Người tốt việc tốtThứ 6, Ngày 28/03/2014, 09:00

Bác Nguyễn Chí Thành, tuổi cao - nêu gương sáng

Ông sinh ra, lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng với cái tên cha mẹ đặt : Nguyễn Chí Thành vào năm 1931 tại Mỹ Tho, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hiện ngụ tại số 287 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3.

Tập kết ra Bắc năm 1954, đến năm 1966 tốt nghiệp Đại học ngành Kinh-Kế hoạch, ông được phân công  Phụ trách Kế hoạch Thương nghiệp-ăn uống thuộc Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ông  làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, ông làm Bí thư Đảng ủy Ngân hàng thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Ông nói: Ai cũng phải có trách nhiệm ở một vị trí nhất định trong các mối quan hệ xã hội. Ông giải thích rằng: Tinh thần trách nhiệm khác với ý thức trách nhiệm bởi lẽ tinh thần trách nhiệm là kết quả nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của con người, từ đó chi phối hành động tích cực, tự giác của họ.

Nói về thời kỳ bao cấp, ông kể: miền Bắc dùng tem phiếu, theo chế độ phân phối, rất bình đẳng, xã hội không có tệ nạn, cán bộ không nghĩ tới tham ô, nhà không cần đóng cửa…địch không thể chui vào phá hoại, bởi vì không có tem gạo là đói, dễ phát hiện. Nhưng đời sống rất khó khăn, ăn không no. Cái tên “Phở không người lái” tức là chỉ có bánh phở, nước và mì chính (bột ngọt) mà thôi.

Đến thời làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 3, ông nhớ lại : Hồi trước giải phóng, quận 3 là một quận hành chính cư trú. Là một trong các quận trung tâm Sài Gòn, có các cơ quan đầu não của chính quyền Mỹ - Ngụy và sứ quán nước ngoài, Đồng thời quận 3 cũng là nơi mà phong trào đấu tranh cách mạng với những con người anh dũng kiên cường  như Lê Văn Sỹ, Trần Quốc Thảo, Nguyễn Văn Trỗi…Là nơi đặt Bộ chỉ huy tiền phương trong đợt tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại số 7 đường Lý Chính Thắng.

Quá trình xây dựng và phát triển từ sau ngày giải phóng, quận 3 thể hiện rõ nét trên các mặt chính trị, kinh tế,văn hóa, xã hội. Về Chính trị, Đảng bộ quận 3 đã thiết lập một hệ thống vững về chính trị, mạnh về tổ chức. Về Kinh tế, quận 3 xác định mục tiêu là công nghiệp - thương mại - dịch vụ. Về Văn hóa, ngoài hệ thống nhà văn hóa của quận, còn có Nhà thiếu nhi thành phố, Nhà Văn hóa Phụ nữ Nam bộ, Nhà trưng bày tội ác chiến tranh… nằm trên địa bàn quận.

Về Xã hội, mạng lưới giáo dục quận 3 có 30 cơ sở giáo dục mầm non, 24 trường tiểu học, 12 trường trung học cơ sở. Ngoài Bệnh viện quận và 14 Trạm y tế phường, quận 3 còn có các Bệnh viện viện lớn như  Bình Dân, Da liễu, Bệnh viện Mắt, Tai Mũi Họng. Y học Dân tộc, Viện  Pasteur… Các cơ sở tôn giáo như: Trung tâm Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa Tổng Giám mục, giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh và 7 giáo xứ lớn.. Có Văn phòng 2 Trung ương  giáo Hội Phật giáo Việt Nam , chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Xá Lợi và 45 tự viện, tịnh thất, tịnh xá, niệm Phật đường. Có Nhà thờ Tin Lành-Chi hội Trương Minh Gỉảng, Có Thánh thất Cao Đài-Họ đạo quận 3, có Tiểu Thánh đường Hồi giáo.

Hơn 39 năm qua, quận 3 hòa trong sự hội nhập và phát triển của thành phố, nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động có ý nghĩa mang tính toàn dân như phong trào “Toàn dân bào vệ an ninh Tổ quốc”,  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các cuộc vận động “Vì người nghèo”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cuộc vận động “Vì Trường Sa thân yêu-vì tuyến đầu Tổ quốc”… đã thu hút mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia.

Rồi đến năm 1993, ông được nghỉ hưu, trở về với cuộc sống đời thường, nhưng ông nhận thấy sự cần thiết phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tuổi đời còn lại, ông  cảm nhận Ngân hàng là mạch máu của ngành kinh tế, cho nên ông bàn với một số bạn bè sáng lập Ngân hàng thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) với số vốn điều lệ ban đầu chỉ có 20 tỷ đồng. Tính đến nay Ngân hàng có 117 Chi hánh và Phòng giao dịch tại những vùng kinh tế phát triển trên toàn quốc. Tổng số nhân viên viên nghiệp vụ gần 5.000 người, trong đó có 40 đảng viên (có 13 đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo) với số vốn điều lệ lên đến gần 13 ngàn tỷ đồng.

Năm 2001, ACB bắt đầu trực tuyến hóa các giao dịch ngân hàng, có cơ sở dữ liệu tập trung và xử lý theo thời gian thực. Từ đó ACB trở thành thành viên của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng toàn thế giới (SWIFT), bảo đảm phục vụ khách hàng trên toàn thế giới 24/24 giờ. Chuyển đổi chiến lược từ nguyên tắc đơn giản sang chiến lược cạnh tranh bằng sự khác  biệt hóa. Đặc biệt, hội  nhập kinh tế quốc tế, Công ty chứng khoán (ACBS), Công ty quản lý và khai thác tài sản (ACBA), Công ty cho thuê tài chính (ACBL), Công ty Liên kết (ACBD), Công ty Cổ phần Địa ốc (ACBR), Công Liên doan Cổ phần Sài Gòn Kim hoàn(ACB-SJC) liên kết để hình thành tập đoàn tài chính.

Với chức năng kinh doanh tiền tệ, trước vòng xoáy địa ốc đóng băng, một số Ngân hàng “gạn đục khơi trong” lấy tiền ứ đọng gửi “tiết kiệm” tại Ngân hàng khác để kiếm lời, trong khi đó, ACB không chủ trương, nhất là sau vụ cặp bài trùng Đức Kiên-Xuân Giá cắt cơm nhà.

Ngày 24 tháng 8 năm 2013, vợ ông Bà Nguyễn Thị Thu (75 tuổi) đã qua đời.  Ông không đốt tiền vàng mà đốt “bài thơ” đau xót: Người đi lên tận trời cao, Người về xuống tận đất sâu muôn trùng. Đâu còn thấy nữa mà trông, Đến khi hết thở, nhớ mong vẫn còn.

Quá  trình cống hiến công sức lao động cho sự nghiệp cách mạng, ông được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều Bằng khen, Huân chương kháng chiến hạng nhất, Huân chương chiến thắng hạng ba, Huy hiệu thành đồng Tổ quốc, Huy hiệu 65 tuổi Đảng…Được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam trao tặng Bằng khen “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi toàn quốc” và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Chăm sóc Người cao tuổi Quận 3.

Bác Nguyễn Chí Thành, Bí thư Đảng ủy Ngân hàng thương mại Cổ phần Á Châu (ACB)

Vĩnh Niên