BÌNH CHÁNH TỔ CHỨC VỀ NGUỒN VIẾNG MỘ CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC – THÂN SINH CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Sáng ngày 01/6/2019, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh bắt đầu chuyến đi về nguồn viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Tham gia cùng Đoàn có ông Trần Thanh Tùng, đại diện Ban Tổ chức Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Huỳnh Văn Phạm Hồng, Huyện ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện cùng 20 đại biểu tham gia đoàn.

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, là nơi bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Cuộc đời, sự nghiệp của cụ Nguyễn Sinh Sắc trải qua bao nỗi thăng trầm, gian truân vất vả. Từ một cậu bé mồ côi cha mẹ, vốn thông minh, hiếu học, Cụ đã vượt lên số phận trở thành nhà Khoa bảng đầu thế kỷ XX được Triều đình Nhà Nguyễn cử làm quan Tri huyện Bình Khê. Vốn có lòng yêu nước thương dân, ghét cường hào ác bá, Cụ từ quan đi vào vùng đất mới phương Nam gieo mầm cách mạng. Cả cuộc đời của Cụ đã mang hết tài năng, đức độ cứu nước, cứu dân. Được nhân dân kính mến, yêu thương, đùm bộc như người thân ruột thịt. Cụ chọn Hòa An Cao lãnh làm nơi yên nghỉ trong cõi vĩnh hằng. Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, mỗi người dân đất Sen Hồng là một chiến sĩ trung kiên đấu tranh trực diện với kẻ thù không kể ngày đêm để bảo vệ ngôi mộ Cụ cho đến ngày thống nhất đất nước.

Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh dâng hương mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Sau khi dâng huơng, dâng hoa và viếng mộ Cụ Phó bảng, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh đã trao tặng 50 phần quà trị giá 25 triệu đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, đây là hành động hết sức ý nghĩa thực hiện lời dạy của Bác trong việc chăm lo cho các em thiếu nhi, đặc biệt là đúng vào dịp Quốc tế thiếu nhi (01/6).

Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh tặng quà cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh cũng đã có dịp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với Ủy ban ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tại Thuận Tân Hội quán. Đây là mô hình sinh hoạt tự nguyện, tập hợp những người nông dân trồng xoài của xã Tân Thuận Tây có cùng mục đích, nguyện vọng là chia sẻ, hỗ trợ nhau những kinh nghiệm, thông tin về sản xuất nông nghiệp, cùng đoàn kết, hợp tác và đổi mới trong cách thức sản xuất để nâng cao chất lượng trái xoài của địa phương.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm ôn lại truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống yêu nước của dân tộc, đặc biệt là nhân cách và phẩm chất cao quý của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

HẢI NAM