Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 4, Ngày 03/02/2016, 15:05

Có những người đảng viên như thế

Ngày tôi mới về công tác tại Ban Dân vận Mặt trận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (sau này tách thành hai cơ quan: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh), tôi cứ tưởng ông Nguyễn Ngọc Thưởng là chuyên viên của Ban Pháp chế thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh.

Tôi được giao nhiệm vụ thực hiện chính sách nhân sĩ trí thức, tôi mới biết, ông từng là Thứ trưởng trong Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và hưởng lương Nhân sĩ trí thức (lương Thứ trưởng) tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Thấy ông hàng ngày vẫn cuốc bộ từ nhà, đường Cô Giang, quận Phú Nhuận đến cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh làm việc, tôi đã liên hệ phòng chính sách, Ban Tổ chức Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (Ban tổ chức Thành ủy) để tìm cách hỗ trợ phương tiện cho ông đi làm việc. Nghe tôi nói về cuộc sống hàng ngày của ông Nguyễn Ngọc Thưởng, anh Ba Sương, chuyên viên phòng chính sách và ông Sáu Tạo, Trưởng phòng Chính sách Ban tổ chức Thành ủy nói với tôi rằng sẽ xin cấp một chiếc xe máy để ông đi làm. Về cơ quan tôi nói lại với ông về dự định của Phòng Chính sách, Ban Tổ chức Thành ủy, nhưng ông từ chối vì lý do không biết đi xe máy. Nghe ông trả lời như vậy, tôi nói: “Chú Sáu (ở cơ quan mọi người thường gọi ông là Chú Sáu) cứ nhận xe máy đi, nếu về nhà không đi được, Chú đổi chiếc xe đạp để đi, có sao đâu”.

Chú Sáu nói: “không được đâu cháu ơi! Nếu mình không đi xe máy mà nhận xe máy là sai đó”. Tôi lại sang Phòng Chính sách Ban Tổ chức Thành ủy để bàn về chuyện phương tiện cho ông Sáu Thưởng đi làm việc, các anh ở Phòng Chính sách lại hứa sẽ xin cho ông Sáu Thưởng một chiếc xe đạp ngoại để ông đi làm, nhưng ông Sáu Thưởng vẫn từ chối nhận và nói với tôi: “Còn nhiều người khó khăn hơn mình cháu ơi! Chú tự lo được cháu ạ”.

Sau này, tôi còn biết, trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc, cả con trai và con gái Chú đều tình nguyện nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, nhưng khi trở về lại không có việc làm. Khi biết con trai chú Sáu Thưởng từng học trường nghề Cao Thắng và giỏi ngoại ngữ Anh Pháp, còn người con gái, học trường Cao đẳng Sư phạm, tôi đã trực tiếp liên hệ Giám đốc sở Lao động TP để xin việc. Lúc đó, ông Sáu Chí làm Giám đốc sở (sau này làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố) đã nói với tôi: Cậu về nói với con ông Sáu Thưởng gửi hồ sơ, tôi sẽ lo việc làm cho”. 

Tôi về nói lại chuyện đi xin việc làm với chú Sáu Thưởng, Chú nói “ Chúng nó (con chú) lớn cả rồi, để chúng tự lo cháu ạ”. Tôi còn nghe nói ông được cấp nửa căn biệt thự đường Tú Xương, quận 3 để ở nhưng ông không nhận vì đã ở nhà bên ngoại rồi. Sau đó, Ban Tổ chức Thành ủy mới phát hiện nơi ông ở rất chật chội nên đã đề xuất cấp cho gia đình ông một căn nhà mới ở quận 5. Mặc dù nhà ở mặt tiền, nhưng ông cũng không cho thuê mướn vì đó là nhà thuộc sở hữu nhà nước. 

Người đảng viên thứ hai, tôi cũng rất kính nể đó là ông Ngô Liên, Trưởng Ban công tác người Hoa và Phó Chủ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Hồi đó, gia đình ông ở trong một căn biệt thự, mặt tiền đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Thấy căn nhà ông ở vừa có diện tích đất rộng vừa có địa thế kinh doanh tốt, nên có người đã “ mối lái” và khuyên ông bán nhà ( bán giấy tay) để lấy tiền mua một căn nhà khác nhỏ hơn, số tiền còn dư dùng để dưỡng già, nhưng ông kiên quyết từ chối vì làm như vậy là sai.

Trong thời gian công tác tại Ủy ban Mặt trận Thành phố, tôi cũng đã vài lần ngồi xe cùng ông Ngô Liên đi thăm gia đình chính sách người Hoa. Trong những lần đi đó, tôi nhớ nhất một gia đình chính sách gốc Hoa ở thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Hôm đó là ngày 30 tết, tôi cùng ông Ngô Liên và người con trai ông, làm lái xe đến nhà chúc tết. Khi xe của chúng tôi vừa dừng trước cửa nhà, cả gia đình 3 thế hệ ( ông bà, cha mẹ và các cháu) cùng ùa ra đón khách.

Thấy hình ảnh chú và khách mừng vui như vậy, tôi đã hỏi ông Ngô Liên về chuyện gia đình người chủ nhà. Ông Ngô Liên nói, “gia đình họ vừa là cơ sở của Ban Hoa vận miền vừa là gia đình liệt sĩ. Ngoài mối quan hệ đồng chí, đồng nghiệp, chúng tôi còn là đồng hương, do vậy thân nhau như ruột thịt”. Tôi nghĩ, ngoài tình đồng chí, đồng nghiệp, cuộc sống đức độ của ông Ngô Liên mới là lý do để họ “thân nhau như ruột thịt”.

Bùi Hiển


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Tân Bình - Tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh (giai đoạn 2019-2020)
   Tân Phú tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
   Sáng ngày 03/6/2020, tại Hội trường A5 (UBND quận Tân Phú) Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Quận Đoàn, Liên đoàn Lao động quận tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.
   Quận 6 biểu dương 29 tập thể và 27 cá nhân thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2019 – 2020
   Bình Thạnh tuyên dương 07 tập thể, 20 cá nhân điển hình nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
   Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận đã đề xuất Mặt trận Thành phố tuyên dương 01 tập thể và 02 cá nhân. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận, phường đề xuất Quận ủy tuyên dương 23 cá nhân. Trong Hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận tổ chức tuyên dương 07 tập thể và 20 gương điển hình “Mỗi tập thể một công trình thiết thực, mỗi cá nhân một việc làm tốt” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 – 2020.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)