Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 19/10/2015, 07:30

Phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”: Phố phường bình yên thì nhà mới vui

Đó là chia sẻ của cụ Võ Vui 80 tuổi, thành viên Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng chi hội Người Cao tuổi 2, khu phố 6, phường12, quận 10; Cụ là gương điển hình 5 năm liền trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”.

Sinh và lớn lên từ một gia đình có bề dày truyền thống cách mạng tại Thạnh Phú, Bến Tre (cha của cụ Võ Vui là liệt sĩ thời kỳ chống Mỹ, mẹ là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng). Nhập ngũ 1954 sau đó tập kết ra Bắc, tháng 12/1965 ông Võ Vui xin được trở về chiến trường miền Nam. Ông liên tục bám trụ, chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam bộ cho đến ngày đất nước thống nhất và tiếp tục công tác cho đến ngày rời quân ngũ.

            Về hưu 11/1999 tại 150 Thành Thái, Phường 12, Quận 10. Chưa “đặt ba lô” được bao lâu, năm 2002 ông đã được Đại hội chi bộ 2 Khu phố 6 bầu làm bí thư chi bộ và liên tiếp tín nhiệm suốt 7 nhiệm kỳ. Năm 2010, ông xin thôi tham gia cấp ủy (vì tuổi cao) nhưng vẫn đảm nhiệm Tổ phó tổ dân phố, Chi Hội trưởng Người Cao tuổi.

            Nhận thấy vai trò, trách nhiệm của Ban điều hành tổ dân phố và uy tín của chi hội Người Cao tuổi ở Khu dân cư trong tuyên truyền vận động người dân tham gia các phong trào và ủng hộ các cuộc vận động. Đầu năm 2010, với cương vị Chi hội trưởng Người Cao tuổi; Cụ Võ vui đã đề xuất với cấp ủy xây dựng mô hình “4 chi”. Đó là Chi hội Cựu chiến binh, Phụ Nữ, Đoàn Thanh niên, Người Cao tuổi cùng ký kết thi đua xây dựng “Khu phố văn hóa”, mô hình hẻm “Xanh - sạch - đẹp”, “Cửa hàng văn minh - sạch đẹp - an toàn”; triển khai mô hình “5+1” dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, Chi hội Cựu chiến binh và Chi hội Người cao tuổi làm nòng cốt trong tuyên truyền, vận động.

Từ sáng kiến này, mỗi quí một lần, các chi hội đoàn thể cử những hội viên có uy tín đi vận động tuyên truyền người dân không lấn chiếm lòng lề đường, tuyên truyền để hộ kinh doanh bảo đảm an toàn vệ sinh, môi trường, phòng cháy, chữa cháy. Với khẩu hiệu hành động (Băng rôn) do ông Võ Vui đề xuất “Hãy vui lòng trả lại lòng lề đường” (ảnh dưới) người dân rất thông cảm và chia sẻ, tự thu dọn phần lấn chiếm, trả lại lòng lề đường khi các thành viên của “4 chi” mỗi khi đi vận động tuyên truyền.

Người viết bài này (những năm ấy là bí thư chi bộ 2 KP 6) đã từng chứng kiến một thời gian tương đối dài khi mỗi buổi sáng ông Võ Vui đi đọc đường Thành Thái (Thuộc địa phận khu phố 6) gặp gỡ thăm hỏi, có khi mua để “mở hàng” một món đồ gì đó. Nhưng sau cái bắt tay và lời thăm hỏi ông không quên “gửi gắm” một câu ngắn gọn: “Nhớ đừng lấn ra lề đường, gây ùn tắc giao thông đấy nhé!”. Và cứ như thế, vẫn phương thức “mưa dầm thấm lâu”, người kinh doanh, người đi tuyên truyền vận động trở nên thân thiện hơn, tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường, chừa lề đường cho người đi bộ. Trong những năm 2013-2014 lực lượng nòng cốt này đã vận động tuyên truyền và thuyết phục trên 200 lượt hộ kinh doanh đăng ký không lấn chiếm lòng lề đường và đăng ký cửa hàng “Văn minh - sạch đẹp - an toàn” …

Vì sự bình yên của Khu dân cư

             Hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ông Võ Vui đề nghị với cảnh sát khu vực (Thông qua lãnh đạo CA P.12) vào ngày đầu tuần có cuộc trao đổi về an ninh trật tự nơi địa bàn giữa cảnh sát khu vực, Ban điều hành khu phố, tổ dân phố và đại diện “4 chi”. Bằng cách làm này cộng với các thông tin, phản ảnh, kiến nghị của người dân về tình hình trật tự an ninh tại khu dân cư như: đậu xe ô tô cản trở giao thông đường hẻm, các vụ trộm cắp tài sản, tụ điểm cờ bạc (mới xuất hiện) … Công An phường đã triển khai  biện pháp nghiệp vụ theo dõi và bắt được một số vụ trộm cắp, cướp tài sản, thu gom các đối tượng nghiện hút lang thang, ngăn chặn kịp thời một số vụ hình sự như cờ bạc, hút chích. Lý giải về việc mình đề xuất sáng kiến này, ông cười hiền và bộc bạch “Khu phố có yên thì nhà mình mới vui”.

