Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 28/07/2014, 20:45

Cựu chiến binh Tạ Thị Mơ, người bí thư Chi bộ gương mẫu, gần dân

          Chị Tạ Thị Mơ, sinh năm 1948 tại xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội. Học xong lớp 7/10, vì gia cảnh khó khăn nên chị nghỉ học phụ giúp gia đình.

Đến tháng 7/1967, lúc tròn tuổi 18, chị tình nguyện nhập ngũ và được bổ sung về phục vụ tại Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng (Hà Đông). Đến tháng 7/1976, chị được chuyển vào Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh về làm việc tại cơ quan quân sự quận Thạnh Mỹ Tây (nay là quận Bình Thạnh) Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến năm 1980, chị chuyển ngành về Công ty Lương thực Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2000 chị nghỉ hưu về sinh hoạt tại khu phố 3 thị trấn An Lạc huyện Bình Chánh, nay là phường An Lạc A quận Bình Tân.

          Sau khi nghỉ hưu, chị Mơ tích cực tham gia các mặt công tác ở địa phương và được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ khu phố 3 liên tục từ năm 2002 đến nay. Đồng thời chị còn được giao phụ trách các mặt công tác khác: Trưởng ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Khuyến học khu phố, Tổ trưởng tổ dân phố 42…Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuổi lớn, nhưng chị Mơ luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

          Là bí thư chi bộ khu phố, chị luôn chủ động, tích cực trong công tác góp sức xây dựng chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh và xây dựng khu phố liên tục đạt khu phố Văn hóa nhiều năm liền.

          Trong công tác xây dựng chi bộ, chị Mơ luôn duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt hàng tháng, trừ một số được miển sinh hoạt, còn đảm bảo 100% đảng viên đều tham gia sinh hoạt đầy đủ. Đã tổ chức cho 100% đảng viên tham gia học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, sau học tập hàng năm từng cá nhân đều lập chương trình hành động, phấn đấu tu dưởng, học tập và làm theo gương Bác.

Cá nhân chị Mơ xác định “Luôn phấn đấu học và làm theo tư tưởng của Bác là “Hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” và ý thức tiết kiệm, không xa hoa lãng phí. Chị cũng xác định là cán bộ chủ chốt dù là bí thư chi bộ, hay tổ trưởng dân phố…đều phải luôn gần dân để tìm hiểu tâm tư, bức xúc, nguyện vọng của ngưởi dân để tìm cách giúp đỡ, tháo gở khó khăn hoặc đề xuất lên trên giải quyết, từ đó chị luôn đến các gia đình thăm hỏi, tạo quan hệ gần gũi, lắng nghe ý kiến của bà con khu phố để có kế hoạch, nghị quyết lãnh đạo sát đúng.

Chị cũng coi trọng vai trò nêu gương, nói đi đôi với việc làm cụ thể. Qua quá trình làm công tác chi bộ hơn 10 năm, chị rút ra kinh nghiệm muốn làm công việc gì hoặc để phát động bất cứ một phong trào nào tại địa địa bàn dân cư, thì bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng khu phố…phải gương mẫu “miệng nói tay làm” để tác động mọi người cùng chung sức làm theo.

Như khi phát động phong trào vệ sinh môi trường, không xả rác ở đường phố, chị Mơ đã gương mẫu đi đầu mỗi sáng sớm đều quét dọn vệ sinh trước sân nhà mình và quanh khu vực tuyến hẻm gần nhà sạch sẽ. Thấy chị làm, nhiều người cùng làm theo và từ đó mở rộng nhiều bà con hẻm khác cùng làm theo. Cũng từ đó chi bộ phát động nhân dân tham gia tổng vệ sinh đường phố 30 phút, vào 7 giờ 30 phút buổi sáng thứ bảy hàng tuần.

Bí thư chi bộ Tạ Thị Mơ cũng rất quan tâm công tác bồi dưỡng nguồn phát triển đảng. Trong các năm qua, mỗi năm chi bộ đều phát triển được từ 1 đến 2 đảng viên mới. Năm 2003 chi bộ mới có trên 25 đảng viên, thì đến nay (2014) chi bộ đã có 35 đảng viên (có 6 nữ và 8 Cựu chiến binh), góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ trong xây dựng khu phố phát triển vững mạnh. Chi bộ có một phần ba số đảng viên (13 đồng chí) tham gia các mặt công tác ở địa phương và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, là nồng cốt vận động thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ và các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư.

