Người tốt việc tốtThứ 6, Ngày 26/06/2015, 06:55

Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành, một tấm gương thầm lặng

Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành trụ trì chùa Vĩnh Xương, phường 11, quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh, tên thế tục là Dương Thị Hường. Năm 1964 ni sư được Thầy Thượng Đạo Hạ Thành đưa về chùa Vĩnh Xương giáo huấn từ nhỏ. Năm 1986 khi Thầy viên tịch cho đến ngày hôm nay, ni sư gánh vác chuyện đạo, chuyện đời, một mình lo toan trước sau. Dù công việc đa đoan, nhưng ni sư vẫn âm thầm như chiếc bóng, ngày đêm chuông mõ công phu không sao nhãng. Công tác xã hội giúp người đời cũng không do vậy mà bỏ quên. Do vậy mà thiện nam tín nữ gần xa thường gọi ni sư là “Chiến Sĩ Thầm Lặng”.

Gọi vậy cũng đúng thôi, vì từ xa xưa, ni sư chính là một chiến sĩ của Đội Biệt Động 90C/F100 Quân Khu Sài Gòn – Gia Định và cũng là cán bộ cơ sở của Đội Biệt Động nội thành thuộc Z32 Lữ Đoàn 316 Đặc Công Biệt Động Bộ Tham Mưu Miền (B2). Ni sư đã thầm lặng chiến đấu giữa lòng địch, vào sinh ra tử mà không hề sờn bước.

Chúng tôi gặp Sư cô nhân lễ Húy kỵ 29 năm ngày viên tịch của cố Hòa Thượng Thượng Đạo Hạ Thành, cố Hòa thượng là một cán bộ thời kỳ chống Mỹ, ngày 27/4/1967, Hòa thượng đã tham gia đánh phá 17/19 đầu máy xe lửa và 1 cần cẩu lớn của Mỹ tại đề-bô xe lửa Chí Hòa, phá tan vận chuyển quân dụng bằng đường sắt của Mỹ để phục vụ chiến tranh tại Việt Nam.

Tham gia đánh địch trong lòng địch diệt ác phá kềm, tuyên truyền giáo dục, giác ngộ quần chúng. Trong những tháng ngày đó, ni sư làm giao liên theo lệnh của Thầy mà địch không thể phát hiện được, vì những bức thư mật, được ép trong bao sinh tố, đòn bánh tét hoặc giấu trong dép rồi qua trạm rất bình thường. Quãng thời gian công tác với nhiệm vụ là chiến sĩ nhỏ giao liên, trinh sát công khai của đội Biệt động Nội thành, chuyển thư từ, tài liệu từ Thanh An, Bến Cát, Lái Thiêu về Thành phố và ngược lại.

Thời thơ ấu của ni sư Nhựt Thành thích mạo hiểm, và từ khi biết được sư phụ của mình là người hoạt động cách mạng, một công tác hoạt động giữa lòng địch và nuôi dấu cán bộ tại chùa cực kỳ quan trọng và vô cùng nguy hiểm. Vốn có tình cảm với cách mạng, cũng như sự chia sẻ bằng tất cả tấm lòng kính mến với sư phụ cùng với tư chất thông minh hơn những đứa trẻ cùng trang lứa khác, ni sư sẵn sàng  nhận lệnh hoặc truyền tải thư mật, giúp cho việc che dấu cán bộ ở hầm bí mật tại chùa không bị bại lộ.

Từ lúc Sư Thầy viên tịch năm 1986 đến nay, ni sư vừa phụng sự Phật pháp vừa hoạt động tích cực các công tác xã hội. Bếp ăn từ thiện của chùa Vĩnh Xương vẫn đều đặn phục vụ cho 5 bệnh viện 1000 suất cơm mỗi ngày. Với công tác đền ơn đáp nghĩa về chiến khu xưa, Sư cô đã cùng đơn vị Lữ Đoàn 316 Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân về thăm lại các mẹ, các anh chị chiến sĩ năm xưa đã nuôi quân để tiến đánh Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Và còn nhiều những chuyến từ thiện trải dài từ Nam ra Bắc như xây nhà tình thương, xây cầu bê tông thay cầu khỉ. Những suất học bổng, tập sách, từng bộ quần áo cho các học sinh nghèo vùng sâu vùng xa mùa khai trường với kinh phí gần 1,6 tỷ đồng/năm.

Với những cống hiến cao cả thầm lặng mà đầy ý nghĩa đó, nhân lễ Húy Kỵ lần thứ 29 của Cố Hòa Thượng Thượng Đạo Hạ Thành tại chùa Vĩnh Xương, đại tá Nguyễn Văn Tàu - Tư Cang Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thay mặt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến thành phố Hồ Chí Minh đã trao huy hiệu truyền thống cho cố Hòa thượng Thượng Đạo Hạ Thành và cho ni sư cùng 21 Đội viên của Đơn vị 90C/F100 Quân Khu Sài Gòn – Gia Định và Z32 Lữ Đoàn 316 Đặc Công Biệt động Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân.

Dịp này, ông Vũ Mạnh Hải Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng lẵng hoa chúc mừng ni sư, một tấm gương thầm lặng, sống tốt đời đẹp đạo. Là một trong 125 gương “Người tốt, Việc tốt” được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương vào đầu tháng năm 2015.

Ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng Ban Dân tộc Tôn Giáo MTTQ Thành phố trao lẵng hoa chúc mừng sư cô.

Đại tá Nguyễn Văn Tàu – Tư Cang AHLLVTND trao huy hiệu truyền thống kháng chiến cho ni sư

Bài ảnh:  Ngân Minh

Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước