Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 7, Ngày 14/09/2019, 14:50

Người cán bộ trách nhiệm với nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta - đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng, tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, nhân loại và thời đại. Đối với mỗi chúng ta, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là nhiệm vụ  thường xuyên, để tự tu dưỡng, giáo dục, rèn luyện mình. Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi xin trình bày câu chuyện “Trách nhiệm với nhân dân”, nhân vật mà tôi đề cập ở đây là một người cấp trên, một đồng nghiệp và cũng là một người chị mà đối với tôi xem như là một tấm gương phải học tập và rèn luyện, đó là chị Hoàng Mai Quỳnh Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bình Thạnh.

Đã gần một năm trôi qua, vậy mà tôi vẫn nhớ như in ngày đầu tiên được điều động về  Mặt trận làm nhiệm vụ công tác Văn phòng của cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bình Thạnh, với bao ngỡ ngàng, mới mẻ trong cách làm việc, nó rất khác xa với Ủy ban nhân dân phường, nơi mà trước đó tôi đã từng công tác, lần đầu tiên tôi bước chân vào cơ quan Mặt trận quận, cảm giác trong tâm trí của tôi với bao suy nghĩ về môi trường công việc mới, sẽ được làm việc với những cô chú, anh chị mà tôi mới chỉ nghe thoáng qua, lúc đó chị Hoàng Mai Quỳnh Hoa mà sau này có việc gì cũng gọi bằng hai từ thân thương là “Chị ơi”, là người trao đổi và hướng dẫn tôi nội quy, giờ giấc, một số sơ nét về cơ quan, con người và cách làm việc, … Qua trao đổi, biết được tôi là người mới và lại là người học cùng trường Học viện Hành chính với chị, chưa am hiểu nhiều vấn đề về Mặt trận, chị cố gắng trấn an, chia sẻ với tôi “Mình làm công việc của Mặt trận, vai trò và ý nghĩa rất to lớn; cũng đòi hỏi sự tận tâm và chịu khó, phải cố gắng rất nhiều mới làm được”.

Nhiều lúc ngồi tâm sự với chị, chị nói làm công tác Mặt trận phải có cái tâm, cái đam mê thì mới làm được, lúc đầu chị cũng như em, chị học chuyên ngành Hành chính, đến với công tác đoàn thể cũng là một cái duyên mà ở đó chị được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực mà trước đây chị chưa từng được học trên ghế nhà trường, được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn mà mình có trách nhiệm phải chăm lo, rồi cũng đôi lúc mình đi tham gia hoạt động tuyên truyền, phong trào giúp ích cho người dân Bình Thạnh, được nhiều cô chú, anh chị quý mến, mình cũng cảm thấy vui. Mặc dù trong công việc, cuộc sống gia đình có đôi lúc khó khăn nhưng chị luôn nỗ lực vượt qua để học tập và làm việc thật tốt. Chị nói “Thấm thoát vậy mà thời gian qua nhanh, chị cảm giác như chưa làm được gì nhiều và chưa làm hết khả năng của mình cho công tác Mặt trận”, nhưng đối với tôi chị là một người cán bộ trẻ, có năng lực, tâm huyết với mọi công tác mà tổ chức phân công, dù ở bất cứ cương vị nào chị vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Có những ngày sức khỏe của chị không được tốt, giọng nói khàn, bị sốt, tưởng chừng không thể làm được, nhưng chị vẫn tự mình hoàn thành tất cả mọi việc và chỉ đạo anh em hoàn thành những công việc đã được Ban Thường trực phân công để kịp tiến độ, thời gian tổ chức chương trình, nhưng từ ánh mắt của chị, trong sâu thẳm trái tim và tiềm thức, tôi đã thấy tình yêu bao la chị dành cho công việc của Mặt trận.

Một lần khác chị tâm sự: Dù làm bất cứ việc gì hay phát động các phong trào, cuộc vận động, mình cũng phải là người đi tiên phong, gương mẫu, việc nào cũng phải làm đến nơi đến chốn. Mình luôn xác định là một người làm công tác vận động quần chúng, phải có cái “tâm” và đặt phương châm “lấy lòng dân” lên hàng đầu. Nhưng biết được nỗi khó khăn vất vả của chị mà mọi người ai cũng đồng cảm và chia sẻ những khó khăn ấy, vì từ trong suy nghĩ của mỗi anh, chị cán bộ, công chức cơ quan Mặt trận luôn một lòng vì ngôi nhà chung Mặt trận, dù có khó khăn, vất vả thì mọi người vẫn luôn chia sẻ, choàng gánh công việc, đặt cái “tâm” của mình với công việc và trong tiềm thức của mỗi người, sẽ không tìm ra một người có trách nhiệm trong công việc, tận tụy phục vụ với người dân. Thế nhưng biết bao nhiêu ngôn từ không thể nói lên hết những khó khăn, công sức chị đã dành cho công việc này, chỉ có thật sự trải nghiệm, sống cùng nó mới thấm thía nỗi vất vả mà chị nói.

