Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 4, Ngày 11/11/2015, 15:30

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu và nửa thế kỷ tìm bản đồ biển đảo Việt Nam: Biển - đảo của Việt Nam trong những tấm bản đồ quý

          Trong Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, nói đến nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, một người có công lao trong vấn đề nghiên cứu tìm được hàng ngàn bản đồ cổ về biển- đảo của việt Nam, không ai lại không thán phục. Cụ đã cất công đến những nơi rất có uy tín về lưu trữ khoa học để sưu tầm những tài liệu quý giá này tại nhiều nơi trong, ngoài nước - kể cả những nơi rất xa VN tại nhiều thành phố ở Pháp, mà ông có dịp đến để sưu tầm.

          Năm nay đã trên 95 song với cụ, hơn nửa thế kỷ nghiên cứu về địa lý, các địa đồ cổ về lịch sử Việt Nam, ngay từ khi Sài Gòn chưa giải phóng, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã chú ý sưu tầm hơn 3.000 tấm bản đồ của Đông Dương và Việt Nam. Trong số đó có hàng trăm bản đồ miêu tả rất tỉ mỉ những vùng thềm lục địa và các hải đảo của Việt Nam do Pháp, Trung Hoa xuất bản từ thế kỷ XV đến XIX…nhiều bản đồ do ông khai thác từ Kho lưu trữ Quốc gia Pháp lập rất chi tiết và tỉ mỉ về các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Số bản đồ do nước ngoài (Pháp, Anh) thực hiện về thềm lục địa và hải đảo của Việt Nam, cho dù sơ sài (từ thế kỷ 15) hay tỉ mỉ như bản hải đồ do lực lượng hải quân Pháp từ thế kỷ 19, đều có một điểm chung đó là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều là của Việt Nam.

Chúng tôi đến nhà ông ở đường góc đường Nguyễn Du - Q.I, nhìn những tấm bản đồ quý mà ông sưu tầm được, hầu hết là bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ (từ thế kỷ 15,16) do người Việt, người Trung Quốc, người châu Âu, Châu Mỹ và cả Ai Cập… đã vẽ. Để có được bộ sưu tập 3.000 tấm bản đồ cổ về Việt Nam (trong đó có rất nhiều bản đồ chứng minh quyền sở hữu của nước ta đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa) cụ Nguyễn Đình Đầu đã dành nhiều thời gian tiền bạc nhằm truy tìm, đưa về nước giới thiệu cho nhân dân ta biết - kể cả khi cụ công việc ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Đình Đầu đã đóng góp nhiều tư liệu quý, bản đồ, hình ảnh để trưng bày triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa - Biển đảo Việt Nam ngày 1/9/2009, tại Nhà triển lãm Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó được chia 3 phần: Phần bản đồ vùng thềm lục địa, hải đảo Việt Nam do chính các triều đại, nhà nước Việt Nam thực hiện; Phần bản đồ do hải quân Pháp thực hiện giai đoạn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, đây là phần quan trọng nhất vì các bản đồ này được thực hiện rất tỉ mỉ, miêu tả chi tiết các vùng nước nông sâu, những vị trí có thể cập bến tại các đảo, vị trí các giếng nước ngọt, nơi trồng cây, khu vực đóng quân (thời Pháp), dựng nhà dân…Hiện ông Nguyễn Đình Đầu còn lưu giữ hơn 200 tấm bản đồ  do các nhà hàng hải quốc tế vẽ qua nhiều thời kỳ, trong đó có nhiều bản đồ cổ về Đông Dương, Việt Nam và cả 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Để có được những tấm bản đồ quý này, khi chúng tôi hỏi, ông cho là phải rất công phu sư tầm từ các kho lưu trữ cổ của người Pháp ở Pari, cũng như một số nơi khác. Đáng quý là tất cả các tấm bản đồ này, đều có tên tác giả, ngày tháng, năm cụ thể xuất bản. Trong số những tấm bản đồ xưa ông tìm được, thì tấm bản đồ do nhà hàng hải Bồ Đào Nha vẽ năm 525 là xưa nhất. Kể cả nhiều bản đồ của Trung Quốc thể hiện Hoàng Sa - Trường Sa nằm trong vùng biển Việt Nam, được gọi là Giao Chỉ Dương (vùng biển nước Giao Chỉ).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu năm nay đã trên 95 tuổi. Ông là một nhân sĩ trí thức tiêu biểu của Thành phố. Nhiều năm ông là Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp Hồ Chí Minh; Ủy viên Ban chấp hành Hội Sử Học Việt Nam (1988 - 1998), Ủy viên Hội đồng khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh  từ năm 1989.

Là một công dân theo công giáo từ trước năm 1954, nay ông đang Phó Chủ tịch Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Tp Hồ Chí Minh. Ông đã miệt mài nghiên cứu nhiều vấn đề có tính nhạy cảm trong thiên chúa giáo, trong các vấn đề lịch sử chưa được kết luận về các giai đoạn đầu khi có phong trào truyền giáo nổi lên ở Á châu, trong đó có Việt Nam. Vấn đề biển đảo và Trường Sa – Hoàng Sa mà ông đã cất công tìm kiếm càng khẳng định - mà người Trung Hoa cũng đã thừa nhận từ trong lịch sử khi các triều đại phong kiến phương Bắc đã đo vẽ, không hề có 2 quần đảo này trong lịch sử Trung Hoa, nhất là bản đồ mới đây, đưa ra của thời Nhà Thanh năm 1904 đều không hề có Trường Sa – Hoàng Sa.

Với những đóng góp lớn, có ý nghĩa trong xác định những chủ quyền của đất nước ta, năm 2012 Hội đồng Khoa học xã hội của Giải thưởng Trần Văn Giàu đã tặng cụ Giải thưởng cao quý năm 2012 về những công trình nghiên cứu của cụ; và năm 2014 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tặng cụ Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Tp Hồ Chí Minh và phần thưởng của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp Hồ Chí Minh. 

Rõ ràng, những tác dụng của kho tư liệu bản đồ quý giá mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tìm kiếm về chủ quyền các đảo, vùng biển nước ta trong lịch sử, một lần nữa đã đóng góp quan trọng cho Nhà nước ta trong  việc khẳng định về Trường Sa – Hoàng Sa hoàn toàn thuộc về chủ quyền của đất nước Việt Nam.

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tại lễ trao giải thưởng Trần Văn Giàu

 

 Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đang trình bày

những bản đồ cổ về biển Đông tìm thấy ở châu Âu

Ông Nguyễn Hoàng Năng Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh
đến thăm Cụ Nguyễn Đình Đầu tại nhà riêng, tháng 11 năm 2015

Phạm Bá Nhiễu


Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)