Học tập tinh thần tiết kiệm của Bác Hồ

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bàn Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hai mươi bốn năm sau, cũng từ khu vực quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác Hồ đã ra đi ngày 2/9/1969. Tôi còn nhớ ngày nhận tin Bác Hồ đi xa, đơn vị tôi đang hành quân ra huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để bổ sung quân số và tiếp tục tập luyện kỹ năng đánh địch. Khi nghe tin Bác đi xa, đường hành quân như dài hơn, không còn ai ca hát hay hò đối đáp như trước nữa. Trong ngày làm lễ tang Bác, nhiều người đã khóc vì thương tiếc vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và lo lắng cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam sẽ ra sao nếu không có Bác Hồ? Trước lúc đi xa, Bác đã để lại cho toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta bản Di chúc được đúc kết trong quá trình đấu tranh cách mạng mà Bác là người lèo lái đưa con thuyền cách mạng đến bờ vinh quang. Trong bản Di chúc của Bác Hồ, có đoạn viết “Về việc riêng. Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức đám đình, lãng phí ngày giờ và tiền bạc của nhân dân. Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, nói chữ là “hỏa táng”. Tôi mong rằng cách “hỏa táng” dần dần sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất. Bao giờ ta có nhiều điện thì “điện táng” càng tốt hơn. Tro xương thì tìm một quả đồi mà chôn. Trên mộ, nên xây 1 cái nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi. Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi. Ai đến thăm thì trồng một cây làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp.”

Nhớ lời Bác dạy, đã có nhiều gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh chọn phương pháp “hỏa táng” khi có người thân qua đời. Hỏa táng không chỉ tiết kiệm nguồn ngân quỹ của gia đình mà còn góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường và tiết kiệm đất canh tác đang ngày càng bị thu hẹp. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các ngành các cấp, nhất là tổ chức Hội Người cao tuổi cần tuyên truyền vận động người dân và hội viên Hội Người cao tuổi khi qua đời nên thực hiện phương pháp hỏa táng để cho con cháu đỡ vất vả. Bản thân tôi cũng đã từng “tư vấn” cho một số người thân, quen nên hỏa táng nhằm tiết kiệm chi tiêu cho con cháu, trong đó có một gia đình ở phường 11, quận Phú Nhuận. Hôm đó, tôi nhận được thư mời sinh nhật lần thứ 80 của một cụ ông, là người cha, người ông trong gia đình. Tôi đã đến chúc mừng sinh nhật cụ và mang theo món quà nhỏ của cơ quan Mặt trận TP, nơi cụ từng làm việc. Ông cụ đã nhờ tôi “tư vấn” chuyện về già. Cụ nói, nhà cụ có ít con cháu, nếu cụ về già, nên mai táng ở nghĩa trang chính sách huyện Củ Chi hay hỏa táng ? Nghe cụ hỏi vậy, tôi mạnh dạn trả lời: “Theo con, gia đình nên hỏa táng vì việc đi lại thăm viếng ở nghĩa trang chính sách huyện Củ Chi sẽ rất khó khăn và còn tốn tiền xe taxi. Con cháu cũng sẽ phải thêm một số tiền không nhỏ để xây mộ cho cụ, như vậy sẽ khó cho con cháu”. Nghe tôi phân tích như vậy, cụ nói “Tôi cũng cùng suy nghĩ như anh, như thế mới đúng là thương yêu con cháu”. Và ngày cụ mất, con cháu cụ đã thực hiện hỏa táng và đưa cốt của cụ gửi vào một ngôi chùa gần nhà, mỗi lần thăm viếng cụ, chỉ cần đi bộ là tới.

Bùi Hiển

Quận 5 - Tọa đàm “Vai trò người làm công tác Mặt trận và các đoàn thể với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Chiều ngày 20/6/2019, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân Phường 12 Quận 5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 tổ chức Hội nghị tọa đàm “Vai trò người làm công tác Mặt trận và các đoàn thể với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 với chủ để “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Kỷ niệm 71 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/ 11-6-2019)
Nhìn lại chặng đường 71 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, có thể khẳng định rằng: Mọi thành quả của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay đều gắn liền với việc quán triệt và tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước.
BÌNH CHÁNH TỔ CHỨC VỀ NGUỒN VIẾNG MỘ CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC – THÂN SINH CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Sáng ngày 01/6/2019, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh bắt đầu chuyến đi về nguồn viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người.
Quận 8 tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và đề xuất mô hình, công trình thực hiện các Cuộc vận động do hệ thống Mặt trận phát động gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời đánh giá hiệu quả những mô hình, công trình hệ thống MTTQ Quận và cơ sở phát động trong thời gian qua, sáng ngày 30/5/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Quận 8 đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và đề xuất mô hình, công trình thực hiện các Cuộc vận động do hệ thống Mặt trận phát động gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.