Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 09/03/2015, 16:05

Có một ngôi chùa thường xuyên làm công tác từ thiện xã hội

Đó là chùa Như Lai – quận Gò Vấp, Ban Từ thiện được thành lập từ năm 1992 cùng với Hội Tương tế và cơ sở mai táng Thiện Hiền. Tất cả đều tập trung vào công tác Phật sự cũng như công tác từ thiện xã hội theo tinh thần Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam là Đạo pháp - Dân tộc - Xã hội Chủ nghĩa và sự chỉ đạo của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận Gò Vấp từ nhiều năm nay, cũng là tôn chỉ của một ngôi chùa nằm sát địa danh An Phú Đông một thời hiên ngang anh dũng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ dành độc lập.

Theo Đại Đức Thích Quảng Hạnh – trụ trì cho biết, Ban Từ thiện chùa gồm 30 thành viên đã vận động các mạnh thường quân, các phật tử xa gần và thân nhân kiều bào định cư ở nước ngoài, đóng góp tài vật cho các chương trình từ thiện xã hội mà nhà chùa đã lên kế hoạch hàng tháng, hàng quý.

Cứ hết chuyến này đến chuyến khác, mỗi năm Ban Từ thiện chùa Như Lai tổ chức cứu trợ bão lụt các tỉnh miền Trung, miền Bắc  khi thiên tai xảy ra, còn thường xuyên xây dựng nhiều cây cầu bê tông cốt thép ở nông thôn các tỉnh miền Tây, ủng hộ xây cất nhiều nhà tình thương, tình nghĩa cho đồng bào nghèo và diện chính sách.

Hòa thượng Viện chủ Thích Giác Thuận có mặt hầu hết trong những chuyến đi xa, dù chuyến hành trình xa xôi phải luôn cẩn trọng cho đoàn phật tử mang quà đi cứu trợ, nhưng Ngài luôn ngồi ở ghế đầu suốt đêm không chợp mắt để động viên người lái xe, bảo đảm an toàn cho phật tử suốt chuyến đi, dù theo thời gian Ngài đã tuổi cao sức yếu.

Có một địa chỉ mà nhà chùa thường xuyên thăm viếng hàng năm là trại phong Di Linh, trại mù, tâm thần – Lâm Đồng với nhiều phần quà và những suất ăn bổ dưỡng ngay tại chỗ cho người bệnh phong, đã an ủi nhiều cho số phận của những con người kém may mắn và Ban Giám đốc Trại phong và những hộ gia đình bệnh nhân phong đã quá quen thuộc, vui mừng chờ đón với những chuyến xe hàng của chùa Như Lai đến thăm và chia sẻ với họ hàng năm.

Đi cứu trợ vùng sâu vùng xa, nhà chùa cũng đến thăm người Việt còn khó khăn ở Campuchia, trẻ em nghèo thiếu học theo cha mẹ lênh đênh trên biển hồ kiếm sống với những phần quà chia sẻ. Đối với địa phương, chùa Như Lai mỗi năm đều tổ chức tặng quà cho người nghèo, tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học; tặng quà Trung thu cho trẻ em nghèo ở địa phương.

Cuối năm 2014, chùa còn kết hợp với các chùa khác trong Quận, cùng đi với Mặt trận Gò Vấp tặng Nhà Đại đoàn kết cho người nghèo huyện Đăk Song – đơn vị kết nghĩa của Mặt trận Quận. Ngoài ra,  Nhà chùa còn vận động ủng hộ hướng về Trường Sa với số tiền đóng góp gần 50.000.000 đồng. Tập trung lo Phật sự và công tác xã hội từ thiện cho đại chúng, Hòa thượng Viện Chủ còn có tinh thần đoàn kết tôn  giáo rất sâu sắc. Trong cuộc họp với chức sắc các tôn giáo, Ngài rất thân thiện và cởi mở với tôn giáo bạn, chia sẻ sự gắn kết với các tôn giáo, tất cả cùng đồng hành vì dân tộc và đạo pháp, cùng hướng đến chăm lo cho con chiên và phật tử cũng như người bất hạnh, người già, trẻ em thiếu sự chăm sóc, khuyết tật…

Tổng cộng năm 2014, tổng giá trị công tác Phật sự và xã hội từ thiện của chùa Như Lai lên đến 2.014.200.000 đồng, một thành quả khá ấn tượng của một ngôi chùa sát vùng ven đã đem đến sự tôn kính dành cho phật tử khi đến viếng thăm chùa, đặc biệt dưới sự trông coi của Đại đức trụ trì và tấm lòng nhân ái ban vui cứu khổ của Hòa thượng Viện chủ.

PHƯƠNG DUNG