Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6

Thu hút chuyên gia, nhà khoa học và Lao động sáng tạo trẻ, nên áp dụng cơ chế thoáng khi vận hành thực tế.

       Nằm trong các hoạt động phản biện xã hội các dự thảo Đề án của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố.

       Sáng ngày 05/02, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Phản biện dự thảo đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ về công tác ở các sở, ban, ngành, các khu công nghệ cao của thành phố.

       Hội nghị thu hút sự quan tâm, tham dự của các đồng chí lãnh đạo các sở ngành, nguyên lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học trên địa bàn thành phố.

       Tham dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Tô Thị Bích Châu – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố; Đồng chí Phạm Hồng Sơn – Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Thành phố; Đồng chí Đỗ Văn Đạo – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố.

Phát biểu đề dẫn mở đầu Hội nghị, ông Nguyễn Thành Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cho hay: Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ; là đầu mối giao lưu quốc tế, có vị trí chính trị quan trọng đối với khu vực và cả nước với quy mô dân số hơn 10 triệu dân và gần 300.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh.

Để thực hiện các mục tiêu phát triển Thành phố nhanh và bền vững về mọi mặt như chỉ tiêu Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10 tháng 8 năm 2012 của Bộ Chính trị đề ra, việc chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thành phố cần đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách; phải thu hút được đội ngũ trí thức có trình độ, năng lực chuyên môn xuất sắc, có tư duy đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ và tâm huyết làm lực lượng nòng cốt về tư vấn chiến lược.

       Qua trình bày dự thảo của Đề án, ông Đỗ Văn Đạo – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố cho biết: Đây là đề án triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Động thái này thu hút lực lượng chuyên gia khoa học, đội ngũ lao động sáng tạo trẻ đã được đào tạo, rèn luyện trong các môi trường ngoài khu vực công để bổ sung, tăng cường cho các cơ quan, đơn vị đang triển thực hiện những nhiệm vụ, chương trình trọng điểm, quản lý Nhà nước về các điểm nóng, các vấn đề xã hội bức xúc. Bên cạnh đó, chính sách này được xem là giải pháp “đòn bẩy”, tạo “cú hích” để cán bộ, công chức viên chức phấn đấu, cải thiện năng lực làm việc và tinh thần lao động.

       Theo đề án, ngay khi được tuyển chọn, chuyên gia, nhà khoa học được trợ cấp 100 triệu đồng (đối với giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, hoặc thạc sĩ loại giỏi và có công trình nghiên cứu khoa học ở nước ngoài hoặc được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế). Các trường hợp còn lại được trợ cấp ban đầu 80 triệu đồng.

       Họ được hưởng mức thu nhập theo bảng lương Chuyên gia cao cấp (ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP) bao gồm: công lao động, chi phí đi lại, công tác, tiền công làm thêm giờ, đóng bảo hiểm xã hội...; khi thực hiện tốt nhiệm vụ sẽ được hưởng mức cao hơn 1 bậc so với hợp đồng ban đầu. Ngoài ra, để khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, thành phố sẽ phụ cấp cho chuyên gia, nhà khoa học 1% tổng kinh phí ngân sách chi cho nghiên cứu đề tài. Mức khuyến khích từ 50 triệu đến 1 tỷ đồng.

Đồng chí Đỗ Văn Đạo – Phó Giám đốc Sở Nội báo cáo với hội nghị về dự thảo đề án.

       Đối với công trình nghiên cứu có nhiều chuyên gia, nhà khoa học, mức hỗ trợ không dưới 30 triệu đồng một người và tổng số tiền phụ cấp cho tổ chuyên gia lên đến 1,5 tỷ đồng.

