MTTQ quận, huyệnThứ 3, Ngày 18/06/2019, 16:30

Quận 6 tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Sáng ngày 14/6/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 6 tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân thực hiện tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2018.

Đến tham dự Hội nghị có Ông Vũ Anh Hoàng – Đại diện Ban Tuyên giáo Ủy ban MTTQ thành phố; Bà Nguyễn Thị Kim Trang – Phó Trưởng Ban Dân vận quận ủy quận 6; Ông Phạm Văn PhốPhó Chủ tịch Ủy ban MTTQ; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 6, đại diện các tổ chức thành viên, các cơ sở Tôn giáo, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ 14 phường, Ban công tác Mặt trận 74 Khu phố, các tập thể, cá nhân thực hiện tốt “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2018.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 6, Ông Hứa Phương Tuấn – UVTT Ủy ban MTTQ quận 6 thông qua Báo cáo tóm tắt sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/W của Bộ chính trị khóa XII, ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, MTTQ Quận đăng ký thực hiện nổi bật 03 mô hình: (1) Mô hình “Nhà nhà treo ảnh Bác”: Việc vận động đông đảo cán bộ Mặt trận, đoàn thể, đoàn viên, hội viên, các cơ sở tôn giáo và hộ dân tham gia treo ảnh Bác phải xuất phát từ trách nhiệm, ý thức tự giác, thể hiện ý nghĩa trân trọng trước những công lao to lớn của Bác đối với dân, với nước. Vì vậy, việc thực hiện treo ảnh Bác cần phải trang trọng, đúng quy định, không lập bàn để lư hương cắm hoặc đốt nhang thờ. Bằng cả trái tim và quyết tâm chính trị, mỗi cán bộ Mặt trận, đoàn viên hội viên là lực lượng nồng cốt trong  tuyên truyền vận động đông đảo mọi tầng lớp nhân dân thực hiện một cách hiệu quả việc treo ảnh Bác. Kết quả qua các năm đã triển khai vận động mô hình đến 14 phường và Ban công tác Mặt trận 74 khu phố, qua khảo sát trên địa bàn 14 phường thực hiện mô hình “Nhà nhà treo ảnh Bác” 31.193/51.972 hộ đạt tỷ lệ trên 60% (Phường 1 đạt trên (95%); (2) Công trình “Quyển nhật ký làm theo Bác”: được triển khai đến cán bộ Ban công tác Mặt trận 74 khu phố; cơ quan Mặt trận 14 Phường và cơ quan MTTQ Việt Nam Quận 6. Nội dung thực hiện là xây dựng Quyển nhật ký để ghi chép, báo cáo những việc làm cụ thể tại khu phố, tại cơ quan Mặt trận phường và Quận về những nội dung đã thực hiện kèm theo sưu tầm hình ảnh, tư liệu về Bác. Quyển nhật ký được thiết kế đẹp, sinh động, ý nghĩa gắn với 06 tiêu chí “Rèn luyện tư cách người cán bộ Mặt trận” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai. Kết quả đã triển khai vận động công trình đến 14 phường và Ban công tác 74 khu phố, qua khảo sát trên địa bàn 14 phường thực hiện 90 quyển “Quyển nhật ký làm theo lời Bác” của cơ quan Ủy ban MTTQ quận, cơ quan Ủy ban MTTQ 14 phường và Ban CTMT 74 khu phố; (3) Mô hình “Sinh hoạt Tổ dân phố kể những mẫu chuyện và học tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh”: Mô hình được triển khai thực hiện từ Tháng 10/2017. Nội dung sinh hoạt Tổ dân phố gắn với việc học tập, kể những mẫu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nội dung Nghị quyết 04- NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư khóa XII, tập trung ở 27 biệu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến” “tự chuyến hóa” của cán bộ, đảng viên đến từng hộ dân. Qua triển khai, đã có 30 tổ dân phố thực hiện thí điểm mô hình “Sinh hoạt Tổ dân phố kể những mẫu chuyện và học tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Tính đến nay, đã có 149 tổ dân phố thực hiện mô hình “Sinh hoạt Tổ dân phố kể những mẫu chuyện và học tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh” với gần 6.000 lượt người dân tham gia.

Ông Phạm Văn Phố - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 6 phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Phạm Văn Phố - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 6 đã triển khai Hướng dẫn số 03/HD-MTTQ-BTT ngày 19/4/2019 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận 6 về Nội dung thực hiện học tập, làm theo Bác với chủ đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân” với mô hình “Mỗi cán bộ, tổ chức và hệ thống Mặt trận là một việc làm thiết thực vì Dân, tôn trọng Dân, phát huy Dân chủ và chăm lo cho Dân” (Mỗi việc làm thiết thực phải gắn liền các lĩnh vực hoạt động của Mặt trận, đoàn thể  như: Vì Người nghèo; Bảo vệ môi trường; Cải cách hành chính; Những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của người dân tại địa bàn dân cư; 05 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào thi đua của  tổ chức đoàn thể, các công trình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp).

Hội nghị đã biểu dương 21 tập thể15 cá nhân thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2018.

Bà Nguyễn Thị Kim Trang – Phó Trưởng Ban Dân vận quận ủy quận 6 trao giấy khen cho các tập thể

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả qua 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; qua đó biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2019).

HỨA PHƯƠNG TUẤN