Người tốt việc tốtChủ Nhật, Ngày 10/08/2008, 09:35

Lê Thị Chiêu Anh - con người nhân hậu

Như chúng ta đã biết, chiến lược Ðông - Xuân 1953-1954 gồm ba đòn tiến công: đánh vào Lai Châu, giải phóng hoàn toàn Tây Bắc; phối hợp với quân giải phóng Lào giải phóng Phong Xa Lỳ, tiến công ở Trung Lào và Hạ Lào, phối hợp với quân giải phóng Campuchia đánh ở Ðông Bắc Campuchia; mở rộng vùng giải phóng tới sau lưng Sài Gòn, giành lấy Tây Nguyên và phá âm mưu bình định của địch ở miền Nam.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Tân Thạnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, cô gái Lê Thị Chiêu Anh mới 15 tuổi đã sớm giác ngộ cách mạng, chị tình nguyện tham gia đánh giặc.

Ngày 10-12-1953, bộ đội ta tiến công địch ở Lai Châu, cuộc tiến công chiến lược Ðông - Xuân 1953-1954 bắt đầu. Sau 10 ngày đêm chiến đấu, quân ta giải phóng Lai Châu trừ Ðiện Biên Phủ, Navarre quyết định điều thêm quân cơ động lên Ðiện Biên Phủ, đưa lực lượng ở đây lên 12 tiểu đoàn.

Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng” cùng với những hoạt động về quân sự ở Ðiện Biên Phủ, chị Lê Thị Chiêu Anh tham gia quân du kích đánh chặng các tàu chiến của Pháp trên lưu vực sông Mêkông. Tuy vũ khí thô sơ nhưng gây bất ngờ, táo bạo khiến quân Pháp khiếp vía, kinh hồn.

Chị nhớ lại, có lần chị tham gia trận đánh ven sông Tiền, đoạn từ Hồng Ngự - Ba Răng - Tân Thạnh - Cỏ Dầu - Phong Mỹ đã đánh chìm chiếc tàu “Lồng Cu” tại cồn Phú Xuân bằng trái thủy lôi tự tạo. Chị đã chứng kiến sự hy sinh dũng cảm của các chiến sĩ bộc phá trước làn đạn dày đặc của địch. Người người, lớp lớp xông lên đốt đồn, lô cốt của giặc Pháp.

Cùng với dân quân du kích miền Nam, ở Ðiện Biên Phủ quân ta mở đợt tấn công thứ nhất vào tập đoàn cứ điểm Ðiện Biên, tiêu diệt gọn hai cứ điểm Him Lam và Ðộc Lập, tiếp đó huy hiếp sân bay Mường Thanh. Thắng lợi đó làm cho tinh thần binh sĩ địch dao động, thực dân Pháp bàng hoàng.

Cuộc tiến công chiến lượt Ðông - Xuân 1953-1954 với đỉnh cao là chiến dịch Ðiện Biên Phủ đã kết thúc, Hiệp định Genève được ký kết, vĩ tuyến 17 là giới tuyến quân sự tạm thời để tiến tới tổng tuyển cử thống nhất đất nước.

Cùng lúc đó, chị Lê Thị Chiêu Anh cũng chia tay với Anh Nguyễn Văn Lượng (tức Quyền Sinh) chồng chị để lên chuyến tàu từ cảng Qui Nhơn ra bến Sầm Sơn - Thanh Hóa. Ở lại nuôi con Lê Hùng Dũng cho đến 21 năm sau mới gặp lại chồng, con mới biết cha.

Trong lúc chị phải chịu biết bao đau khổ sống trong lòng địch với nhiều công việc được tổ chức giao phó, chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của trên. Có lúc chị phải đóng vai là “người vợ” của người nông dân đi lên rẩy ở tận núi Bà Ðen - Tây Ninh, cũng có lúc lại “làm vợ” của một anh lái đò qua trạm kiểm soát của địch để chuyển tài liệu mật về căn cứ. Còn anh Quyền Sinh, sau khi ra Bắc được Ðảng và Nhà nước cho tiếp tục đi học, rồi vào ngành công an vũ trang, sau đó biệt phái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, gia đình chị được sum họp. Với cuộc sống mới tại căn nhà số 17A Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3 - Thành Phố Hồ Chí Minh, tuy có khang trang, đầy đủ hơn nhưng chị luôn nghỉ đến những mãnh đời bất hạnh trong cuộc sống, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, những con hẻm nhỏ đông đúc để giúp đở xây tặng những căn nhà tình thương, dụng cụ nấu bếp; nhiều chiếc cầu xi măng thay thế bao nhiêu cây cầu tre.

Ðặc biệt trường Tân Thạnh được trang bị bàn ghế mới, các em học sinh được trang cấp quần áo đồng phục, các thầy cô giáo cũng được tặng áo sơ mi, áo dài trước khai khai giảng năm học mới. Nơi nào có khó khăn, chị đều lặn lội tới giúp đở như Chùa Kỳ Quang nuôi trẻ khuyết tật, người già neo đơn. Ở địa phương chị ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, cứu trợ bão lụt, quỹ học bổng từ nguồn tiền lương hưu của chị.

Năm nay chị Lê Thị Chiêu Anh đã 76 tuổi, chị tính nhẩm số tiền chị bỏ ra làm từ thiện xã hội lên đến con số hàng tỷ đồng. Chị coi niềm vui của người được trợ giúp là niềm hạnh phúc của chị ở tuổi đời còn lại.

Bà Lê Thị Chiêu Anh chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Nước

Vĩnh Niên