Giới thiệu UBMTTQ TPHCMThứ 5, Ngày 03/01/2013, 16:30

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Biểu tượng của Mặt trận Tổ quốc

Lịch sử

Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam là tên chung cho nhiều hình thức tổ chức được thành lập trong những giai đoạn khác nhau.

- Ngày 18/11/1930, chỉ thị của Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập Hội Phản đế Đồng minh - hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam.

- Tháng 11/1936, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương chủ trương tạm thời chưa nêu khẩu hiệu "đánh đổ đế quốc Pháp" và "tịch thu ruộng đất của địa chủ chia cho dân cày", quyết định thành lập Mặt trận Thống nhất Nhân dân Phản đế Đông Dương.

- Tháng 6/1938, đổi tên thành Mặt trận Thống nhất Dân chủ Đông Dương, gọi tắt là Mặt trận Dân chủ Đông Dương.

- Tháng 11/1939, với chủ trương tạm gác khẩu hiệu ruộng đất, Mặt trận Dân tộc Thống nhất Phản đế Đông Dương được thành lập.

- Ngày 19/5/1941, Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội, gọi tắt là Mặt trận Việt Minh, được thành lập với mục tiêu cách mạng dân tộc giải phóng.

- Ngày 29/5/1946, Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam gọi tắt là Hội Liên Việt được thành lập nhằm thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia.

- Ngày 7/3/1951, Mặt trận Liên Việt được thành lập từ sự thống nhất của hai tổ chức Mặt trận Việt Minh và Hội Liên Việt. Ủy ban toàn quốc gồm 53 thành viên do Tôn Đức Thắng làm Chủ tịch. Chủ tịch danh dự: Hồ Chí Minh.

- Ngày 10/9/1955, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thành lập nhằm tập họp các lực lượng nhân dân cho cuộc chiến tranh chống Mỹ và "cách mạng xã hội chủ nghĩa" ở miền Bắc. Chủ tịch danh dự: Hồ Chí Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương: Tôn Đức Thắng.

- Ngày 20/12/1960, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập với mục tiêu chống chính phủ Việt Nam Cộng hoà và sự can thiệp của Mỹ. Chủ tịch: Nguyễn Hữu Thọ.

- Ngày 20/4/1968, sau Sự kiện Tết Mậu Thân, Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hoà bình Việt Nam được thành lập nhằm tập họp dân thành thị ra đời, cũng với mục tiêu chống chính phủ Việt Nam Cộng hoà và sự can thiệp của Mỹ. Chủ tịch: Trịnh Đình Thảo.

- Ngày 31/1 đến 4/2/1977, Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất 3 tổ chức Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hoà bình Việt Nam thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (mới).

Các kỳ đại hội của Mặt trận Tổ quốc

Cơ quan ngôn luận: Báo Đại Đoàn Kết

Vai trò

Điều 9 của Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (1992) quy định

"Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân. Mặt trận phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân, tăng cường sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân, tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân, cùng Nhà nước chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân, động viên nhân dân thực hiện quyền làm chủ, nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp và pháp luật, giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, đại biểu dân cử và cán bộ, viên chức Nhà nước.

Nhà nước tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên hoạt động có hiệu quả."

Tổ chức thành viên

Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam

Hội thánh Tin lành Việt Nam

Hội Người mù Việt Nam

Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi

Hội Kế hoạch hoá gia đình

Hội Khuyến học Việt Nam

Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hội Châm cứu

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Chùa Quan Âm, phường 03 Quận 11 xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”
Thực hiện kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 11 và hướng dẫn của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 11, sáng ngày 03/8/2022 tại Chùa Quan Âm được xây dựng từ năm 1934 theo hệ phái Bắc tông, địa chỉ 180 đường Lạc Long Quân phường 03 quận 11 đã tổ chức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.
Quận 11 tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Phát huy giá trị không gian văn hóa Hồ Chí Minh”
Sáng ngày 01/8/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với yêu cầu từng cá nhân cán bộ, đảng viên cơ quan phải nêu gương trong việc nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua việc tự giác đọc, tìm hiểu và rút ra những giá trị cốt lõi của câu chuyện, tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bài viết nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người, qua đó rút ra bài học cho bản thân và tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là trong công tác xây dựng Đảng, chống lại những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. (Nội dung không phải thực hiện theo hướng sưu tầm, kể chuyện về Bác).
Tuyên truyền lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong tăng ni, phật tử
Trong ngày 23/7/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong tăng, ni, phật tử trên địa bàn quận. Tham dự hội nghị có Bà Nguyễn Trung Châu Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1; ông Cao Trung Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1.
Học theo Bác từ những đều bình dị nhất của Đại đức trẻ
Đại đức Thích Nguyên Phước quan niệm rằng “Là người con Phật, hãy suy nghĩ đến Thông điệp an bình của Đức Phật, hãy phát huy tri thức - đạo đức, tinh thần từ bi Phật dạy…Thực hiện những việc làm “lợi đạo – ích đời”, “ban vui - cứu khổ” là góp phần mang lại hòa bình, an vui, hạnh phúc cho muôn người, phù hợp với truyền thống tương thân – tương ái của dân tộc ta mà gắn liền với đó là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, là cuộc sống của người dân. Đại đức tâm niệm “Học tập theo Bác không phải là những điều lớn lao mà có thể chỉ đơn giản là những việc làm bình thường hàng ngày nhưng có ích cho đời, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, nhất là những hộ gia đình nghèo khổ, khó khăn”.