Học Bác qua chuyến du lịch “về nguồn”

Trong chuyến du lịch “về nguồn” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM tổ chức, tôi nhớ mãi những câu chuyện về cuộc sống đời thường của Bác và nơi Bác đã ở, làm việc. Nơi chúng tôi đến đầu tiên đó là khu di tích Đá Chông, thuộc huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Theo giới thiệu của người hướng dẫn viên du lịch, tháng 5 năm 1957, trong một lần kiểm tra Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà, thấy phong cảnh "Sơn thuỷ, hữu tình", thuận lợi về giao thông và “phong thủy” về mặt quân sự, Bác đã chọn nơi này làm khu căn cứ của Trung ương Đảng, Chính phủ. Khu căn cứ chia làm 3 khu vực: khu A dành cho Bộ Chính trị họp và tiếp khách; khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo nghỉ dưỡng, khu C dành cho các đồng chí bảo vệ và nhân viên phục vụ. Khi Bác Hồ qua đời ngày 2-9-1969, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã quyết định chọn khu căn cứ Đá Chông để giữ gìn thi hài của Bác vì nơi đây bảo đảm được các yêu cầu: yên tĩnh, bí mật, thuận tiện giao thông.  Khu căn cứ Đá Chông đã được xây dựng thêm công trình "Ngôi nhà kính" và "Hầm ngầm". Từ ngày 24-12-1969 thi hài Bác được di chuyển từ Hà Nội lên và Khu căn cứ Đá Chông bước vào giai đoạn thực hiện nhiệm vụ đặc biệt: "Giữ yên giấc ngủ của Người". Trong thời gian giữ gìn thi hài Bác ở đây, nhiều lần các đồng chí trong Bộ Chính trị và Trung ương Cục miền Nam ra công tác đều đến thăm viếng Người. Khu Di tích Đá Chông đã đón nhiều Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị quân đội và nhân dân các địa phương đến thăm khu di tích và tổ chức các hoạt động: báo công dâng Bác, trao Huy hiệu Đảng, kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, trồng cây lưu niệm... nhằm giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh. Ngày 18-7-1975, thi hài Bác được di chuyển về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi Người đọc bản Tuyên ngôn khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Điểm thứ hai chúng tôi đến đó là khu di tích Pác Bó, núi Mác, Suối Lê Nin. Khu di tích Pác Bó là di tích lịch sử cách mạng quốc gia - đặc biệt, thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng. Khu di tích bao gồm nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin và bàn đá nơi Bác Hồ làm việc. Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi trở về nước trực tiếp chỉ đạo phong trào, Bác Hồ đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là suối Lênin và ngọn núi có hang Cốc Pó là núi Các Mác. Trước năm 1979, hang Cốc Pó rộng khoảng 15m, trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra. Năm 1979, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Pó. Ngày nay, hang Cốc Pó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch. Điểm thứ ba là khu di tích Phủ Chủ tịch tại thủ đô Hà Nội. Chúng tôi đã đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm nơi ở, làm việc của Người. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngày 2/9/1973, khánh thành ngày 29/8/1975. Khu di tích phủ chủ Chủ tịch là nơi sống và làm việc lâu nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (từ năm 1954 đến năm 1969), được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đến thăm di tích phủ chủ tịch, chúng tôi đã vào thăm “Nhà sàn và ao cá Bác Hồ” , thăm  khu vườn với nhiều loài thực vật, trong đó 58 loài có nguồn gốc nước ngoài.

Qua chuyến du lịch “về nguồn”, điều làm tôi xúc động nhất đó là những ngày Bác Hồ sống và làm việc ở hang Cốc Pó, Cao Bằng. Bác Hồ đã phải sống trong điều kiện quá khắc nghiệt như hang sâu lạnh lẽo, rừng núi âm u và khá xa nơi người dân sinh sống, vậy mà vẫn lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước. Điều tôi học được ở Bác nữa là lối sống giản dị và luôn quan tâm đến mọi người, nhất là với người già và trẻ em, trong đó câu chuyện “Bác nhớ các cháu thiếu niên dũng sĩ miền Nam” làm tôi nhớ mãi. Chuyện kể rằng: “Tháng 12 năm 1968, các dũng sĩ thiếu nhi miền Nam đang học ở khu Tả Ngạn thì có mấy chú đưa xe ô tô đến đón về Hà Nội để gặp Bác Hồ. Vừa  xuống xe, đã nhìn thấy Bác Hồ và Bác Tôn đang ngồi ở ghế dài kê trước cửa nhà để đón các cháu . Thấy vậy, mọi người chạy ào tới chào Bác Hồ, Bác Tôn. Sau câu chuyện thăm hỏi,  Bác Hồ nói: “Thôi các cháu vào ăn cơm với hai Bác!”. Tuy  bữa cơm chẳng có thịt cá gì nhiều nhưng rất ấm cúng. Các dũng sĩ thiếu niên được ngồi ăn cơm cùng Bác Hồ và Bác Tôn. Bạn Nết, người nhỏ nhất đoàn, luôn được Bác gắp thức ăn. Ăn cơm xong, hai Bác cho mỗi cháu một bông hồng, một trái táo, một trái lê và ba cuốn sách “Người tốt việc tốt”. Sau đó Bác Hồ bảo: Các cháu lại cả đây hôn hai Bác rồi về. Các dũng sĩ hôn hai Bác xong, Bác Hồ căn dặn: “Các cháu về trường cố gắng học tập cho giỏi.” Tất cả đều cảm động. Đoàn Văn Luyện khi đó mới mạnh dạn thưa với Bác: Thưa Bác, chúng cháu cứ tưởng hai Bác gọi chúng cháu về có việc cần. Bác Hồ cười hiền từ và bảo: “Hai Bác nhớ các cháu cho nên gọi các cháu về để hai Bác gặp hỏi chuyện”. Nghe Bác nói vậy, Luyện và các bạn cảm động muốn trào nước mắt. Hai Bác tuổi đã cao lại bận trăm công nghìn việc, vậy mà vẫn nhớ đến các cháu miền Nam.”

Bùi Hiển