Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 14/12/2015, 13:25

Có một người cộng sản như thế! Chị Trần Thị Quế Nga

Được nghe nói về chị, được tiếp xúc với chị, được tận mắt chứng kiến những việc chị đã làm, đang làm, tôi muốn viết rất nhiều về chị: một người cộng sản kiên trung – người phụ nữ nhân hậu, ngày ngày “làm chuyện bao đồng”, chăm lo cho người nghèo và những mảnh đời bất hạnh ở mọi miền đất nước. Đó là chị là Trần Thị Quế Nga (ảnh), ngụ tại phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.

Chị là con của Liệt sĩ Nguyễn Thị Tú, nguyên Ủy viên Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội, Hội trưởng Hội Phụ nữ giải phóng Sài Gòn – Gia Định, bị địch bắt, đày đi Côn Đảo, ra tù, tiếp tục hoạt động, bị bắt và bị địch chôn sống trong tư thế ngồi vào cuối năm 1966, mãi đến cuối năm 1997 mới tìm được hài cốt. Bà được Nhà nước truy tặng Huân chương Độc lập hạng nhất.

Nối tiếp truyền thống gia đình, ở tuổi xuân phơi phới, gác ước mơ đại học, chị Trần Thị Quế Nga dấn thân vào cuộc đấu tranh vĩ đại của dân tộc. Chị được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1968, trong năm đó chị bị địch bắt và giam cầm tại nhà tù Côn Đảo với biết bao cực hình tra tấn, nhưng vẫn bất khuất, kiên trung. Năm 1973 được trao trả, chị tiếp tục hoạt động cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Sau ngày giải phóng 30/4, chị trở lại với ước mơ của mình: đi học Đại học Sư phạm và trở thành cô giáo. Những đóng góp của chị ở trường cấp 3 Trần Phú (trên địa bàn quận Tân Phú) là một giáo viên đứng lớp, hiệu phó rồi hiệu trưởng từ những ngày đầu thành lập trường cho đến lúc nghỉ hưu, đều xuất phát từ tâm huyết của một nhà giáo chân chính luôn nghĩ cách bồi dưỡng thế hệ tương lai. Không bon chen địa vị, không vì thành tích thi đua, không kể công để được gắn Huân, Huy chương; chị đã làm tất cả những gì có thể, mục đích làm sao cho trường ra trường, lớp ra lớp; quan trọng là chất lượng đào tạo, kết quả học tập, phong cách giáo dục, và lương tâm, đạo đức của một nhà sư phạm. Chị chỉ dạy tại một ngôi trường duy nhất cho đến lúc nghỉ hưu.

Nghỉ hưu gần 15 năm, là từng ấy thời gian chị dành nhiều hơn cho công việc từ thiện. Chị thành lập Trường Mầm non tư thục Nguyễn Thị Tú, nguồn thu từ đây giúp chị đóng góp nhiều hơn cho công việc thiện nguyện. Chị không ngại đi đến những vùng sâu, vùng xa như Cà Mau, Kiên Giang, Lâm Đồng…; đặc biệt là những ưu ái chị dành cho bệnh nhân tại 2 trại phong Bến Sắn – Bình Dương và Di Linh – Lâm Đồng. Những bệnh nhân và gia đình họ tại đây thường xuyên nhận được sự chăm lo của chị khi thì gạo, đường, dầu ăn, mì tôm, xà phòng, khi thì nhận được những cái đùi gà thơm phưng phức, nóng hổi, hay từng ly chè ngọt lịm đậm đà do chính tay chị chế biến từ bếp ăn Mầm non Nguyễn Thị Tú.

Những tấn hàng hóa chị cố gắng tìm mua với giá thấp nhất để lượng quà được đến tay bệnh nhân nhiều hơn bằng cả tấm lòng của chị và bạn bè của chị mà hầu hết là những nhà giáo. Mỗi năm, chị không những phối hợp với Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Bình Phú Đông tổ chức không dưới 10 chuyến hàng đến tặng 2 trại phong, mỗi chuyến từ 50-100 triệu đồng mà còn đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, tặng học bổng cho học sinh – sinh viên nghèo hiếu học.

Lúc nào chị cũng lo cho người khác, nghĩ cho người khác, còn bản thân mình thì xuề xòa, giản dị. Nụ cười của chị thật đôn hậu, tính tình của chị thật chất phát, thật thà, tâm hồn của chị luôn sáng trong mà thú thật tôi không đủ ngôn từ để diễn đạt. Với lòng ngưỡng mộ chị, tôi chỉ biết kính chúc chị mạnh khỏe, còn hạnh phúc và niềm vui chắc chắn chị luôn ngập đầy bởi tấm lòng của chị luôn vì những mảnh đời bất hạnh.

Hình ảnh cao đẹp của người đảng viên – người cựu tù chính trị Trần Thị Quế Nga đáng để chúng ta học tập. Ước mong sao Đảng ta có thật nhiều đảng viên như chị!

Chị Trần Thị Quế Nga

Bùi Ngọc Châu