Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 14/12/2015, 13:25

Có một người cộng sản như thế! Chị Trần Thị Quế Nga

Được nghe nói về chị, được tiếp xúc với chị, được tận mắt chứng kiến những việc chị đã làm, đang làm, tôi muốn viết rất nhiều về chị: một người cộng sản kiên trung – người phụ nữ nhân hậu, ngày ngày “làm chuyện bao đồng”, chăm lo cho người nghèo và những mảnh đời bất hạnh ở mọi miền đất nước. Đó là chị là Trần Thị Quế Nga (ảnh), ngụ tại phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.

Chị là con của Liệt sĩ Nguyễn Thị Tú, nguyên Ủy viên Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội, Hội trưởng Hội Phụ nữ giải phóng Sài Gòn – Gia Định, bị địch bắt, đày đi Côn Đảo, ra tù, tiếp tục hoạt động, bị bắt và bị địch chôn sống trong tư thế ngồi vào cuối năm 1966, mãi đến cuối năm 1997 mới tìm được hài cốt. Bà được Nhà nước truy tặng Huân chương Độc lập hạng nhất.

Nối tiếp truyền thống gia đình, ở tuổi xuân phơi phới, gác ước mơ đại học, chị Trần Thị Quế Nga dấn thân vào cuộc đấu tranh vĩ đại của dân tộc. Chị được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1968, trong năm đó chị bị địch bắt và giam cầm tại nhà tù Côn Đảo với biết bao cực hình tra tấn, nhưng vẫn bất khuất, kiên trung. Năm 1973 được trao trả, chị tiếp tục hoạt động cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Sau ngày giải phóng 30/4, chị trở lại với ước mơ của mình: đi học Đại học Sư phạm và trở thành cô giáo. Những đóng góp của chị ở trường cấp 3 Trần Phú (trên địa bàn quận Tân Phú) là một giáo viên đứng lớp, hiệu phó rồi hiệu trưởng từ những ngày đầu thành lập trường cho đến lúc nghỉ hưu, đều xuất phát từ tâm huyết của một nhà giáo chân chính luôn nghĩ cách bồi dưỡng thế hệ tương lai. Không bon chen địa vị, không vì thành tích thi đua, không kể công để được gắn Huân, Huy chương; chị đã làm tất cả những gì có thể, mục đích làm sao cho trường ra trường, lớp ra lớp; quan trọng là chất lượng đào tạo, kết quả học tập, phong cách giáo dục, và lương tâm, đạo đức của một nhà sư phạm. Chị chỉ dạy tại một ngôi trường duy nhất cho đến lúc nghỉ hưu.

Nghỉ hưu gần 15 năm, là từng ấy thời gian chị dành nhiều hơn cho công việc từ thiện. Chị thành lập Trường Mầm non tư thục Nguyễn Thị Tú, nguồn thu từ đây giúp chị đóng góp nhiều hơn cho công việc thiện nguyện. Chị không ngại đi đến những vùng sâu, vùng xa như Cà Mau, Kiên Giang, Lâm Đồng…; đặc biệt là những ưu ái chị dành cho bệnh nhân tại 2 trại phong Bến Sắn – Bình Dương và Di Linh – Lâm Đồng. Những bệnh nhân và gia đình họ tại đây thường xuyên nhận được sự chăm lo của chị khi thì gạo, đường, dầu ăn, mì tôm, xà phòng, khi thì nhận được những cái đùi gà thơm phưng phức, nóng hổi, hay từng ly chè ngọt lịm đậm đà do chính tay chị chế biến từ bếp ăn Mầm non Nguyễn Thị Tú.

Những tấn hàng hóa chị cố gắng tìm mua với giá thấp nhất để lượng quà được đến tay bệnh nhân nhiều hơn bằng cả tấm lòng của chị và bạn bè của chị mà hầu hết là những nhà giáo. Mỗi năm, chị không những phối hợp với Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Bình Phú Đông tổ chức không dưới 10 chuyến hàng đến tặng 2 trại phong, mỗi chuyến từ 50-100 triệu đồng mà còn đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, tặng học bổng cho học sinh – sinh viên nghèo hiếu học.

Lúc nào chị cũng lo cho người khác, nghĩ cho người khác, còn bản thân mình thì xuề xòa, giản dị. Nụ cười của chị thật đôn hậu, tính tình của chị thật chất phát, thật thà, tâm hồn của chị luôn sáng trong mà thú thật tôi không đủ ngôn từ để diễn đạt. Với lòng ngưỡng mộ chị, tôi chỉ biết kính chúc chị mạnh khỏe, còn hạnh phúc và niềm vui chắc chắn chị luôn ngập đầy bởi tấm lòng của chị luôn vì những mảnh đời bất hạnh.

Hình ảnh cao đẹp của người đảng viên – người cựu tù chính trị Trần Thị Quế Nga đáng để chúng ta học tập. Ước mong sao Đảng ta có thật nhiều đảng viên như chị!

 

 Chị Trần Thị Quế Nga

Bùi Ngọc Châu


Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Tân Bình - Tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh (giai đoạn 2019-2020)
   Tân Phú tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
   Sáng ngày 03/6/2020, tại Hội trường A5 (UBND quận Tân Phú) Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Quận Đoàn, Liên đoàn Lao động quận tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.
   Quận 6 biểu dương 29 tập thể và 27 cá nhân thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2019 – 2020
   Bình Thạnh tuyên dương 07 tập thể, 20 cá nhân điển hình nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
   Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận đã đề xuất Mặt trận Thành phố tuyên dương 01 tập thể và 02 cá nhân. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận, phường đề xuất Quận ủy tuyên dương 23 cá nhân. Trong Hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận tổ chức tuyên dương 07 tập thể và 20 gương điển hình “Mỗi tập thể một công trình thiết thực, mỗi cá nhân một việc làm tốt” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 – 2020.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)