            Gặp những đối tượng “khó gặp”

            Mô hình “5+1” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 10 phát động và được nhân rộng tại các phường trong Quận. Đó là các thành viên là Công An, Ban công tác Mặt trận khu phố, hội viên Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Phụ nữ tuyên truyền vận động một đối tượng mãn hạn tù hoặc sau cai về tái hòa nhập cộng đồng. Ông là người thường xuyên chủ động cùng với các ông bà Cựu chiến binh, Người cao tuổi, PN đến thăm hỏi động viên phụ huynh của các đối tượng, đồng thời thăm hỏi các cháu mới ra trại. Theo ông, các thành viên trong gia đình rất cần sự chia sẻ, động viên để chính họ tự tin và cảm hóa con em mình. Khi đã thuyết phục, cảm hóa được 02 trường hợp sau cai nghiện tự giác tham gia lao động, làm ăn lương thiện, tổ “5+1” rất phấn chấn và đặt cho ông một cái tên mới: ông già “gân mềm”. Còn ông thì bảo, như vậy là 10+1 chứ đâu phải 5+1 (lý giải cho việc mình làm!)

            Là hòa giải viên và tuyên truyền viên về Pháp luật

            Ít nhất ông Võ Vui đã tham gia và trực tiếp hòa giải thành 03 vụ tranh chấp tại khu phố 6 (mâu thuẫn cá nhân, tranh chấp về đất đai, nhà ở). Ông bảo, hòa giải là phải kết hợp chặt chẽ lý và tình, mình lấy nghĩa tình “hàng xóm láng giềng” để động viên và phân giải, vẫn cứ phải “mưa dầm thấm lâu”, nhiều lần như vậy thuyết phục họ nghe theo lời khuyên giải của ông, đã thông cảm với nhau và ngày nay là hàng xóm tốt của nhau.

            Năm 2014, khi Đại hội Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X thành công tốt đẹp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố có phát động cuộc thi viết tìm hiểu về công tác Mặt trận “Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động”, Ông đã đoạt giải Nhất toàn thành phố. Đến dự và được mời trao giải cuộc thi tại Quận 7, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ: chúng tôi đánh giá cao kết quả cuộc thi này của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh và rất trân trọng các cụ ở tuổi đã kề 80 mà vẫn tham gia cuộc thi với tinh thần “Tuổi càng cao, ý chí càng cao”.

            Không những thế suốt thời gian 10 năm  (từ 2004 đến 2014), Ông đã tham gia tất cả các cuộc thi viết do Quận ủy 10, Ủy ban nhân dân Q0, Ủy ban nhân dân Thành phố Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 10, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường 12 và đã đoạt nhiều giải. Ông chia sẻ, cái chính là mình đã làm như một “tuyên truyền viên, phổ biến” các văn bản Luật, nhất là những Luật liên quan đến quyền lợi của người có công, người về hưu …

            Người công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu

            Về bình xét các danh hiệu tại khu dân cư như Cựu chiến binh gương mẫu, Người cao tuổi gương mẫu “tuổi cao gương sáng”, người công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu. Từ năm 2002 đến nay, ông và gia đình đã 34 lần được tặng giấy khen, bằng khen. Có nghĩa là năm nào, tổng kết phong trào gì, của đoàn thể nào Ông và gia đình đều được cơ quan chức năng và Đoàn thể khen tặng.

            Về Đảng, ông là đảng viên huy hiệu 55 tuổi đảng và đảng viên xuất sắc nhiều năm (từ năm 2002 đến nay). Được Quận ủy 10 tặng 03 giấy khen  đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu đảng viên hoạt thành xuất sắc 3 năm liền.

Tuổi đã 80, từ khi tham gia cách mạng (1953) đến khi nghỉ hưu (1999) cho đến bây giờ, gần như ông Võ Vui chưa ngơi nghỉ. Tham gia như thế, thành tích như vậy, nhất là trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”. Cụ Võ Vui là một hình tượng về tấm gương “Tuổi càng cao, trí càng bền” đang sống giữa đời thường.

Cụ Võ Vui

HỮU VĨNH

 


Số lượt người xem: 1Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)