 

 

  Chị Hoàng Mai Quỳnh Hoa thăm và tặng quà cho các cụ già neo đơn ở Mái ấm Vinh Sơn, Phường 13, quận Bình Thạnh

 

Thời gian trôi qua, tôi dần hiểu được lời chị nói “Dù làm bất kỳ việc gì, điều đầu tiên phải nghĩ đến chính là sự toàn tâm toàn ý dành cho nó”. Chính sự toàn tâm toàn ý của chị,chị khắt khe trong công tác Văn phòng, qua việc chuẩn bị hội trường, tổng hợp từng nội dung, từng câu chữ trong văn bản, kiểm tra việc phát hành thư mời đến từng thành phần tham dự họp và với từng trường hợp không tham dự. Tất cả những điều đó, đều xuất phát từ sự trách nhiệm đối với công việc mình đang làm. Chính vì vậy, từ sự khắt khe ấy mà những chương trình, hội nghị tổng kết, tọa đàm của Mặt trận luôn đông đủ cô chú, anh chị tham dự, phát biểu và trao đổi sôi nổi các vấn đề của địa phương mình.

Quãng thời gian gắn bó với cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận là quãng thời gian cảm nhận những khó khăn của chị dành cho công việc mặt trận. Đẹp biết mấy hình ảnh chị cặm cụi công việc, với tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”, có những ngày cao điểm, ngày hội của mặt trận hay ngày tổng kết, sơ kết, đại hội,… cầm từng trang giấy, hồ sơ lăng xăng, đi đền từng phòng, từng cán bộ, công chức phụ trách để lấy ý kiến, những thông tin hay những cuộc điện thoại trao đổi với mặt trận cơ sở với cũng với mục đích để nắm thông tin, tình hình dư luận, hoạt động phong trào,…Đối với một số cơ sở phường còn yếu, chị thường quan tâm đi thực tế, kiểm tra một số hoạt động, mô hình, cách thức triển khai một số nội dung mà Mặt trận quận triển khai xuống cơ sở, đối với nội dung nào chưa rõ hoặc chưa hiểu, chị luôn tận tình trao đổi, hướng dẫn với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của bản thân.… một công việc tưởng chừng quá đơn giản nhưng lại không hề giản đơn. Chính vì những công việc ấy, mà anh chị Mặt trận cơ sở phường rất tín nhiệm, lắng nghe với tinh thần cầu thị, học hỏi mỗi khi chị hướng dẫn, trao đổi.  

Ai đó từng một lần nhìn vào công việc của chị đang làm mới hiểu một phần đức tính kiên nhẫn, sự tận tụy dành cho công việc mặt trận, cái tâm và trách nhiệm cho nhân dân. Sự kiên nhẫn đó thể hiện ở việc mỗi năm với chị công tác đều phải đổi mới trong cách thức tuyên truyền, hoạt động phong trào, chăm lo đều gắn liền với hai từ “sáng tạo”. Chị tâm sự: “Làm phong trào phải đặt mình vào những hoạt động đó, phải có sự đổi mới, sáng tạo, để làm sao truyền tải thông tin đến cho người dân một cách thiết thực và dễ hiểu nhất”. Cũng vì thế, trong năm 2019, chị đã tham mưu cho Ban Thường trực thực hiện đổi mới công tác tuyên truyền với phương châm “Chuyên đề nào, đối tượng đó” bằng hình thức như sân khấu hóa biểu diễn tiểu phẩm, phát tờ gấp từ đó đã thu hút được sự quan tâm của Nhân dân trên địa bàn, để làm được như vậy thì chị đã tìm hiểu, đặt vấn đề để thuyết phục Ban Thường trực thực hiện những đổi mới này. Có lẽ vì thế mà tôi thấy chị rất vui khi thu hút được sự quan tâm của Nhân dân trong hoạt động của mình, vì ch biết rằng người dân mình cần rất nhiều thông tin từ việc tuyên truyền của hệ thống Mặt trận.

