Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtChủ Nhật, Ngày 29/06/2014, 10:20

Anh Hoàng Viết Long chiến thắng ma túy, xây dựng gia đình hạnh phúc

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma tuý 26.6

        Từng là người nghiện ma túy, mất hết lý trí, tương lai, hoài bảo của tuổi trẻ; anh Hoàng Viết Long, sinh năm 1976 ngụ thị trấn Cần Thạnh đã vươn lên bằng ý chí và nghị lực, phát triển kinh tế gia đình, có cơ ngơi ổn định và xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Những năm 1996, anh Long từng là sinh viên cao đẳng công nghệ thông tin, tính tình hiền lành được gia đình, bạn bè thương mến. Thế nhưng vì suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ, tò mò về ma túy anh tự tìm tới chất “bột trắng” với suy nghĩ “thử một lần cho biết” vậy là anh nghiện khi nào không hay. Sức khỏe, học hành đã sa sút, anh chỉ muốn kiếm tiền để thõa mãn cơn nghiện. Không hoàn thành được chương trình học cao đẳng, anh Long chỉ được nhà trường cấp bằng trung cấp công nghệ thông tin và từ bỏ việc học.

Là con nghiện nhưng anh không để gia đình, người thân, bạn bè hay biết mà tự xin đi làm thuê, bảo vệ… để kiếm tiền thỏa cơn nghiện của mình. Theo anh Long: “Mình là người có ý chí, có thể từ bỏ những thói quen như uống rượu, thuốc lá thế nhưng với ma túy thì không thể bỏ được dù 4 lần tự cắt cơn nghiện nhưng nó như “ma lực” làm cơ thể vật vã, bức rức, khó chịu, đầu óc không thể nghĩ thứ gì khác ngoài kiến tiền để đáp ứng những lúc thiếu thuốc và anh đã trở lại con đường nghiện ngập”.

Sau 2 năm là đối tượng nghiện ma tuý, anh bị công an phát hiện và đưa đi cải tạo theo Nghị định 43/2005/NĐ - CP của Chính phủ “đưa người nghiện ma túy vào lưu trú tạm thời tại cơ sở chữa bệnh”. Thời gian này cũng là dịp anh thể hiện ý chí lần nữa, quyết tâm cai nghiện để trở lại chính mình.

Sử dụng ma túy thì dễ nhưng “cai” được nó là cả một quá trình; có rất nhiều người đã cai nghiện được nhưng sau đó vẫn “tái” trở lại vì khi thấy bạn bè hút là cảm thấy nhớ cảm giác “ảo” của thuốc mang lại, bạn bè anh cũng thế. Nhưng với anh Long: “ Muốn cai được ma túy phải có nghị lực và quyết tâm thật vững để không trở lại với con đường trước đây”.

Bản thân anh Long đã chứng kiến bạn bè nghiện nặng trong những cơn thèm thuốc đã trở thành những con người hoàn toàn khác không còn là chính mình mà lúc ấy con người như điên dại, có thể làm bất cứ thứ gì kể cả trộm cắp, giết người để có tiền mua thuốc thõa cơn nghiện. Chính vì vậy, anh quyết tâm từ bỏ và không trở lại con đường mình đã sai lầm trước đây.

Năm 2006, anh hoàn thành cải tạo cai nghiện, trở về địa phương. Được bạn bè, người thân, chính quyền giúp đỡ anh mở tiệm internet mà trước đây anh đã được học và hoàn thành trung cấp công nghệ thông tin. Anh còn được chính quyền hỗ trợ vốn vay cho người tái hòa nhập cộng đồng vay vốn phát triển tiệm internet để làm ăn sinh sống, phát triển kinh tế gia đình.

Trong thời gian mở tiệm cũng là một thử thách cho anh lần nữa. Bởi anh vẫn được sự quan tâm, giám sát của lực lượng công an xem xét có lôi kéo thanh niên đến với ma túy. Nhưng anh Long đã tạo được niềm tin cho gia đình, bạn bè, chính quyền bằng những việc làm chân chính, anh thường xuyên động viên, giúp đỡ, giải thích cho thanh niên không vướng vào thói hư tật xấu, không ăn chơi lêu lõng, đặc biệt “Không thử ma túy dù chỉ một lần”. Anh cũng giải thích mình là tấm gương đã vượt qua những khó khăn trong cơn nghiện như thế nào để trở thành người “hoàn lương” thật sự như hôm nay. Từ những tình cảm, lời khuyên chân thành của anh những thanh niên đến tiệm iternet của anh không có em nào vướng vào ma túy và trưởng thành hơn trong cách nghĩ, cách làm.

Niềm vui với anh Long được trọn vẹn hơn, những ngày đầu năm 2014 anh đã lập gia đình, xây dựng mái ấm cho riêng mình. Từ đây, anh có thêm người bạn đời để cùng anh chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Được tiếp xúc cùng anh, trong ánh mắt tự tin, hạnh phúc, không còn mặt cảm của người nghiện ma túy đã giúp những người đối diện thêm trân trọng, cảm phục về tấm gương, nghị lực của người tái hòa nhập cộng đồng. Anh Hoàng Viết Long đã trở thành tấm gương để các bạn trẻ noi theo về ý chí và sự quyết tâm trở thành người có ích cho xã hội.

 

Anh Hoàng Viết Long bên điểm internet

Minh Châu


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Tân Bình tổ chức tọa đàm về bài báo “Dân vận”
“Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, buổi tọa đàm góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc về nội dung, ý nghĩa tác phẩm “Dân vận” của Bác cũng như là định hướng cho công tác dân vận của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thề trên địa bàn quận trong thời gian tới.
Quận 1 tổ chức tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho các chức sắc và đồng bào Phật giáo
Hội nghị đã tích cực tiếp nhận thông tin tuyên truyền, tham gia thảo luận và đề xuất một số nội dung, giải pháp liên quan đến việc triển khai thực hiện các chuyên đề, nhất là bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 31/8/2019, Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2019.
Huyện Nhà Bè tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)