       Đáng chú ý, chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ còn được hưởng phân chia lợi nhuận từ kết quả thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Bên cạnh đó, thành phố sẽ bố trí nhà ở công vụ cho chuyên gia nếu có nhu cầu; hoặc hỗ trợ đến 7 triệu đồng mỗi tháng tiền thuê nhà; hỗ trợ 50% thuế thu nhập cá nhân. Đối với chuyên gia có quốc tịch nước ngoài, TPHCM hỗ trợ 100% chi phí thực hiện cấp thị thực; được hỗ trợ mang ngoại tệ vào Việt nam, chuyển đổi ngoại tệ ra khỏi Việt Nam (từ tiền lương, thương mại hóa sản phẩm trí tuệ và phụ cấp).

       Qua phần trình bày dự thảo đề án. hầu hết các đại biểu điều đồng tình với chủ trương và mục tiêu của đề án. Các ý kiến đều đồng thuận là Thành phố của chúng ta phải có chính sách riêng, phù hợp để thu hút, sử dụng nhân tài qua đó nghiên cứu, thực hiện nhiều dự án các công trình khoa học để phát triển thành phố một cách bền vững.

       Tuy nhiên rất nhiều đại biểu tham dự hội nghị còn băng khoăn về những nội dung trong dự thảo đề án của Sở nội vụ tham mưu UBND Thành phố, cụ thể:

       Giáo sư,Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Giao – Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Thành phố cho rằng: Với tên gọi và nội dung của dự thảo đề án, phần lớn sẽ có chung suy nghĩ là mục tiêu đề ra là tuyển chọn cán bộ đưa vào làm việc trong các cơ quan nhà nước. Nếu như vậy thì “Giáo sư, tiến sĩ vào làm ở các sở, ngành làm gì ?, trong các sở ngành trình độ chỉ cần ở mức cử nhân là được”. Và vấn đề được tiến sĩ đưa ra là:  Thu hút nhân tài, không nên phân biệt các nhà khoa học trong nước và việt kiều ở nước ngoài, nên có sự đối xử công bằng như nhau. Cũng nên tính toán việc các nhà khoa học, chuyên gia làm việc theo dạng hợp đồng có thời hạn, không nhất thiết phải tính toán chuyện vào biên chế, hưởng lương ngân sách.

Giáo sư,Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Giao tham gia góp ý đề án.

       PSG, TS Đặng Văn Phan: Đề án nên sử dụng từ “Người tài” thay cho “chuyên gia, nhà khoa học, lao động sáng tạo trẻ”. Việc chọn người tài nên đi theo từng đề án, công trình cụ thể và công tác Tuyển chọn, thu hút người tài là cho cả nền kinh tế của Thành phố Hồ CHí Minh, chứ không phải chỉ các, sở, ban, ngành, các khu công nghệ…

       Ông còn đề ra sự bất cập của dự thảo đề án, đó là: Quá trình tuyển chọn và ký hợp đồng lao động, làm việc trong vòng 18 tháng dễ dẫn đến chất lượng công việc không đảm bảo chất lượng vì một công trình nghiên cứu khoa học bị gói gọn trong khoảng thời gian ngắn. Đồng thời, tiêu chuẩn tuyển chọn người tài quá ngặt nghèo về độ tuổi, vì theo thực tế để đáp ứng được các tiên chí trong đề án thì ít nhất độ tuổi cũng vào khoảng trung niên.

       GS, TS Nguyễn Kỳ Phùng – Phó GĐ Sở KHCN: Trước đây, UBND Thành phố đã có Văn bản quy định thu hút nhân tài, tuy nhiên chưa được như mong muốn cũng do các điều kiện, tiêu chuẩn xét chọn quá nhiều thủ tục. Đồng thời ông cho rằng Nơi nào có nhu cầu sử dụng sử dụng nhân tài thì đơn vị đó có thẩm quyền đưa ra các tiêu chuẩn để tuyển chọn nhằm sát với tình hình của đơn vị chứ không nhất thiết Hội đồng thẩm định của UBND Thành phố quyết định. Ông nêu ví dụ dẫn chứng về nhân tài là Việt kiều thì điều quan trọng là Môi trường làm việc và cách đối đãi chứ về hồ sơ, kê khai lý lịch nhân thân là một vấn đề rất bất cập về mặt thủ tục hành chính.

