Người tốt việc tốtThứ 7, Ngày 07/01/2017, 00:00

Ông Chủ nhiệm Câu lạc bộ năng động

Cùng với hoạt động của Hội Người cao tuổi xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Ông Mai Văn Tòng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau ở xã đã góp phần lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển trên nhiều lĩnh vực mà mục tiêu phấn đấu chung là thực hiện 3 nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao-gương sáng”.

Với 80 hội viên Câu lạc bộ ban đầu sinh sống tại 7 ấp của xã, trong đó có 24 hội viên được tiếp cận nguồn vốn của Câu lạc bộ cho vay 5 triệu đồng để phát triển sán xuất, kinh doanh mua bán, lãi suất 0,65%/tháng. Tính đến tháng 10/2016, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã hỗ trợ số tiền 125 triệu đồng. Ngoài việc hỗ trợ vốn, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ còn tổ chức phối hợp với Y tế xã tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho hội viên; tổ chức giao lưu văn nghệ, thăm hỏi, tặng quà 20 hội viên ốm đau, số tiền trên 2 triệu đồng. Trong số 24 hội viên được vay vốn đã có 11 hội viên vượt nghèo và 6 hội viên thoát nghèo.

Ban Chủ nhiệm cũng căn cứ vào hướng dẫn thực hiện quy chế tiếp tục làm tốt 8 hoạt động chính, đó là, hoạt động tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững; hoạt động chăm sóc sức khỏe; hoạt động tình nguyện viên chăm sóc người đau yếu tại nhà; hoạt động tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng; hoạt động nâng cao nhận thức, kiến thức; hoạt động chăm lo đời sống tinh thần thông qua văn hóa, văn nghệ, thăm hỏi, giao lưu; và hoạt động vận động nguồn lực.

Từ thực tiễn cho thấy sau một năm hoạt động mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đã tác động tới người cao tuổi và cộng đồng trên nhiều mặt. Cụ thể: hội viên được vay vốn, được tiếp cận khoa học, kỹ thuật, tăng thu nhập; nâng cao kiến thức tự chăm sóc sức khỏe; có cơ hội được giao lưu. Về mặt xã hội đã gắn với tình làng nghĩa xóm, chấp hành tốt pháp luật, nâng cao hiểu biết về chính sách đối với người cao tuổi. Về chính trị, có thay đổi cách nhìn, tích cực phát huy vai trò người cao tuổi.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng” năm 2016 của Hội Người cao tuổi thành phố, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đã nhận Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016.

Vĩnh Niên