Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6

Tăng thu nhập sẽ tạo thêm động lực cống hiến đối với cán bộ, công chức, viên chức

Sáng ngày 02-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là nội dung thứ 03 trong 04 nội dung của chuỗi hội nghị phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đối với các dự thảo đề án của Ủy ban nhân dân Thành phố dự kiến trình Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, nhằm thực hiện có hiệu quả tinh thần Nghị quyết số 54/2017/NQ-QH14 của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Chủ trì hội nghị gồm các vị: Bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; bà Lê Ngọc Thùy Trang - Phó giám đốc Sở Tài chính; ông Nguyễn Thành Trung - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố. Cùng tham dự còn có ông Nguyễn Anh Xuân - Phó Ban công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Trần Kim Yến - Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 24 quận, huyện; chủ tịch, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam một số phường, xã, thị trấn trọng điểm của thành phố…

Toàn cảnh hội nghị

Trình bày dự thảo đề án tại hội nghị, bà Lê Ngọc Thùy Trang cho biết: trong giai đoạn 2013-2017, năng suất lao động của thành phố gấp 2,7 lần năng suất bình quân cả nước. Năng suất phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức quản lý nhà nước thành phố gấp 1,5 lần cả nước. Trong khi đó, thu nhập hiện nay của cán bộ, công chức, viên chức thành phố được thực hiện theo quy định chung cho cả nước, chưa tương xứng với năng suất lao động bình quân thực tế của thành phố và chưa đáp ứng được mức chi phí sinh hoạt tại đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh. Đề án nhằm đảm bảo thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với năng suất lao động thực tế và mức chi phí sinh hoạt tại thành phố. Theo đó, Đề án dành cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, phường, thị trấn của thành phố được cơ quan có thẩm quyền đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Hệ số điều chỉnh thu nhập tăng thêm trong giai đoạn 2018-2020 theo lộ trình sau: Năm 2018 tối đa là 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ; năm 2019 tối đa là 1,2 lần; năm 2020 tối đa là 1,8 lần.

Nguyên tắc thực hiện chính sách chi trả tăng thêm đảm bảo “gắn với hiệu quả công việc” và “không cào bằng”. Việc chi trả căn cứ vào kết quả đánh giá hiệu quả công việc của năm đó và thực hiện chi trả sau khi có kết quả đánh giá hiệu quả công việc hàng năm của từng cán bộ, công chức, viên chức. Được biết, hiện thành phố có 11.645 công chức, 122.157 viên chức và 6.440 cán bộ không chuyên trách xã, phường, thị trấn. Theo đó, dự kiến nhu cầu kinh phí để tăng thu nhập năm 2018 là hơn 2.342 tỷ đồng.

Trao đổi tại hội nghị, các chuyên gia cũng cho rằng cùng với khung tiêu chí đánh giá chung về mức độ hoàn thành công việc của cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, đơn vị sẽ tự xây dựng một bộ tiêu chí riêng để phù hợp với đặc thù công việc tại cơ quan, đơn vị. Ý kiến của các đại biểu cũng bày tỏ quan tâm đến vấn đề đa dạng thêm nguồn kinh phí thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm. Bên cạnh nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương theo quy định hiện hành, nên khuyến khích các cơ quan, đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin để giảm chi phí vận hành bộ máy; kinh phí từ việc thực hiện tinh giản biên chế để chuyển sang tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Trí Hảo (Đại học Kinh tế Thành phố) cho rằng đề án nhằm tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức, tuy nhiên chưa tạo ra sự cạnh tranh giữa các đơn vị. Do vậy, nên phân chia các đơn vị thành phố thành 3 nhóm theo thành tích công việc để áp dụng đến mức tăng thu nhập cao nhất là 1,8 lần, chứ không cần đợi đến năm 2020 như đề án. Theo đó, nhóm đầu sẽ được hưởng mức thu nhập tăng thêm là 1,8 lần, nhóm giữa là 1,2 lần và nhóm cuối là 0,6 lần (việc đánh giá sẽ do Thành ủy đảm nhận).

Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Trí Hảo (Đại học Kinh tế TP.HCM) phát biểu ý kiến.

Còn theo ý kiến của Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện cán bộ TPHCM, lại băn khoăn chuyện làm sao để tránh “cào bằng”, đảm bảo công bằng trong đánh giá cán bộ, công chức. Quy trình đánh giá cán bộ hiện nay rất phức tạp, do đó khi triển khai đề án sẽ xuất hiện nhiều vấn đề tâm tư, cán bộ, công chức lo việc đánh giá không công bằng. Do vậy, ông đề nghị cần có một đề án về đánh giá cán bộ, công chức kèm theo đề án

Ông Châu Minh Tỷ - Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố lo ngại việc đánh giá cán bộ mang “tính chất bình quân”, người giỏi cũng như người yếu là bất hợp lý. Theo ông Tỷ phải cá thể hóa cán bộ, công chức. Vì đơn vị yếu kém vẫn có cán bộ làm việc hiệu quả, đơn vị hoàn thành công việc tốt nhưng vẫn có cán bộ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ. Ông đề nghị có nên tiêu chí đánh giá hợp lý, nếu đánh giá chung chung thì ai cũng hoàn thành nhiệm vụ tốt, rất khó phân loại, đánh giá cán bộ. Để làm được điều này, trong thời gian tới có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào trong việc đánh giá cán bộ, công chức viên chức, làm sao để tạo sự công bằng…

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Tất Năm - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương, tiền công (Sở Lao động - Thương binh và xã hội Thành phố) đề nghị phân tích thêm cho từng đối tượng, phải phân loại cán bộ để chi tăng thu hợp lý, tạo động lực làm việc. Ông cho biết: “Tôi e rằng nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ là được tăng thu nhập thì ai cũng tốt hết vì câu chuyện “dĩ hòa di quý”…

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố phát biểu ý kiến.

