Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6

Bác sống mãi trong tim dân Việt

Thế hệ chúng tôi sinh ra vào thời bình nên không nhìn thấy Bác Hồ bằng xương bằng thịt. Ngay cả ba tôi, người sống vào thời chiến cũng chẳng có cơ hội gặp Bác. Bác đi nhiều, bận việc nước nhiều, lo cho dân cho tổ quốc nên nơi nào Bác đi qua là một niềm hạnh phúc cho đồng bào ở đó. Ngay cả ba tôi cũng từng mong mỏi được gặp Bác, dù chỉ vài giây ngắn ngủi. Nhưng đó chỉ là ước mơ.

Ngày còn nhỏ, khi được thầy cô dạy bài hát "Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ” của nhạc sĩ Xuân Giao, tôi đã từng vẽ nên bức chân dung bình dị của Bác. Rồi tôi tưởng tượng ra Bác bước đến bên mình, tặng một hộp kẹo với nụ cười phúc hậu.  Bác như ông bụt hiền từ, như một vị thánh nắm  tay tôi, xoa đầu tôi và dạy điều hay lẽ phải. Điều ấy không quá chút nào so với một vị lãnh tụ dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới như Bác. Sau này khôn lớn, tôi mới rõ ràng nhận thức rằng sự tưởng tượng ấy là lẽ hiển nhiên. Bởi những gì Bác làm xứng đáng được người đời tôn vinh, kính trọng.

Được cắp sách đến trường đã cho tôi hiểu về các danh nhân đất Việt, đặc biệt là Bác. Tạm gác những chính sự hệ trọng mà Bác đảm trách. Chỉ những câu chuyện nhỏ nhặt, bình dị đời thường thôi đủ thấy Bác yêu thương dân, trách nhiệm với đất nước, quan tâm đến thiên nhiên là như thế nào. Cách Bác xăn quần đi làm ruộng, khom lưng cuốc đất, nuôi cá, trồng rau, tiết kiệm mới thấy Bác bình dân như lão nông chân chất. Và chúng tôi đã được thầy cô dạy phải học tập những đức tính tốt đẹp từ Bác là thế.

Ở nhà, khi tôi có những hành động sai trái, ba tôi đều đem những  câu chuyện về Bác để tôi noi gương theo, từ bỏ cái xấu. Tôi nhớ có lần tôi phải ra đồng cấy mạ, nhổ cỏ theo sự bắt buộc của gia đình. Ba tôi cho rằng con cái cần phải học chuyện đồng áng từ nhỏ để không lười lao động, quý trọng giá trị cuộc sống, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn” ý thức tự giác. Tuy nhiên khi ra đến đồng thì  tôi chê dơ bẩn, bùn sình hôi hám không muốn xuống ruộng. Ngay lúc ấy, ba tôi đã kể câu chuyện về Bác Hồ xuống ruộng cấy lúa cũng nông dân. Dù là chính trị gia, có nhiều việc đáng lo hơn  nhưng Bác vẫn không câu nệ, không tự kiêu mà hòa đồng với mọi người. Trong những tháng ngày bôn ba xứ người tìm đường cứu nước, Bác phải làm rất nhiều việc để nuôi chí lớn. “Đó là đức tính cao quý ở Bác, con cần phải học hỏi”, ba tôi bảo thế. Tôi hiểu, mình phải biết tự lực cánh sinh từ bé, “người nhỏ làm việc nhỏ” để chung tay làm đất nước đẹp giàu.

Nhiều bài thơ viết về Bác Hồ của các nhà thơ Việt Nam (kể cả nước ngoài) là những câu chuyện thực tế, sâu sắc về Bác mà tôi đã trải nghiệm. Nhất là nhà thơ Tố Hữu. Được nhiều lần gặp Bác, làm việc cùng Bác nên ông có nhiều bài thơ viết về Bác rất hay, ngọt ngào, chân thật, như: Hồ Chí Minh, Sáng tháng năm, Bác ơi, Theo chân Bác… Tôi thích nhất hai câu thơ trong bài Bác ơi "Bác ơi, tim Bác mênh mông thế/ Ôm cả non sông, mọi kiếp người" của thi sĩ Tố Hữu. Đôi câu thơ dịu dàng, nhẹ nhàng, ý nghĩa làm sao. Hay nhà thơ Minh Huệ có bài: “Đêm nay Bác không ngủ”. Hồi học cấp II, tôi mê mẩn bài thơ này, thuộc lòng vanh vách không sót chữ nào. Trong đó tôi ấn tượng khổ thơ:

Bác thương đoàn dân công

Đêm nay ngủ ngoài rừng

Rải lá cây làm chiếu

Manh áo phủ làm chăn...

