Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 03/08/2015, 11:05

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng - ngọn lửa đam mê y học cổ truyền luôn rực sáng

Một con người điềm đạm, trọng nghĩa tình, luôn tận tâm với nghề, hết lòng với nghiệp. Đó là lương y Nguyễn Đăng Xiêng - Chủ tịch Hội Đông y quận Bình Tân, người luôn gắn bó với ngành y học cổ truyền (YHCT) bằng ngọn lửa đam mê, luôn khát vọng cống hiến cho cộng đồng xã hội những điều an lành và tốt đẹp nhất.

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng sinh năm 1959 trong một gia đình nông dân tại tỉnh Vĩnh Long. Ông tốt nghiệp phổ thông trung học ở quê nhà, sau đó thi đậu vào Trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh - khoa Anh văn vào năm 1977 và ông đã chọn thành phố Hồ Chí Minh là quê hương thứ hai để học tập và lập nghiệp. Tốt nghiệp đại học xong, ông về công tác tại Đài Tiếng nói nhân dân thành phố từ năm 1983 đến 1986 với vai trò phát thanh viên.

Trong một lần đến thăm cơ sở khám trị bệnh bằng phương pháp “Diện chẩn điều khiển liệu pháp” của lương y Bùi Quốc Châu, ông nhận thấy phương pháp này dễ học, dễ thực hành, vừa có tính khoa học, nhân văn, vừa liên quan đến phòng và chữa bệnh cho con người một cách thiết thực. Niềm đam mê YHCT bừng dậy trong con người ông từ đó. Để nắm vững những kiến thức tổng quát về YHCT, ông quyết định vừa công tác tại Đài Tiếng nói nhân dân thành phố, vừa theo học tại chức ở Trường Trung học Y dược dân tộc. Ngày 3/3/1984, ông tốt nghiệp và được cấp bằng Y sĩ y dược học dân tộc theo Quyết định số 315/BYT của Bộ Y tế.

Thời gian ấy tuy đã có bằng Y sĩ y dược học dân tộc, nhưng lương y Nguyễn Đăng Xiêng chưa có ý định hành nghề để sinh sống. Với ông, gắn bó với ngành YHCT chỉ là để thỏa mãn niềm khát khao đam mê, thể nghiệm kỹ năng y dược và góp phần giúp giảm đau ốm, bệnh tật cho bà con, thân nhân quanh mình.

Ông lặng lẽ nghiên cứu, thực nghiệm, quan sát và không ngừng cải tiến cách thức, phác đồ điều trị bệnh bằng cách bấm huyệt từ phức tạp đến giản đơn, tự nâng cao dần những kỷ lục do chính ông đặt ra về xác suất hiệu quả, tốc độ và tính bền vững sau khi được điều trị, nhất là đối với những căn bệnh mãn tính. Sau nhiều năm tự củng cố kiến thức y học và tham gia hầu hết các khóa học đào tạo lại do Viện Y Dược học Dân tộc thành phố, Hội Đông y thành phố và Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch cùng phối hợp tổ chức, ông càng hiểu rõ tầm quan trọng của ngành YHCT (còn có tên gọi là Đông y) trong đời sống người dân Việt. Năm 2008, ông quyết định xin cấp Chứng chỉ hành nghề và đăng ký thành lập Công ty TNHH Chẩn trị Đông y dược Sơn Hà do ông làm giám đốc để có đủ cơ sở pháp lý "hành nghiệp từ thiện".