 

Chị Hoàng Mai Quỳnh Hoa cùng Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận nhận khánh vàng chúc mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bình Thạnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 do đồng chí Vũ Ngọc Tuất - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận trao tặng


Tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết ch dành cho công việc, cho nhân dân sao mà hồn hậu quá. Trong những đợt đề xuất khen thưởng cuối năm, cán bộ, công chức ai nấy đều bình bầu cho chị và cho rằng chị là người xứng đáng nhất, vì những đóng góp ấy mà trong năm 2018, chị được Ban Thường trực và cán bộ cơ quan đề xuất danh hiệu Chiến sĩ thi đua, đối với chi bộ chị là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vinh dự hơn nữa, trong đợt Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, chị được các đại biểu tin tưởng hiệp thương giữ vị trí Ủy viên Thường trực - Chánh Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, nhưng đối với chị “Đó là việc mình phải làm cho nhân dân, được tổ chức và nhân dân tin tưởng và giao trách nhiệm là mình cảm thấy vui rồi, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, mình cũng luôn tận tâm và có trách nhiệm với công việc, với nhân dân”.

 

Đã đôi lần chị vẫn dành một chút thời gian với nhau để tâm sự về công việc, gia đình, cuộc sống. Tôi nhận ra chị là một người phụ nữ mẫu mực thuần khiết, chăm lo chu toàn mọi việc. Tôi biết được, ngoài công việc mặt trận, về đến gia đình chị là người phụ nữ quán xuyến công việc nhà, chăm chút cho gia đình, vẫn gọn gàng ngăn nắp, mẫu mực trong vai trò là người vợ, người mẹ chăm lo cho 2 con cái, dạy chúng học bài, hướng dẫn chúng làm mọi việc khi mẹ không có nhà. Công việc nào chị cũng làm việc với tinh thần hăng hái, chuyên tâm và nổ lực hoàn thành với kết quả tốt nhất.… Có lúc tôi nghĩ sao chị hay quá, sức lực ở đâu mà chị có thể làm hết tất cả mọi việc… Chị chỉ cười và nói với tôi một câu “Thì ráng thôi em”. Vỏn vẹn mấy chữ thôi mà chứa đựng tất cả sự chịu thương chịu khó, sự tận tụy dành cho công việc của mặt trận, gia đình, xã hội. Quả thật không hề dễ dàng một chút nào đối với một người phụ nữ gương mẫu, gương ấy sáng ngời mà tôi phải noi theo.

 

Tôi còn học được ở chị kỹ năng lắng nghe và tính cẩn trọng. Trong bất cứ hội họp gì tôi đều thấy ch chú ý lắng nghe, ghi chép kỹ lưỡng, trình bày mạch lạc từng câu, từng chữ. Tôi vẫn nhớ lần nào đó, vô tình nhìn thấy quyển tập ghi chép các nội dung, văn bản cần triển khai của chị cho cơ sở; được sắp xếp rất ngay ngắn, thẳng thướm, tôi quá bất ngờ về sự chăm chỉ và nghiêm túc trong cuộc họp của ch. Ch cho tôi tấm gương vượt khó để phục vụ ngày càng tốt hơn cho công việc. Tôi chưa từng nghĩ rằng, một người phụ nữ có công việc, gia đình riêng mình, vẫn cặm cụi dành nhiều thời gian cho tham gia hoạt động phong trào và có trách nhiệm, tận tụy phục vụ cho nhân dân.

 

Có ai đó đã nói rằng chúng ta không thể trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng chỉ cần học được ở Bác một đức tính là đã sống tốt hơn nhiều. Thật vậy, ở chị Hoa hiện hữu chân dung của người mà thế hệ trẻ chúng tôi cần học tập, một gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh rất thật, rất gần gũi, qua chính những công việc rất đời thường.

 

Bác vẫn thường nói “cán bộ lãnh đạo phải luôn gương mẫu về mọi mặt, phải nêu gương sáng về đạo đức cách mạng”. Là một cán bộ trẻ, tôi may mắn học được tấm gương sáng từ chị Hoa, người cấp trên của tôi. Nhiệt huyết, tinh thần và tình yêu với công việc của ch đã truyền cho tôi tự lúc nào mà tôi cảm nhận mình trưởng thành từng ngày.

Từ tấm gương của chị Hoa, tôi cảm nhận được không cần tìm ở đâu đó quá xa nơi này, nơi cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận chúng tôi, những điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vẫn tỏa sáng vì chính sự dung dị trong cách nghĩ lẫn cách làm. Điều đó không chỉ thể hiện tấm gương đạo đức của Bác là gần gũi, thân thuộc với mỗi chúng ta mà còn nói lên rằng, giá trị đạo đức là điều thiêng liêng cao quý nhưng lại không quá khó để có được. Như Bác Hồ của chúng ta vẫn nói “Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống, nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố”. Vấn đề cơ bản chính là mỗi người chúng ta phải nhận thức đầy đủ vị trí của vấn đề đạo đức, thường xuyên tự giác, nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng theo gương Bác Hồ vĩ đại.  

 

  Thiện Tâm

 

 


Số lượt người xem: 0Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)