Từ Nghị quyết của chi bộ, Ban điều hành khu phố, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể chính trị và tổ dân phố trực tiếp vận động bà con tích cực hưởng ứng tham gia, đạt nhiều kết quả tốt như công tác giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, xây dựng khu phố văn hóa.

Khu phố 3 gồm 23 tổ dân phố với 1.002 hộ, có 4,672 nhân khẩu (trong đó có 250 hộ với 838 nhân khầu tạm trú KT3), đa số là nhân dân lao động buôn bán nhỏ lẻ và lao động giản đơn nên đời sống những năm trước còn nhiều khó khăn; đến nằm 2012 vẫn còn hơn 70 hộ nghèo (bằng 1,4% dân số). Chi bộ có nghị quyết lãnh đạo nhân dân khu phố đoàn kết giúp nhau phấn đấu, tích cực lao động sản xuất kinh doanh, tìm việc làm kinh tế gia đình để tăng thu nhập nâng cao đời sống. Đến cuối năm 2013, khu phố đã vươn lên hết hộ nghèo, chỉ còn 29 hộ cận nghèo(thu nhập từ 12 triệu đến 16 triệu đồng/người/năm). Đời sống người dân đã được cải thiện

Là vùng ven, những năm trước các hẻm trong khu phố hầu hết là đường đất, thường bị ngập lụt lầy lội khi mùa mưa đến. Chi bộ đã vận động bà con hiến dất mở rộng hẻm, góp kinh phí, nhân công cải tạo nâng cấp, bê tông hóa 100% các con hẻm, tạo điều kiện đi lai thuận lợi, sạch sẽ cho nhân dân. Chi bộ cũng nồng cốt vận động người dân thực hiện xây dựng nếp sống văn minh mỹ quan đô thị, không lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh mua bán, không xả rác bừa bãi nơi công cộng, giữ vệ sinh môi trường ở khu dân cư, đã xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu (đường Nguyễn Thức Đường và Nguyễn Thức Tự) được gọn gàn sạch sẽ.

Phong trào ”Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng được thực hiện tốt, tổ bảo vệ khu phố kết hợp chặt chẽ với cảnh sát khu vực thường xuyên tuần tra nhất là những khu vực trọng điểm góp phần giữ gìn trật tự an ninh trong khu phố, nạn trộm cắp và các tệ nạn xã hội đều giảm rõ rệt. Công tác gọi thanh niên nhập ngũ hàng năm đều đạt 100% chỉ tiêu. Trong vận động đóng góp các quỹ xã hội như quỹ phòng chống bảo lụt, quỹ vì người nghèo, quỹ an ninh quốc phòng… khu phố đếu đảm bảo đạt 100% chỉ tiêu. Trong 6 tháng đầu năm 2014, khu phố đã vận động đóng góp hơn 10 triệu đồng cho quỹ Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc…

Với những kết quả về các mặt trên, Khu phố 3 và Tổ Dân phố 42 liên tục 14 năm liền (từ 2000-2013) đạt khu phố văn hóa, các đoàn thể chính tri-xã hội của KP (chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi, khuyến học…) đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

          Chi bộ khu phố 3 liên tục đạt trong sạch vững mạnh 12 năm liền (từ 2002-2013). Tập thể khu phố 3 và Tổ dân phố 42 được Ủy ban nhân dân Quận Bình Tân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng nhiều bằng, giấy khen.

Cá nhân chị Tạ Thị Mơ được các cấp tặng hơn 15 bằng, giấy khen, trong đó 7 giầy khen của Ủy ban nhân dân quận, 2 bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình chị Mơ cũng đạt Gia đình văn hóa 10 năm liền (2003-2013).

Mới đây, chị Tạ Thị Mơ đã được Ủy ban nhân dân Quận Bình Tân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng, giấy khen về thành xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động ”Học tập và làm theo đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh” năm 2013 - 2014.

 

Chị Tạ Thị Mơ, bí thư chi bộ khu phố 3, phường An Lạc A, quận Bình Tân

NGUYỄN VĂN BẠCH


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)