Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtChủ Nhật, Ngày 10/08/2008, 09:35

Lê Thị Chiêu Anh - con người nhân hậu

 

 

Như chúng ta đã biết, chiến lược Ðông - Xuân 1953-1954 gồm ba đòn tiến công: đánh vào Lai Châu, giải phóng hoàn toàn Tây Bắc; phối hợp với quân giải phóng Lào giải phóng Phong Xa Lỳ, tiến công ở Trung Lào và Hạ Lào, phối hợp với quân giải phóng Campuchia đánh ở Ðông Bắc Campuchia; mở rộng vùng giải phóng tới sau lưng Sài Gòn, giành lấy Tây Nguyên và phá âm mưu bình định của địch ở miền Nam.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Tân Thạnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, cô gái Lê Thị Chiêu Anh mới 15 tuổi đã sớm giác ngộ cách mạng, chị tình nguyện tham gia đánh giặc.

Ngày 10-12-1953, bộ đội ta tiến công địch ở Lai Châu, cuộc tiến công chiến lược Ðông - Xuân 1953-1954 bắt đầu. Sau 10 ngày đêm chiến đấu, quân ta giải phóng Lai Châu trừ Ðiện Biên Phủ, Navarre quyết định điều thêm quân cơ động lên Ðiện Biên Phủ, đưa lực lượng ở đây lên 12 tiểu đoàn.

Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng” cùng với những hoạt động về quân sự ở Ðiện Biên Phủ, chị Lê Thị Chiêu Anh tham gia quân du kích đánh chặng các tàu chiến của Pháp trên lưu vực sông Mêkông. Tuy vũ khí thô sơ nhưng gây bất ngờ, táo bạo khiến quân Pháp khiếp vía, kinh hồn.

Chị nhớ lại, có lần chị tham gia trận đánh ven sông Tiền, đoạn từ Hồng Ngự - Ba Răng - Tân Thạnh - Cỏ Dầu - Phong Mỹ đã đánh chìm chiếc tàu “Lồng Cu” tại cồn Phú Xuân bằng trái thủy lôi tự tạo. Chị đã chứng kiến sự hy sinh dũng cảm của các chiến sĩ bộc phá trước làn đạn dày đặc của địch. Người người, lớp lớp xông lên đốt đồn, lô cốt của giặc Pháp.

Cùng với dân quân du kích miền Nam, ở Ðiện Biên Phủ quân ta mở đợt tấn công thứ nhất vào tập đoàn cứ điểm Ðiện Biên, tiêu diệt gọn hai cứ điểm Him Lam và Ðộc Lập, tiếp đó huy hiếp sân bay Mường Thanh. Thắng lợi đó làm cho tinh thần binh sĩ địch dao động, thực dân Pháp bàng hoàng.

Cuộc tiến công chiến lượt Ðông - Xuân 1953-1954 với đỉnh cao là chiến dịch Ðiện Biên Phủ đã kết thúc, Hiệp định Genève được ký kết, vĩ tuyến 17 là giới tuyến quân sự tạm thời để tiến tới tổng tuyển cử thống nhất đất nước.

Cùng lúc đó, chị Lê Thị Chiêu Anh cũng chia tay với Anh Nguyễn Văn Lượng (tức Quyền Sinh) chồng chị để lên chuyến tàu từ cảng Qui Nhơn ra bến Sầm Sơn - Thanh Hóa. Ở lại nuôi con Lê Hùng Dũng cho đến 21 năm sau mới gặp lại chồng, con mới biết cha.

Trong lúc chị phải chịu biết bao đau khổ sống trong lòng địch với nhiều công việc được tổ chức giao phó, chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của trên. Có lúc chị phải đóng vai là “người vợ” của người nông dân đi lên rẩy ở tận núi Bà Ðen - Tây Ninh, cũng có lúc lại “làm vợ” của một anh lái đò qua trạm kiểm soát của địch để chuyển tài liệu mật về căn cứ. Còn anh Quyền Sinh, sau khi ra Bắc được Ðảng và Nhà nước cho tiếp tục đi học, rồi vào ngành công an vũ trang, sau đó biệt phái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, gia đình chị được sum họp. Với cuộc sống mới tại căn nhà số 17A Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3 - Thành Phố Hồ Chí Minh, tuy có khang trang, đầy đủ hơn nhưng chị luôn nghỉ đến những mãnh đời bất hạnh trong cuộc sống, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, những con hẻm nhỏ đông đúc để giúp đở xây tặng những căn nhà tình thương, dụng cụ nấu bếp; nhiều chiếc cầu xi măng thay thế bao nhiêu cây cầu tre.

Ðặc biệt trường Tân Thạnh được trang bị bàn ghế mới, các em học sinh được trang cấp quần áo đồng phục, các thầy cô giáo cũng được tặng áo sơ mi, áo dài trước khai khai giảng năm học mới. Nơi nào có khó khăn, chị đều lặn lội tới giúp đở như Chùa Kỳ Quang nuôi trẻ khuyết tật, người già neo đơn. Ở địa phương chị ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, cứu trợ bão lụt, quỹ học bổng từ nguồn tiền lương hưu của chị.

Năm nay chị Lê Thị Chiêu Anh đã 76 tuổi, chị tính nhẩm số tiền chị bỏ ra làm từ thiện xã hội lên đến con số hàng tỷ đồng. Chị coi niềm vui của người được trợ giúp là niềm hạnh phúc của chị ở tuổi đời còn lại.

Bà Lê Thị Chiêu Anh chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Nước

 

Vĩnh Niên


Số lượt người xem: 1Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)