GS, TS Nguyễn Kỳ Phùng – Phó GĐ Sở KHCN phát biểu.

       Ông Đoàn Kim Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn - Giám đốc trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ phát biểu: Việc thu hút bằng những nhiệm vụ cụ thể. Đối với các nhà khoa học trẻ, chưa có việc làm ổn định thì đề án là sự hợp lý. Với các chuyên gia, nhà khoa học đã có việc làm ổn định, có thu nhập thì đề án trên chưa thật sự hấp dẫn.

       Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Tươi, nguyên hiệu trưởng ĐH Bách Khoa nêu ý kiến: Về quy định tiền lương hàng tháng cho hai nhóm chuyên gia đầu ngành và lao động sáng tạo trẻ. Hai nhóm này được tính lương hệ số 9,4 và 8,8, tính ra hơn kém nhau chưa tới 1 triệu đồng.Theo bà, một chuyên gia và một người xuất sắc mới ra trường mà lương cách nhau như vậy là rất khó chấp nhận. Dự thảo cũng nêu với mỗi công trình nghiên cứu các chuyên gia, nhà khoa học sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng, nhưng có khi công trình nghiên cứu kéo dài cả mấy năm, thì số tiền đó có lớn không? "Với các chuyên gia không hưởng lương, rõ ràng không có gì hấp dẫn hết", bà Tươi nói.

Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Tươi trao đổi tại hội nghị.

       Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ, Đại học Quốc gia TP.HCM: Đề án nên xây dựng hướng đến tiêu chí “5 Đa”: Đa dạng trong việc bố trí, thi tuyển chọn; Đa dạng trọng việc đánh giá; Đa dang trong các hỗ trợ, khen thưởng; Đa dạng trọng việc xử lý sau khi ký hợp đồng; Đa dạng trong đơn vị tiếp nhận. Ông cũng hoàn toàn ủng hộ chủ trương của đề án dù có hay không có Nghị quyết 54. Vì Thành phố đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng và phát triển thành phố. Tiến sĩ Vũ cũng đề xuất  Tách hai đề án: Thu hút chuyên gia về công tác ở các sở Ban ngành và …Cần xác định rõ nhiệm vụ, nhu cầu để sử dụng các nhân tài vào việc gì? Và chính các nhân tài mới là nhà quyết định trước một đề án, công trình chứ không phải các sở ngành

Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ tham gia góp ý nội dung đề án.

       PSG TS Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Học viện cán bộ thành phố cho hay:  Trước đây cơ chế bị ràng buộc, hiện nay Thành phố được cơ chế đặc thù, nên tinh gọn lại các thủ tục hành chính. Nên rà soát lại các chính sách cho các nhà khoa học hiện tại, vấn đề là tạo ra một cơ chế, môi trường cho các nhà khoa học được cống hiến. Hãy để cơ sở tự quyết định tiêu chuẩn, mức chi trả cho các nhà khoa học, chuyên gia. Nên áp dụng cơ chế thoáng khi đề tài đưa vào vận hành nên chi mức thụ hưởng cho các nhà khoa học thay vì mức lương chi trả. Giám đốc Học viện Cán bộ TP nói thêm tài chính cũng cần nhưng người làm khoa học cần nhất là môi trường làm việc. Vì vậy, bên cạnh chế độ đãi ngộ xứng đáng, TP cần tạo một cơ chế và môi trường làm việc thuận lợi để các nhà khoa học được tự do sáng tạo, tự do cống hiến.

PSG TS Trần Hoàng Ngân Giám đốc Học viện cán bộ thành phố phân phát biểu tại hội nghị.

       PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Trưởng Khoa Khoa học Quản lý - Trường Đại học Thủ Dầu Một bày tỏ quan điểm: Cần Cân nhắc vấn đề về chăm lo cho gia đình của các nhân tài, nhà ở, trưởng học, y tế….Việc thu hút một chuyên gia không nằm ở chổ bằng cấp mà là sự thặng dư qua các đề tài khoa học có lợi cho cộng đồng. Vấn đề quan trọng nhất còn nằm ở chổ thu hút các chuyên gia đầu ngành là việc họ sẽ thu hút được cả một mạng lưới các chuyên gia xung quanh họ. Nếu không được tổ chức thành một mạng lưới, thì sau một thời gian họ sẽ thấy cô đơn, không kết nối được. Đó là chưa kể tình trạng người tài tại chỗ chưa phát huy hết được, nay lại mời thêm người mới về, với chính sách đãi ngộ "một trời một vực".

       Ông Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn đóng góp ý kiến: Việc phát hiện các chuyên gia, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc chưa thấy nêu lên trong đề án. Đồng thời ông Sơn cho biết thêm, hàng năm Thành đoàn đều có tập hợp danh sách các sinh viên tiêu biểu của các trường Đại học trên từng lĩnh vực để giới thiệu để gửi cho Sở Nội vụ, Ban tổ chức Thành ủy. Trên cơ sở Đề án, Thành Đoàn xin tiếp tục nhận lãnh trách nhiệm tổng hợp danh sách các sinh viên xuất sắc để cung cấp cho các đơn vị sở Ban ngành.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Thành phố phát biểu: Qua bốn Hội nghị phản biện các dự thảo đề án liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 54. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố trân trọng cảm ơn sự quan tâm, theo dõi, đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần không nhỏ để Mặt trận Thành phố làm đầu mối tổng hợp ý kiến góp ý với Ủy ban nhân dân thành phố.

Ông Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn trao đổi tại hội nghị.

       Liên quan đến dự thảo Đề án hôm nay, bà Tô Thị Bích Châu cho biết đây là nội dung rất được quan tâm vì đây là một trong những yếu tố thành công trong việc tạo bước đột phá để phát triển thành phố. Với 17 ý kiến đóng góp sẽ là cơ sở để Sở nội vụ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế thu hút nhân tài vào làm việc trong hệ thống chính trị, đồng thời là căn cứ thực tiễn sinh động để bổ sung, đổi mới cơ chế quản lý, sử dụng nguồn lực con người của Đảng và Nhà nước. Làm sao tách bạch cho rõ việc thu hút chuyên gia, người tài nói chung và thu hút cán bộ khoa học trẻ nói riêng, chia làm 2 phần cho rõ ràng. Những đề tài những công trình những dự án của thành phố và các cơ quan thuộc thành phố cần công khai minh bạch. Các thủ tục hành chánh liên quan đến việc tuyển chọn người tài thì phải tinh gọn nhưng bảo đảm quy định Trung ương cũng như của thành phố.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu phát biểu kết luận Hội nghị.

       Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Thành phố cũng đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân thành phố tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến các dự thảo đề án. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thông qua địa chỉ Email:mttq@tphcm.gov.vn hoặc btg.mttq@tphcm.gov.vn  

Bình Long - ảnh Hoàng Vũ


 

 

 


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại

  TIN ĐÃ ĐƯA

  Xem tiếp
  Xem theo ngày:
  Tân Bình tổ chức tọa đàm về bài báo “Dân vận”
  “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, buổi tọa đàm góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc về nội dung, ý nghĩa tác phẩm “Dân vận” của Bác cũng như là định hướng cho công tác dân vận của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thề trên địa bàn quận trong thời gian tới.
  Quận 1 tổ chức tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho các chức sắc và đồng bào Phật giáo
  Hội nghị đã tích cực tiếp nhận thông tin tuyên truyền, tham gia thảo luận và đề xuất một số nội dung, giải pháp liên quan đến việc triển khai thực hiện các chuyên đề, nhất là bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
  Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Ngày 31/8/2019, Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2019.
  Huyện Nhà Bè tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Văn bản mới cập nhật
  Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
  Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
  Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
  Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
  Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
  Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

  Giá Vàng

  ĐVT: tr.đồng/lượng
  Loại Mua Bán
  Nguồn: Sacombank - SBJ

  Tỷ giá

  (Nguồn: EXIMBANK)