Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Công tác tuyên truyềnThứ 6, Ngày 07/06/2019, 16:25

TRIỂN KHAI VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG 129 CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG CHO NGƯỜI NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng các tổ chức thành viên đã thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với chính quyền, các ban ngành chức năng thành phố trong việc tổ chức triển khai thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong công tác vận động, chăm lo hộ nghèo trên địa bàn thành phố, thực hiện theo phương châm của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam “Không để một hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có một tổ chức hỗ trợ hoặc tư vấn”. Đồng thời, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, tạo nguồn lực để chăm lo cho các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ còn nhiều khó khăn về nhu cầu xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khó khăn, xây nhà tình thương, sửa chữa chống dột, trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ, phương tiện đi học, trao tặng sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền Thành phố thực hiện thắng lợi mục tiêu Chương trình giảm nghèo trên địa bàn Thành phố, giai đoạn 2016 – 2020. Đến cuối năm 2018, toàn Thành phố còn 3.767 hộ nghèo trên tổng số hộ dân, chiếm tỷ lệ 0,19; còn 22.882 hộ cận nghèo trên tổng số hộ dân, chiếm tỷ lệ 1,15%. Đã được công nhận hoàn thành Chương trình giảm nghèo theo tiêu chí mới, giai đoạn 2016 -2020.

 

Ngày 07 tháng 12 năm 2018, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Nghị quyết số 23/2018/NQ-HĐND về điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo thành phố giai đoạn 2019 -2020, theo tiêu chí Thu nhập bình quân đầu người (hộ nghèo từ 28 triệu đồng/người/năm trở xuống; hộ cận nghèo trên 28 triệu đồng/người/năm đến 36 triệu đồng/người/năm) và theo Tổng điểm thiếu hụt của các chiều nghèo xã hội (giáo dục, y tế, việc làm, điều kiện sống, tiếp cận thông tin). Việc điều chỉnh này, nhằm phù hợp với tình hình mới của Thành phố trong thời gian tới, tuy nhiên sẽ có nhiều đối tượng tiếp tục rơi vào nhóm hộ nghèo và hộ cận nghèo, kể cả những người vừa thoát ra khỏi chương trình.

Để những hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận trong phối hợp với chính quyền, các ban ngành chức năng thành phố trong việc tổ chức triển khai thực hiện chương trình, đặc biệt giai đoạn 2019 - 2020. Với  phương châm “Không để một hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có một tổ chức hỗ trợ hoặc tư vấn, mà đằng sau họ luôn có một tổ chức chính trị – xã hội”. Trong thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, chăm lo cho người nghèo với những nội dung trọng tâm, như xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khó khăn, xây nhà tình thương, sửa chữa chống dột, trao tặng học bổng, trao tặng sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các hộ nghèo hiện đang gặp khó khăn về nhu cầu nhà ở. Nhu cầu cần được hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương, để giúp các hộ sớm có nơi ở ổn định, an cư lạc nghiệp, chăm chỉ làm ăn, vươn lên thoát nghèo căn cơ, bền vững, là một nhu cầu thiết thực, có ý nghĩ chính trị to lớn và mang tính nhân văn sâu sắc. Vì vậy, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn triển khai xây dựng 129 căn nhà tình thương cho người nghèo trên địa bàn Thành phố là công trình thiết thực kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019) và để chào mừng Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Công trình này đã được triển khai từ tháng 12 năm 2018, trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 24 quận, huyện nhanh chóng phối hợp tiến hành khảo sát, phúc tra nhu cầu nhà ở cho người nghèo tại địa phương, đồng thời sớm hoàn chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn chuyển về Thành phố để đề nghị hỗ trợ kinh phí. Song song đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố đã chủ động vận động một số đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố, để hỗ trợ kinh phí cho các quận, huyện tiến hành xây 129 căn nhà tình thương. Từ khi triển khai kế hoạch đến nay, Thành phố đã tiếp nhận đủ 129 hồ sơ từ Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 24 quận, huyện. Ngay sau đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc – Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố đã chuyển nguồn kinh phí hỗ trợ xây nhà về cho các quận, huyện. Công trình xây dựng 129 căn nhà tình thương, với tổng số tiền là 7.960.000.000 đồng (Bảy tỷ chín trăm sáu mươi triệu đồng), trong đó Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) Thành phố Hồ Chí Minh đã tài trợ 10 căn (600 triệu đồng); Công Ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh tài trợ 33 căn (2,09 tỷ đồng); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt tài trợ 86 căn (5,27 tỷ đồng).

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn kinh phí từ thành phố chuyển về, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện đã nhanh chóng phối hợp để tổ chức lễ khởi công và triển khai xây dựng nhà cho các hộ dân tại địa phương. Đến nay, nhiều căn nhà đã được xây xong, làm lễ khánh thành để bàn giao cho các hộ dân vào ở, đúng vào dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019) và để chào mừng Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Với truyền thống, đạo lý tốt đẹp ngàn đời của người dân Việt Nam “thương người như thể thương thân”, “Nhường cơm sẻ áo”, tình lảng nghĩa xóm. Công trình xây dựng 129 nhà tình thương đã được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh các cấp của Thành phố  coi đây là một công trình có ý nghĩa chính trị, nhân văn thể hiện tinh thần Đại đoàn kết dân tộc. Vì vậy, để đạt được kết quả cao trong thời qua hệ thống Mặt trận các cấp của Thành phố tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp rà soát, khảo sát nắm bắt nhu cầu về nhà ở của các hộ nghèo, không để sót các đối tượng có nhu cầu mà không được quan tâm giúp đỡ. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, để đảm bảo có đủ nguồn kinh phí tập trung triển khai tổ chức xây dựng nhà cho người dân nghèo. Nhiều ngôi nhà khi đã xây xong, người dân vào ở trong ngôi nhà mới của mình mới, được sống trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, ấm áp nghĩa tình, nhiều người đã xúc động nghẹn ngào, cảm thấy như là một giấc mơ và coi đây như ước nguyện cả đời, nay mới thực hiện được. Từ đây, cuộc sống của họ đã có nơi “An cư lạc nghiệp”, họ sẽ có thêm động lực để lao động, học tập, chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với ý nghĩa này, kết quả giảm nghèo bền vững sẽ là thước đo quan trọng về chất lượng sống, mang lại hạnh phúc cho người dân thành phố, cũng chính là mục tiêu của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của thành phố.

Trần Văn Công


Số lượt người xem: 1Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)