Trời thì mưa lâm thâm

Làm sao cho khỏi ướt

Càng thương càng nóng ruột

Mong trời sáng mau mau

Bác sống vì mọi người là thế.

Tôi đọc rất nhiều sách về Bác, câu  nói mà tôi luôn ghi sâu vào tim mình, làm hành trang trong cuộc sống: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Niềm khát khao và ước mơ của Bác đều hướng về mọi người, toàn dân tộc. Bác chưa bao giờ nghĩ đến cá nhân mình. Sinh thời, Người thường nhận được tặng phẩm do đồng bào và bạn bè quốc tế biếu, tặng, nhưng thật đáng trân trọng khi Bác dành những tình cảm đó cho các phụ lão, chiến sĩ, bộ đội, thương bệnh binh và những người có nhiều thành tích trong học tập, chiến đấu, lao động sản xuất, đặc biệt là những gia đình nghèo khó. Trong khi đó, Bác vẫn mặc áo sờn vai, vá nhiều chỗ. Bác nói: “Chủ tịch Đảng, Chủ tịch Nước mặc áo vá vai thế này là cái phúc của dân đấy, đừng bỏ cái phúc ấy đi”. Câu nói của Người đã cảm hóa biết bao người, là lời dạy có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với người cán bộ cách mạng. Ngày nay là cho thanh niên, thiếu niên Việt Nam, phải sống giản dị, hòa đồng như Bác.

Không thể bỏ qua tài thi ca của Bác. Tập thơ Ngục trung nhật ký (Nhật ký trong tù) do Bác sáng tác chẳng những được những nhà phê bình văn học trong nước mà cả quốc tế nhận xét là hay, có giá trị nghệ thuật cao. Đài BBC của Anh quốc cũng từng ca ngợi tập thơ này. Qua nội dung tập thơ mới hiểu rõ lãnh tụ của chúng ta gian khổ như thế nào khi ở nhà tù của Quốc dân đảng ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (năm 1942). Dù sống trong hoàn cảnh tù đày khắc nghiệt nhưng Bác vẫn an nhiên, nuôi chí lớn và làm thơ. Có đau đớn, cùng cực nào hơn thế? Vậy mà Bác vẫn vượt qua để đi đến thành công. Vì thế, đối với thanh niên như chúng tôi hôm nay, được sống trong thời bình thì sống sao cho xứng đáng, không câu nệ, không nản chí mà khó khăn nào cũng cần phải vượt qua.

Qua truyền thông, tôi được xem lại những clip, đoạn phim về Bác. Bác dù dung dị, nhẹ nhàng với đồng bào, nhưng trên trường quốc tế thì thần thái cứng cỏi, quyết đoán, nghiêm nghị. Những cuộc phỏng vấn giữa Bác với phóng viên nước ngoài cho thấy, chẳng những Bác giỏi ngoại ngữ mà trả lời rất thông minh, sắc bén. Ông tôi luôn dạy tôi  phải học thêm đức tính đó của Bác. Đối với bạn bè quốc tế cần tỏ ra hào sảng, ân cần nhưng cũng thẳng thắn, khôn khéo. “Nước nhà có trở nên phồn thịnh, vẻ vang hay không là do thanh niên các con biết cách xây dựng, bảo vệ, mở mang tầm nhìn”, ông tôi dạy thế. Thực ra lời ông tôi cũng tương tự như lời Bác nói trong bức thư gửi học sinh nhân ngày khai trường năm học đầu tiên sau Cách mạng tháng Tám năm 1945: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”.

Những bài học ở trường, những câu chuyện từ sách báo, truyền hình… dù có viết bao nhiêu cũng không bao giờ đủ để nói về Bác. Công lao của Bác, câu chuyện về Bác là vô tận. Thế hệ thanh niên chúng tôi, nguyện nối tiếp người đi trước, truyền miệng về cuộc đời và sự nghiệp của Bác cho con cháu nghe,  hiểu và thấm nhuần. Khuyến khích trẻ con đọc sách, xem phim, nghe nhạc về Bác để hiểu rõ tấm lòng của Bác Hồ bao la, vĩ đại là như thế nào. Viện bảo tàng về Bác cũng là nơi rất cần thiết để thanh-thiếu niên đến tham quan thường xuyên.

Ngày 2/9/1969, Bác Hồ  đã ra đi, để lại niềm tiếc thương khôn nguôi của cả  đồng bào hai miền Nam – Bắc. Việt Nam mất đi một vị lãnh tụ tài ba, nhân hậu. Nhưng Bác ơi, dù Bác ở nơi xa xôi, Bác vẫn luôn sống mãi trong tim của mỗi người dân Việt. Bởi việc làm, tư tưởng, chân lý của Bác luôn soi rọi nước Việt Nam hướng tới một tương lai sáng ngời.

ĐẶNG TRUNG THÀNH


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)