Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 14/12/2015, 13:15

Gương sáng của anh Bộ đội Cụ Hồ, Đại tá Trương Minh Hướng

Anh sinh năm 1940 và lớn lên trong một gia đình giàu lòng yêu nước ở vùng quê nghèo: xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Trong bối cảnh đất nước còn chia cắt, năm 1958 anh thoát ly kinh tế gia đình, tham gia các hoạt động du kích địa phương chống lại chế độ Ngô Đình Diệm. Ngày 15/7/1960 anh vào quân đội nhân dân Việt Nam và được kết nạp đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 15/10/1965.

Năm 1961, lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ phát triển, anh được điều động bổ sung vào tiểu đoàn 3, trung đoàn 1, sư đoàn 9, tham gia chiến đấu xóa bỏ ấp chiến lược, khu trù mật, lập vùng giải phóng..

Hơn 150 trận đánh, trong đó có những trận lớn như: Bình Giã, Đồng Xoài, Đất Cuốc, Lộc Ninh, Dầu Tiếng cho tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân mùa Xuân năm 1968, anh đã tham gia ba đợt tấn công vào sào huyệt chế độ Sài Gòn, diệt nhiều tên địch trong đó sĩ quan Mỹ. Rồi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Sau ngày giải phóng, anh được điều động và bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Thủ Đức-thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, tham gia chiến đấu giúp bạn Campuchia.

Năm 1996, anh được giải quyết chính sách nghỉ hưu với cấp bậc Đại tá quân đội nhân dân Việt Nam. Trở về đời thường, anh không nghỉ một ngày mà anh được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Ban chấp Hội Cựu chiến binh quận 3, kiêm nhiệm Phó trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi quận 3, đó là “Gương sáng của anh Bộ đội Cụ Hồ - Đại tá Trương Minh Hướng”.

Với nhiệm vụ Phó Chủ tịch, cùng với Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh quận, triển khai 5 mục tiêu phấn đấu của phong trào thi đua “ Cựu chiến binh gương mẫu”; cùng với Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận 3, anh triển khai phong trào “Tuổi cao-Gương sáng” theo 3 nội dung định hướng thống nhất.

Quá trình công tác của anh, đã được Đảng Nhà nước trao tặng nhiều, Huy chương, huân chương, kỷ niệm chương và nhiều Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác và trong phong trào thi đua.

Đại tá Trương Minh Hướng

Vĩnh Niên