Người tốt việc tốtThứ 3, Ngày 26/01/2016, 20:30

Cô Trần Thị Đào luôn quan tâm, hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người phụ nữ không quản khó khăn, luôn quan tâm, hỗ trợ người nghèo đã khiến nhiều người cảm phục. Đó là tấm lòng của cô Trần Thị Đào (7A/174, ấp 7, xã Phạm Văn Hai).

Chia sẻ, đồng cảm với người nghèo có thể thực hiện bằng nhiều cách, đó có thể là hỗ trợ quần áo, chút gạo, miếng cơm, các vật dụng gia đình hay đó chỉ là sự động viên tinh thần để người khó khăn có động lực vươn lên. Nhưng gia đình nào chẳng có lúc hữu sự và khi đó việc thực hiện ma chay cho người đã khuất nhiều khi là cả một vấn đề, nhất là đối với những gia đình nghèo, khó khăn. Cô Trần Thị Đào hiểu được, đồng cảm được với nỗi cơ cực đó nên trong thời gian dài cô đã hỗ trợ áo quan và ma chay cho những gia đình nghèo có hữu sự.

Gia đình không khá giả gì mấy nên cô Đào luôn nhủ với bản thân phải cố gắng làm việc để có tiền nuôi con ăn học nên người. Gắn bó với nghề đóng áo quan hơn 20 năm qua, dù đây là cái nghề khá kén người nhưng cô vẫn hăng say lao động và nhất là từ công việc này cô đã chứng kiến nhiều trường hợp bất hạnh trong cuộc sống bộn bề lo toan. Và khi  sự đồng cảm dâng cao cũng là lúc chị nhận ra rằng việc  phải làm việc gì đó để “giúp người ra đi, ấm lòng người ở lại”.

Từ đó, khi nhận được tin báo có gia đình nghèo nào không có tiền mua áo quan, là nơi đó có mặt để chia sẻ khó khăn phần nào với những mảnh đời bất hạnh. Cô xúc động kể chúng tôi nghe: “Ai cũng biết trẻ con là sản phẩm kết tinh từ tình thương bao la của cha mẹ, ấy thế mà tôi chứng kiến cảnh một đứa bé mới 26 tháng tuổi trong một lần mẹ sơ suất để em bé té xuống ao chết đuối.

Khi ấy cha mẹ em vừa buồn, vừa túng quẫn vì không sao có đủ tiền để lo áo quan cho em. Lúc ấy tôi nhớ là khoảng 5 giờ chiều và lúc đó cũng không nhiều nơi đóng áo quan, nghe anh chị ấy lục hết túi cũng chỉ được hơn 250.000 đồng. Tôi lúc đó kêu anh chị ấy giữ lấy tiền và quay về nhà lo gia đình trước. Tôi nhờ đứa con út chở áo quan xuống và giúp đỡ anh chị ấy liên hệ thực hiện hỏa thiêu. Thời đó chưa có điện thoại nên chúng tôi phải lên tận nơi để đăng ký. Việc làm tuy nhỏ nhưng tôi nghĩ nó đã giúp đỡ gia đình kia yên lòng hơn, vơi đi sự mất mát lớn lao khi mất đi người thân yêu.”

Cứ thế năm này qua năm khác, những lần biết được gia đình khó khăn cần giúp đỡ cô Đào không ngại ngần hỗ trợ bằng cả tấm lòng. Tính đến nay, cô đã giúp được 62 áo quan dành cho người lớn khi chết và 42 áo quan cho trẻ từ sơ sinh đến bảy tuổi. Mỗi áo quan mặc dù hỗ trợ cho gia đình nghèo, khó khăn nhưng vẫn được cô  và gia đình trang trí tỉ mỉ, từng chiếc nẹp được thực hiện kỹ lưỡng để khi đến với người đã khuất nó thể hiện sự tôn trọng, sự đồng cảm sẻ chia cùng gia đình có hữu sự. Cô tâm sự rằng: “Mỗi người đều có thể cùng chung tay với cuộc vận động Vì người nghèo bằng nhiều cách khác nhau. Có thể có người sẽ hỗ trợ tiền, vật chất nhưng đối với bản thân tôi và gia đình vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ áo quan cho gia đình người nghèo có hữu sự.

Và những năm qua với nguồn động lực không chỉ của tâm mình mà còn của gia đình đã giúp tôi trong mọi việc”. Từ việc chứng kiến rồi giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, cô Đào cũng cho rằng mỗi người chúng ta hãy chia sẻ cùng nhau ý nghĩa thực tiễn của CVĐ Quỹ vì người nghèo để mọi người đều hiểu và đóng góp cùng chúng ta chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo.

Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm so với trước nhiều nhưng cô Trần Thị Đào vẫn ngày ngày  tạo cho mình niềm vui sống cho chính mình bằng những việc làm thiện nguyện, nhọc nhằn không kém những ngày cô vất vả mưu sinh.

Cô Đào đứng thứ 2 từ phải sang

Vũ Long

Kỷ niệm 71 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/ 11-6-2019)
Nhìn lại chặng đường 71 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, có thể khẳng định rằng: Mọi thành quả của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay đều gắn liền với việc quán triệt và tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước.
BÌNH CHÁNH TỔ CHỨC VỀ NGUỒN VIẾNG MỘ CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC – THÂN SINH CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Sáng ngày 01/6/2019, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh bắt đầu chuyến đi về nguồn viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người.
Quận 8 tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và đề xuất mô hình, công trình thực hiện các Cuộc vận động do hệ thống Mặt trận phát động gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời đánh giá hiệu quả những mô hình, công trình hệ thống MTTQ Quận và cơ sở phát động trong thời gian qua, sáng ngày 30/5/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Quận 8 đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và đề xuất mô hình, công trình thực hiện các Cuộc vận động do hệ thống Mặt trận phát động gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Mặt trận huyện Nhà Bè đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 23/5, tại phòng họp khối vận, UB MTTQ Huyện đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và sinh hoạt chuyên đề về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.