Năm 2009, Hội Đông y quận Bình Tân được thành lập dưới sự quản lý của Phòng Y tế quận, khởi đầu chỉ có 28 hội viên, đến nay, số hội viên đã vượt con số 360 người. Lương y Nguyễn Đăng Xiêng được tín nhiệm vào vai trò Chủ tịch Hội (do phát sinh sáng kiến và tích cực vận động thành lập Hội) từ đó cho đến nay. Ông thường xuyên giúp đỡ hoặc trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với các hội viên và tổ chức các hoạt động từ thiện chữa bệnh, cứu người khắp nơi trong quận, kể cả ngoài địa bàn quận khi có yêu cầu của Hội Chữ thập đỏ và Chính quyền địa phương. Đó cũng là lý do vì sao Chi hội Từ thiện lưu động Hội Đông y quận (với trên 150 lương y, y sĩ, hội viên thiện nguyện tham gia) do ông  dẫn đầu, thường xuyên tổ chức các chuyến đi khám trị bệnh từ thiện hàng tuần cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo ở các tỉnh: An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Mỗi chuyến đi như thế có từ 10 đến 15 lương y luân phiên nhau, kinh phí một phần do anh chị em trong các chuyến đi tự nguyện đóng góp, phần lớn còn lại về tiền thuê xe, thuốc đông y (nếu phát sinh ngoài dự kiến) đều do lương y Nguyễn Đăng Xiêng gánh vác. Tuy nhiên từ tháng 5/2015 trở về sau, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang đảm nhận tài trợ 100% chi phí đi lại, ăn uống cho tập thể Chi hội Từ thiện lưu động Hội Đông y quận khi tổ chức các chuyến đi khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho CB-CNV và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Phương pháp khám chữa bệnh của các lương y Hội Đông y quận chủ yếu là: châm cứu, điện châm, bấm huyệt bằng súng xung điện. Riêng thuốc đông y phát miễn phí, do tự tay các lương y bào chế bằng thảo dược, hoặc do các cơ sở kinh doanh dược phẩm tài trợ. Những căn bệnh được yêu cầu chữa trị phổ biến như: chứng nhức đầu một bên tự phát; đau lưng do thoái hóa cột sống hay thoát vị đĩa đệm; những chứng đau thần kinh ở vùng tọa và ở các cơ khớp như: khớp xương sườn, khớp vai, khớp xương hông, cùi chỏ, đầu gối, mắt cá chân, cổ tay; đau cứng cổ gáy do thoái hóa cột sống cổ; thấp khớp, thống phong, choáng do rối loạn tiền đình; tăng cao nhãn áp bất thường, ho, hen suyển, mất ngủ, táo bón, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa; các chứng bệnh về gan, thận, dạ dày, tim, đại tràng, tiểu tràng; bướu tuyến giáp trạng, những khối u trên cổ tay, chàm lác, vảy nến, dời leo...

Được biết, súng xung điện để bấm huyệt đa số các hội viên dùng để khám, chữa bệnh là do lương y Nguyễn Đăng Xiêng tự sáng chế, được Cục Sở hữu trí tuệ trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp vào năm 2007. Và phương pháp mà lương y Nguyễn Đăng Xiêng và các thành viên trong Hội ứng dụng để chẩn trị bệnh cho bệnh nhân có hiệu quả cao từ trước tới nay là "phương pháp luận trị bệnh qui kinh tinh giản" do chính ông đút kết kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình ứng dụng những kiến thức cơ bản của YHCT mà hình thành nên. Phương pháp này cũng đã được Cục Bản quyền tác giả trực thuộc Bộ Văn Hóa - Du lịch Việt Nam cấp Giấy Chứng nhận quyền tác giả vào ngày 17/7/2015.

