiện các Cuộc vận động do hệ thống Mặt trận phát động gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời đánh giá hiệu quả những mô hình, công trình hệ thống MTTQ Quận và cơ sở phát động trong thời gian qua, sáng ngày 30/5/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Quận 8 đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và đề xuất mô hình, công trình thực hiện các Cuộc vận động do hệ thống Mặt trận phát động gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Mặt trận huyện Nhà Bè đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 23/5, tại phòng họp khối vận, UB MTTQ Huyện đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và sinh hoạt chuyên đề về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.