Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 4, Ngày 13/01/2016, 13:25

Người Cựu chiến binh hơn 10 năm nuôi heo đất giúp trẻ em nghèo

          Đó là Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tương (SN 1957, ngụ Phường Phước Long A, quận 9), từ một người lính trở về, đã hơn 10 năm nay, nuôi heo đất và dùng tiền thu góp được để hàng năm mua xe đạp tặng học sinh nghèo của Phường Phước Long và quận 9.

          Trong căn nhà cấp 4, tại khu phố 6, Phường Phước Long, Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tương kể: ông sinh ra và lớn lên tại quê hương Thanh Hóa - trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Năm 17 tuổi, khi chiến tranh lan ra miền Bắc, máy bay Mỹ đưa bom đạn ném xuống quê hương, ông đã xin ý kiến gia đình tình nguyện vào quân ngũ. Nhập ngũ rồi qua những ngày huấn luyện ít ỏi, đơn vị vào Nam chiến đấu. Tham gia chiến đấu ở Trung đoàn 116, Sư đoàn 316, Quân Đoàn 4, sau đó cùng đồng đội, nhân dân nổi dậy giải phóng xã Phước Long, huyện Thủ Đức (nay là P.Phước Long A, quận Thủ Đức) vào đầu năm 1975. Thời gian cùng đơn vị về giải phóng Thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tương nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn 116, đặc công chiến đấu cùng đơn vị ở mặt trận phía đông trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Sài Gòn - Gia Định.

          Lúc đó Trung đoàn 116 là đơn vị chủ lực của Sư đoàn 316, chuyên các mũi tiến công và các mũi thọc sâu chia cắt đội hình địch. Và người lính trẻ 40 năm trước, Nguyễn Ngọc Tương trong những người lính của đơn vị thọc sâu vào ngay hướng phía Đông - Bắc tiến vào Sài Gòn.

          Sau ngày giải phóng Sài Gòn, mới 22 tuổi, người lính trẻ, được đơn vị phân công tiếp quản và bảo vệ Thành phố trong vai trò truy quét bọn tàn quân địch, đưa vào phòng khám Chí Hòa. Trải qua nhiều đơn vị công tác, năm 1989, vì lý do sức khỏe, ông được giải quyết chế độ chính sách thương bệnh binh rồi về Phường Phước Long sinh sống đến nay. Với bản chất người lính Cụ Hồ, ông vẫn tiếp tục tham gia nhiệt tình công tác xã hội tại địa phương. Tham gia Hội Cựu chiến binh Phường, ông Tương luôn là một Cựu chiến binh gương mẫu, chấp hành, vận động người thân trong gia đình chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

          Cũng giống như vẻ bề ngoài giản dị, chân thành, chú Tương cũng không muốn nói nhiều về bản thân mình. Chú bảo, sống với anh em Cựu chiến binh nghĩa tình đã đọng lại những gì, mà phải nhớ khi mình đi chiến đấu, có nhân dân đã quên cả nguy hiểm, để bảo vệ giúp mình. Nay mình dẫu còn nghèo, nhưng đã có chính sách của Nhà nước hỗ trợ, thì mình làm được điều gì cho nhân dân, cho bà con, học sinh nghèo… mình đâu quản khó khăn.

          Khi trở về với cuộc sống đời thường, hàng ngày thấy nhiều em học sinh nghèo đi bộ học xa nhà, chú thấy mà bứt rứt không yên. Chú Tương bảo: “Được giúp đỡ người khác đối với tôi là một điều ý nghĩa của một người lính trở về”. Đó chính là động lực khiến ông và gia đình cố gắng hướng đến giúp nhiều người còn nghèo hơn các Cựu chiến binh trong suốt hơn 10 năm qua.