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng chia sẻ: "Quan niệm về y đức của người thầy thuốc (kể cả tây y lẫn đông y) thể hiện trong nhiều mối quan hệ tổng hòa với xã hội và trong chính thâm tâm của họ. Đối với bệnh nhân, người thầy thuốc cần phải ân cần thăm khám, giải thích, tư vấn, hướng dẫn chu đáo cách phòng trị tốt nhất sao cho đạt hiệu quả, an toàn, bền vững với chi phí tiết kiệm nhất cho bệnh nhân. Thật thà nhưng khéo léo, tế nhị nhưng không ỡm ờ khi trao đổi hay thông báo về tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Tuyệt đối không để bệnh nhân âu lo về bệnh trạng của họ, khiến tinh thần họ bị suy sụp. Việc chọn lựa thuốc uống và các giải pháp điều trị phải nhằm vào mục tiêu là hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân chứ không nhằm vào mục tiêu là lợi nhuận cho thầy thuốc. Luôn quan tâm hướng dẫn bệnh nhân tự phòng trị bệnh bằng những phương thuốc, những phép thực dưỡng đơn giản sẵn có, không tốn nhiều tiền, hoặc bằng những động tác thể dục dưỡng sinh có hiệu quả cao, không lệ thuộc vào thầy thuốc. Ngành YHCT là một tài sản vô cùng quý giá của dân tộc, nhưng nếu chúng ta chỉ sử dụng như những người thụ hưởng mà không tôn tạo tài sản ấy bằng những đóng góp của chúng ta thì chắc chắn nó sẽ bị mai một dần một cách đáng tiếc và sẽ bị tụt hậu so với những phương pháp y học khác trên thế giới đang trên trào lưu không ngừng tiến hóa".

Điểm lại năm 2014 vừa qua, Hội Đông y quận đã tổ chức khám chữa bệnh cho gần 40.000 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong quận. Song song, Chi hội Từ thiện lưu động Hội Đông y quận còn thực hiện tổng cộng 64 chuyến khám bệnh từ thiện lưu động đến các tỉnh ngoài thành phố, qua đó, đã khám và điều trị cho trên 109.000 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh bạn. Trong 149.000 lượt khám chữa bệnh trong và ngoài quận, có 122.000 trường hợp vừa khám chữa bệnh, vừa phát thuốc đông y miễn phí cho bệnh nhân với tổng trị giá miễn thu gần 4 tỉ đồng. Với những đóng góp, cống hiến cho nền YHCT, lương y Nguyễn Đăng Xiêng và Hội Đông y quận đã nhận được rất nhiều thư cảm tạ, tri ân của các địa phương mà Chi hội Từ thiện lưu động đã đến khám bệnh từ thiện.

Ngoài ra, Hội Đông y quận còn nhận nhiều giấy khen của Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận; giấy khen của Hội Đông y, Sở y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học-kỹ thuật thành phố; bằng khen của Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố. Không những thế, Lương y Nguyễn Đăng Xiêng còn nhận nhiều bằng khen, kỷ niệm chương cùng các danh hiệu của Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, Tổng hội Y học Việt Nam, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và UNESCO thế giới như: " Nhà quản lý tâm tài", "Tấm lòng vàng trong sự nghiệp nhân đạo", "Người thầy thuốc tiêu biểu Bắc Nam"; "Doanh nhân có thương hiệu gia truyền, nổi tiếng, phát triển mạnh, bền vững"; "Doanh nhân đạt danh hiệu Nhân - Tâm - Tài - Trí - Tín"; "Gia tộc lương y tiêu biểu"; "Đại sứ về đạo đức toàn cầu trong kinh doanh".

Tin rằng những năm tháng tiếp theo, Hội Đông y quận Bình Tân dưới sự lãnh đạo, điều hành, quản lý tốt của lương y Nguyễn Đăng Xiêng sẽ ngày càng phát triển đi lên về chất lượng khám chữa bệnh; số lượng hội viên gia nhập Hội tăng dần, không những là người trong quận mà còn có thêm nhiều lương y, y sĩ, hội viên thiện nguyện, mạnh thường quân ngoài quận cũng tìm đến sinh hoạt cùng Hội.

 

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng - Chủ tịch Hội Đông y quận Bình Tân (bên trái) nhận

quà lưu niệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tại Phủ Chủ tịch ngày 5/2/2015,

nhân dịp ra Hà Nội tham dự Lễ tôn vinh "Doanh nhân - doanh nghiệp tiêu biểu năm 2014"

do Hiệp Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tổ chức

Bài & ảnh: HUỲNH BÁ TUẤN


Số lượt người xem: 5Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)