Tiến tới Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024Thứ 2, Ngày 03/06/2019, 17:25

HỘI NGHỊ ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ 13, NHIỆM KỲ X (2014-2019)

Chiều ngày 03/6/2019, Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố lần thứ 13, nhiệm kỳ X (2014-2019) đã họp để bàn về những nội dung quan trọng, chuẩn bị cho Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố như:  Góp ý  dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố; góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Mặt trận; số lượng, thành phần Đại biểu dự Đại hội; đề án Nhân sự; chương trình Đại hội.

Sau phần phát biểu khai mạc hội nghị của Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố. Các đại biểu đã sôi nổi trao đổi, thảo luận những nội dung liên quan đến công tác tổ chức Đại hội

Ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Thành phố -  Người đã tham dự 4 kỳ Đại hội Mặt trận Thành phố cho biết, ở kỳ Đại hội lần này, các văn bản được chuẩn bị rất chu đáo, kỹ càng, nội dung văn kiện rất chất lượng. Ông cũng mong rằng chủ tọa đoàn tại Đại hội sẽ động viên, khuyến khích của các đại biểu phát biểu ý kiến, chắt chiu từng giây, từng phút để các tổ thảo luận có thêm nhiều ý kiến hơn.

Các đại biểu cũng rất đồng tình với việc lựa chọn Ủy viên nhiệm kỳ tới phải là người thực sự có trách nhiệm, đại diện cho tiếng nói của người dân. Về cơ cấu thành phần, cần lưu ý tăng số lượng cho đại diện của nông dân, công nhân để đảm bảo tiếng nói của 2 thành phần này, tương ứng với vị trí hiện tại.

Về góp ý cho Điều lệ Mặt trận, PGS.TS Đặng Văn Phan, Phó Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam, Chủ tịch Hội Địa lý Thành phố cho rằng, phần mở đầu của điều lệ viết còn khó hiểu, có nhiều yếu tố lặp lại, cần phải nhấn mạnh công lao Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam. Trong Điều lệ cũng không có ghi nhận thành viên của MTTQ có tổ chức xã hội nghề nghiệp. Bên cạnh đó, MTTQ có quyền giám sát, phản biện nhưng chưa có quyền được nhận hồi tố, cần bổ sung thêm vào Điều lệ. Luật sư Trương Thị Hòa cũng cho rằng, cần phải có một điều riêng về biểu trưng Mặt trận và cần có phương án tuyên truyền để những bài hát về Mặt trận được nổi bật hơn.

Hội nghị đã thống nhất biểu quyết 100% đồng ý với danh sách dự thảo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố nhiệm kỳ XI (2019-2024).

Còn 25 ngày nữa là Đại hội chính thức diễn ra, đây là giai đoạn nước rút, tập trung cao độ để hoàn thiện các nội dung về văn kiện, nhân sự, tuyên truyền, tổ chức hậu cần… Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố lần thứ 13 đã cơ bản đạt được những yêu cầu đặt ra, đảm bảo cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra thành công tốt đẹp.

Tin: Thu Duyên, Ảnh: Anh Hoàng