          Khi được hỏi, ông nhớ lại: năm 2004, hàng ngày đi giao hàng, ông chứng kiến cảnh các cháu học sinh đi bộ đến trường dưới cái nắng gay gắt, trên vai thì vác ba lô đựng sách, dụng cụ học tập năng trĩu, mồ hôi nhễ nhại……. ông chợt thấy thương chúng quá đỗi. Nhớ đến “hũ gạo kháng chiến” của Bác Hồ từ thời còn trong quân ngũ, ông bỗng sáng lên ý định tiết kiệm tiền bằng cách nuôi heo đất để mua xe đạp tặng cho các em nghèo, đi học không có xe, mà cuốc bộ. Kế hoạch ấy ông đưa ra bàn với vợ, con ông, và được vợ và hai con thật sự nhiệt tình ủng hộ. Thế là bằng việc trích mỗi ngày một ít tiền lời buôn bán trong gia đình, cả nhà Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tương đã âm thầm, chịu khó từng ngày, từng tháng… làm cái việc nhỏ ấy, nhưng đầy ý nghĩa sau mỗi năm.

          Thế rồi, chỉ trong 2 năm đầu, ông đã đập heo đất và góp tiền mua được 14 chiếc xe đạp, tặng cho các em học sinh nghèo tại phường. Hàng năm, số vốn góp được đó, ông đều dùng giúp cho các cháu con em nghèo đi học. Hơn 10 năm qua, những con heo đất do gia đình ông nuôi đã mang đến niềm vui cho những học sinh nghèo hiếu học. Hơn 70 chiếc xe đạp (mỗi chiếc 1 triệu đồng) đã trở thành phương tiện đến trường cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, để tiếp bước trên mái trường.

          Ngôi trường mà Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tương gắn bó nhất, là Trường Tiểu học Phước Long A, tại đây hàng chục cháu học sinh nghèo luôn nhớ ơn chú Cựu chiến binh đã hằng năm vẫn đến tặng xe đạp, để từng em nghèo có điều kiện vươn lên, vượt qua khó khăn học tập. 

          Đến giờ, ông vẫn không thể quên khoảnh khắc lần đầu trao xe đạp cho các cháu học sinh nghèo học giỏi của Trường Tiểu học Phước Long A, năm đầu tiên 2004. Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tương bảo khi ấy, cả người tặng xe và người cháu học sinh nhận đều rớt nước mắt khi các em sụt sịt hứa sẽ cố gắng học tốt hơn nữa, để không phụ lòng thầy cô, cha mẹ và người tặng xe đạp cho các cháu. Thật là tấm lòng một Cựu chiến binh tuy chưa có gì là giàu có cả, song từ tấm lòng thành thật, nghĩa cử cao cả biết bao, khi hơn 70 chiếc xe đạp đã giúp cho bao em nhỏ nhà nghèo tiếp bước vươn lên.

          Trong những năm trở lại đây, ngoài giúp tặng xe đạp, Cựu chiến binh Tương còn trao tặng 28 suất học bổng (mỗi suất 500 ngàn đồng/em) để Hội khuyến học Phường tặng cho học sinh nghèo học giỏi. Không chỉ chăm lo cho các em, mỗi năm vào dịp xuân về, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, gia đình ông đã dành 600kg gạo để giúp đỡ người nghèo đón Tết. Ông còn nhận hỗ trợ một gia đình nghèo ở địa phương mỗi tháng 10kg gạo để lo cho bữa ăn hàng ngày, cho hộ gia đình nghèo trong Phường Phước Long A, vượt qua những cơn khốn khó.

          Tấm lòng của Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tương thật cao cả với người nghèo, học sinh nghèo mà Hội Cựu chiến binh Phường Phước Long A và Hội Cựu chiến binh Quận 9 đã ghi nhận, biểu dương. Ngày 31-8-2015 trong đợt Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương các tập thể và cá nhân thực hiện tốt “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tương là một trong 224 cá nhân Thành phố đã được Thành ủy biểu dương năm 2015, từ những việc làm rất đỗi bình dị mà đầy tình nhân ái bao la.

 

Gia đình chú Nguyễn Ngọc Tương khui heo đất để giúp học sinh nghèo hàng năm

Những chiếc xe đạp Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tương tặng học sinh nghèo Q.9

Phạm Bá Nhiễu


Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)