Người tốt việc tốtThứ 2, Ngày 28/09/2015, 08:05

75 Tuổi vẫn nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi

Tại buổi gặp mặt cộng tác viên báo Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, tôi được nghe câu chuyện rất có hậu của ông Trương Nguyên Tuệ, cựu chiến binh phường 9, quận Phú Nhuận, người đã  nhận nuôi một bé gái hơn tháng tuổi bị người thân bỏ rơi trước cổng nhà.

Tôi còn nghe nói, khi cháu nuôi của ông được 4 tuổi thì vợ chồng người con trai (đã kết hôn hơn chục năm trời) cũng đã sinh cho ông bà một đứa cháu nội “nối dõi tông đường”. Nghe chuyện lạ, tôi đã đến thăm gia đình ông để biết chuyện thực hư? Ông  nói, khi vợ chồng con cái trong nhà thống nhất nhận nuôi đứa trẻ bị bỏ rơi, ông đã 75 tuổi. Nghe ông nói vậy, tôi vô cùng cảm phục vì nhận nuôi sơ sinh như vậy sẽ vô cùng cực nhọc, nhất là khi trẻ bị bệnh, nóng sốt phải đi bệnh viện khám chữa bệnh.

Qua câu chuyện, tôi còn biết công việc sưu tầm tài liệu và ngồi viết báo của ông cũng tốn nhiều thời gian công sức. Thay vì dùng máy vi tính như mọi người vẫn làm, ông vẫn dùng giấy, mực và bàn tay ngày càng khó điều khiển của mình (vì già) để viết bài gửi báo. Mỗi lần ngồi viết bài như vậy, ông phải sửa, phải xóa, phải viết đi, sửa lại vài lần mới xong. Ông nói làm như vậy là để rèn luyện đôi  bàn tay và rèn luyện trí óc, vì người già rất dễ mắc căn bệnh hay quên.

Mặc dù tuổi cao (82 tuổi) và sức khỏe không được tốt vì phải đeo máy trợ tim trong lồng ngực, ông Trương Minh Tuệ vẫn là cộng tác viên thường xuyên của báo Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Xây dựng Đảng của Thành ủy, tờ tin Mặt trận Thành phố, tờ tin quận Phú Nhuận, trong đó nhiều lần được khen thưởng về thành tích viết báo.

Đặc biệt, ông vẫn đạp xe từ nhà đến nơi làm việc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh để nhận tiền nhuận bút. Ông đi như vậy cũng là để rèn luyện sức khỏe.

Ông Trương Nguyên Tuệ, người đứng thứ ba, từ trái qua, nhận giấy khen của UBND quận Phú Nhuận

Bùi Hiển