Trước sự quan tâm của nhiều đại biểu về tiêu chí đánh giá cán bộ, vai trò thủ trưởng đơn vị, ông Đỗ Văn Đạo - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố cho biết còn nhiều bất cập. Hiện nay công tác đánh giá cán bộ là trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị theo hướng dẫn của Trung ương, thành phố. Do đó, ông mong các đại biểu chia sẻ… “Chúng ta làm ở cơ quan thì biết có bất cập, thời gian tới Sở nghiên cứu để đánh giá sát hơn với nhiệm vụ, công việc của cán bộ, công chức. Việc bình chọn dễ “dĩ hòa di quý”, chúng ta phải có cách làm khoa học hơn. Do đó, vai trò quan trọng trong đánh giá cán bộ hiện nay là sự công tâm, công bằng, quán xuyến công việc của thủ trưởng cơ quan”, ông Đạo nói.

Còn Tiến sĩ Huỳnh Thế Du - Giảng viên trường Đại học Fulbright thì cho rằng mục tiêu của của cơ chế đặc thù là nâng cao vai trò, vị thế của mình không chỉ so với các địa phương trong cả nước mà thành phố nên cạnh tranh với Manila, Bangkok, Singapore và nhiều đô thị nữa.

Ông cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng là động cơ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. Ví dụ ở chính quyền hiệu quả nhất ở Singapore, cán bộ công chức làm tốt và tích cực sẽ đạt được 2 mục tiêu là thu nhập và thăng tiến. Trong khi đó, ở Việt Nam đang bị cơ chế khuyến khích ngược. Đó là tình trạng cán bộ, công chức, viên chức gây khó khăn kéo dài buộc cá nhân, doanh nghiệp phải biết điều, biết “cảm ơn”. Từ đó, họ có thêm thu nhập ngoài luồng. Họ lại phải “cảm ơn” cấp trên… để có cơ hội thăng tiến. Việc bình xét cán bộ, vẫn còn đang theo tiêu chí “anh, chị có sai gì không?”, vẫn là cơ chế quy hoạch từ trước trong khi tiêu chí quan trọng nhất là tạo ra cơ chế cạnh tranh hơn, một vị trí nào đó luôn luôn có thể mất vị trí vào một người khác tốt hơn… Tiến sĩ Huỳnh Thế Du đề nghị: với cơ chế đặc thù này, thành phố nên đi tiên phong trong việc giải quyết vấn đề khuyến khích ngược. Đó là không nên cào bằng, tăng lương cho tất cả hơn 140.000 cán bộ công chức, viên chức mà tập trung vào một số những người làm việc ở những điểm quan trọng, tạo ra nút thắt.

Là đối tượng chịu ảnh hưởng trong đề án này, ông Bùi Quang Tuyên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thuận, quận 7 và ông Tuế Ngọc Đức - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 14, quận 8 cho rằng thành lập đề án là hết sức cần thiết, nhưng cần quan tâm đến số cán bộ phường, xã, thị trấn không chuyên trách, vì hiện nay số cán bộ này có hệ số lương rất thấp và chính sách đãi ngộ cũng còn hạn chế dù việc thực thi nhiệm vụ có khi còn nặng nề hơn cán bộ chuyên trách. Về vấn đề chi trả thu nhập tăng thêm, dựa trên tiêu chí đánh giá của thủ trưởng cơ quan của tháng đó, từ đó chi trả theo từng tháng…

Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị, Sở Nội vụ và Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và xã hội phải tổng hợp lại các ý kiến đóng góp và đề xuất các tiêu chí cụ thể để dễ thực hiện sau khi được HĐND thành phố thông qua, tránh việc quay về như cũ khi thực hiện, không đánh giá năng suất, không tạo sự công bằng tương đối trong mức chung. Cán bộ, công chức, viên chức thành phố đang rất kỳ vọng về dự thảo chi thu nhập tăng thêm này và hy vọng nó sẽ tạo nên bước đột phá mới. Vì thế, các ngành chức năng cần cố gắng đưa ra một dự thảo đề án thật sự sẽ tạo nên được động lực cho cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục yên tâm cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

 

HOÀNG VŨ


Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày:
    Tân Bình tổ chức tọa đàm về bài báo “Dân vận”
    “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, buổi tọa đàm góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc về nội dung, ý nghĩa tác phẩm “Dân vận” của Bác cũng như là định hướng cho công tác dân vận của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thề trên địa bàn quận trong thời gian tới.
    Quận 1 tổ chức tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho các chức sắc và đồng bào Phật giáo
    Hội nghị đã tích cực tiếp nhận thông tin tuyên truyền, tham gia thảo luận và đề xuất một số nội dung, giải pháp liên quan đến việc triển khai thực hiện các chuyên đề, nhất là bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
    Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
    Ngày 31/8/2019, Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2019.
    Huyện Nhà Bè tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
    Văn bản mới cập nhật
    Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
    Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
    Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
    Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

    Giá Vàng

    ĐVT: tr.đồng/lượng
    Loại Mua Bán
    Nguồn: Sacombank - SBJ

    Tỷ giá

    (Nguồn: EXIMBANK)