Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6

Cảm xúc và suy nghĩ khi đọc lại Di chúc của Bác Hồ

Chi bộ khu phố I, phường 15, quận Bình Thạnh sinh hoạt kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát động mỗi đảng viên có bài viết về cảm nghĩ của mình qua 50 năm đất nước thực hiện Di chúc của Bác. Tôi về đọc lại Di chúc. Càng đọc tôi càng cảm thấy từng chữ, từng ý trong Di chúc quả thật thiêng liêng và vô cùng gần gũi.

Hôm nay, ngồi viết cảm nghĩ 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, tôi nghĩ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã và đang thực hiện tốt những lời dặn của Người. Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang trong giai đoạn ác liệt. Di chúc khẳng định niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi cuối cùng là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Nam - Bắc sum họp một nhà. Người đặt niềm tin vào sự tất thắng đó: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn”. Và những lời thơ của Người “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện trọn vẹn vào mùa Xuân 1975.

 

Bước vào thời kỳ độc lập, thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta đi theo con đường mà Bác Hồ đã chọn; tiến hành thắng lợi hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Trong công cuộc đổi mới, Đảng ta luôn coi phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Hiện nay, đất nước ta đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển; đời sống của nhân dân từng bước cải thiện và đi lên; dân chủ được phát huy và ngày càng mở rộng; đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường; sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao ... Tất nhiên, quá trình thực hiện Di chúc của Bác, chúng ta còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa đồng thời khắc phục những việc chưa làm được để hoàn thành mọi điều căn dặn của Bác trong Di chúc.

Trong suy nghĩ của mình, về công tác xây dựng Đảng, điều tôi tâm đắc nhất trong Di chúc, chính là câu: “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”và cụm từ “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”. Tôi cho rằng, đó là lời căn dặn của Bác đối với Đảng ta. Vì qua thực tiễn lãnh đạo cách mạng,“Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”. Và toàn thể đảng viên như anh em ruột trong một gia đình lớn: “phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”. Câu này càng đọc, càng nghĩ, càng thấm thía! Nếu mỗi đảng viên đều thấm nhuần lời dặn dò của Bác, chắc chắn Đảng của chúng ta sẽ có một đội ngũ cán bộ, đảng viên, mỗi chi bộ đều toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân, thương yêu nhau và giúp đỡ nhau chí tình, chí nghĩa, hoàn thành mọi nhiệm vụ Đảng giao. Quá trình thực hiện Di chúc của Bác, Đảng ta thường xuyên kêu gọi toàn thể đảng viên “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, Đảng ta ngày càng được củng cố, vững mạnh, mỗi chi bộ đều sinh hoạt tốt, việc học tập, làm theo tấm gương của Bác được nhắc nhở hàng tháng, có phân công đảng viên kể chuyện dưới cờ mỗi sáng thứ Hai, hay trong sinh hoạt định kỳ của từng chi bộ; lại có sinh hoạt chuyên đề riêng về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sự lan tỏa trong học tập, làm theo tấm gương của Bác là vô cùng to lớn ... Có rất, rất nhiều những tấm gương tốt của đảng viên thầm lặng, hàng ngày, hàng giờ góp sức, chung xây khu chúng cư, dân cư, khu phố, tổ dân phố, thôn ấp ... luôn bình yên, giữ vững an sinh xã hội ...

Đã 50 năm rồi, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chứng minh là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách của một vĩ nhân, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; mang giá trị cách mạng, khoa học và nhân văn, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Di chúc tuy ngắn gọn mà rất đầy đủ, bao quát tất cả những tâm nguyện, ý chí, tình yêu thương của Người đối với Đảng, với Nhân dân, với những gia đình có công với nước, với thanh, thiếu niên và nhi đồng, với bạn bè quốc tế ...

 

Khép lại bài viết này, một lần nữa, trái tim tôi như nghèn nghẹn khi đọc lại dòng tâm sự “về việc riêng” của Bác:“Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Tôi cho rằng, đoạn Người viết “Về việc riêng”  có sức cảm hóa lay động muôn triệu trái tim con người Việt Nam, hàm chứa trong đó tư tưởng, đạo đức, phong cách của một lãnh tụ, một vĩ nhân trọn đời vì nước, vì dân, không màng danh lợi; một con người suốt đời chỉ biết hy sinh và dâng hiến cho Dân tộc, cho Nhân dân. “Khi phải từ biệt thế giới này”, Người ra đi không mang theo gì cho mình. Người để lại tất cả trọn vẹn cho Đảng, cho dân. Người dặn, khi Người mất, “chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”. Đối với thân thể của mình, Người yêu cầu đốt đi để “đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng”, “tro xương thì tìm một quả đồi mà chôn… trên mộ nên xây một cái nhà đơn giản, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ để những người đến thăm có chỗ nghỉ ngơi”. 

Tối hôm đó, tôi trằn trọc, suy nghĩ và làm một bài thơ nói lên cảm xúc của mình đối với Di chúc của Bác:

 

“Đọc lại bồi hồi  ... Di chúc Bác

 

Từng lời, từng ý thấm vào tim

 

Năm mươi năm rồi phai màu giấy

 

Lời dặn của Người vẫn vẹn nguyên.

 

Bác dặn:

 

-       Phải có tình thương yêu đồng chí

 

Toàn Đảng ta nhất trí, kết đoàn

 

Phải xứng đáng là người lãnh đạo

 

Chăm lo bồi dưỡng những mầm non

 

-       Trong Đảng luôn thực hành dân chủ

 

Năng phê bình và tự phê bình

 

Mỗi cán bộ, đảng viên tự chủ

 

Sống kiệm cần, chính trực, liêm minh ...

 

Đọc lời Di chúc: sáng lòng nhân

 

Bền chặt tình yêu Đảng với Dân

 

Muôn vàn tình thương yêu để lại

 

Cho đời mãi mãi những mùa Xuân!

 

Nhớ lời Di chúc theo chân Bác

 

Lấp biển dời non, vượt thác ghềnh

 

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

 

Việt Nam ta muôn thuở vững bền!”

 

 

 

                                          

NGUYỄN NGỌC CƠ

      (Đảng viên chi bộ Khu phố I, phường 15, quận Bình Thạnh)


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)