Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Bạn đọc viếtThứ 3, Ngày 22/03/2016, 09:45

Hình tượng thanh niên xung phong lấp lánh, diệu kỳ, để lại huyền thoại bất tử cho các thế hệ nối tiếp noi theo

Thanh niên xung phong Việt Nam là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam. Lịch sử ra đời của Thanh niên xung phong Việt Nam gắn liền với cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc. 
Ngày 15/7/1950, theo Chỉ thị của Bác Hồ, Đảng Đoàn Thanh vận Trung ương họp mở rộng và giao cho Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam tổ chức thành lập Đội Thanh niên xung phong để tham gia phục vụ chiến dịch Biên giới. Theo đó Đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương đầu tiên được thành lập tại núi Hồng Lĩnh, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đội có nhiệm vụ sửa chữa cầu đường, mở tuyến giao thông vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, quân trang, quân dụng từ hậu phương ra tiền tuyến.
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Thanh niên xung phong đã luôn sát cánh cùng các lực lượng vũ trang, có mặt trên các tuyến đường chiến lược, ở những trọng điểm ác liệt của chiến tranh, giáp mặt với quân thù, với tinh thần quên mình phục vụ, bất chấp sự hy sinh gian khổ, xung kích mở đường, chuyển lương, tải đạn, kéo pháo, đào hầm phục vụ chiến đấu. Đèo Pha Đin, đèo Lũng Lô, ngã ba Cò Nòi, cầu Tà Vai… là những địa danh gắn liền với chiến dịch Biên Giới, Trung Du, Tây Bắc, Thượng Lào, Điện Biên Phủ, ghi đậm dấu ấn về sự cống hiến và hy sinh của lực lượng thanh niên xung phong. 
Thời chống Mỹ lực lượng Thanh niên xung phong có trên 13 vạn 800 người – lực lượng đông đảo, diện tích hoạt động rộng hơn thời chống Pháp. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam đã cùng toàn quân, toàn dân viết nên những trang sử vàng chói lọi. Những dấu ấn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại như: Đường 20 Quyết Thắng, Ngã ba Đồng Lộc, phà Sông Gianh, Truông Bồn, Hàm Rồng, Bầu Bàng, cua chữ A, phà Xuân Sơn … khắc ghi những chiến công và gương hy sinh của cán bộ, đội viên thanh niên xung phong đã không tiếc tuổi xuân hiến dâng cho độc lập tự do của dân tộc.
Không chỉ đóng góp công sức, trí tuệ, máu xương và cống hiến toàn bộ tuổi thanh xuân cho 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, trên bốn vạn cán bộ, đội viên TNXP đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, lao động quên mình trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế và thi đua tình nguyện hoàn thành vượt mức kế hoạch trong lao động sản xuất, công tác và học tập, cùng tuổi trẻ cả nước xây dựng hàng trăm công trình kinh tế xã hội như: Công trình đường sắt Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội- Vinh, công trình đường giao thông 426 Tây Bắc, Khu gang thép Thái Nguyên, Thủy điện Thác Bà, Mỏ thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng, Nhà máy cơ khí Hà Nội.
Từ những cống hiến to lớn của Thanh niên xung phong trong hai cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, thơ ca, nhạc họa đã khắc họa, ngợi ca hình tượng thanh niên xung phong với những lời đẹp nhất. Ngày 20/3/1951, trong chuyến thăm Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù (Bắc Kạn), Bác Hồ đã ứng khẩu 4 câu thơ nổi tiếng tặng Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam: “Không có việc gì khó.Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”. Bốn câu thơ của Bác đã trở thành định hướng tư tưởng, giáo dục, rèn luyện nghị lực cho lực lượng TNXP và cho cả thế hệ trẻ Việt Nam. Bài thơ của Bác là lời hiệu triệu, là nguồn động viên cổ vũ vô cùng to lớn đối với các thế hệ thanh niên.
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, sự hy sinh cao cả của những chiến sĩ và đội viên Thanh niên xung phong đã tạo thành cảm xúc để viết nên những dòng thơ, câu thơ hùng tráng:
“Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan, thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xuân …”
                                              (Tố Hữu)
Hơn ở đâu hết, trên các tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, hình ảnh thanh niên xung phong đã làm xao động những tâm hồn thơ của những nhà thơ chiến sĩ. Trường Sơn in dấu chân hàng triệu người ra trận, hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong làm cọc tiêu cho xe qua ngầm, qua suối, qua trọng điểm trên đường Trường Sơn là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng:
 “Mấy năm rồi chạy trên tuyến Trường Sơn
 Có đêm nào như đêm nay nhớ mãi
 Những cọc tiêu là những cô em gái
 Thanh thản đứng bên đường trọng điểm xe lên”
 (Trần Nhật Thu).
Thanh niên xung phong không run sợ trước kẻ thù, không chùn bước trước khó khăn và cái chết, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ. Hình ảnh thanh niên xung phong bước vào những trang thơ, có thể là những chàng trai, những cô gái không kể gì tuổi xuân, chỉ biết vì Tổ quốc, vì chiến trường, làm tất cả cho tiền tuyến, lấp bom, phá mìn để cứu con đường cho đoàn xe kịp giờ ra trận được diễn đạt qua những dòng thơ dạt dào xúc cảm:
“Xông vào nơi khói
 Để làm một cây chông nhỏ diệt thù
 Em đã vượt qua thử thách bước đầu
Để làm người chiến thắng”
                                        (Nguyễn Mỹ).
“Ơi! Em gái chưa một lần rõ mặt
Có lẽ nào anh lại mê em
Từ cái tên Thạch Nhọn, Thạch Kim
Tên em đã thành tên chung anh gọi
Em là cô thanh niên xung phong”
                             (Phạm Tiến Duật)
 “Tên con đường là tên em gửi lại
Cái chết em xanh khoảng trời con gái
Tôi soi lòng mình trong cuộc sống của em
Gương mặt em bạn bè tôi không biết
Nên mỗi người có gương mặt em riêng”
(Lâm Thị Mỹ Dạ).
Và niềm tin mãnh liệt từ chiến thắng tất yếu của những con người dũng cảm với niềm tin chiến thắng sum họp:
“Chào em, em gái tiền phương.
Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn”
(Nguyễn Đình Thi). 
Thanh niên xung phong đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi mở ra thời kỳ đầy tươi sáng, vẻ vang cho cả thế hệ thanh niên theo Đảng, phục vụ chiến trường, đánh giặc, cứu nước. Dấu son ấy đã ghi tạc những chiến công bất hủ, đã vẽ nên chân dung những con người anh hùng, đã trở thành cảm hứng để những bài thơ, ca khúc bất tử ra đời. Thơ ca đã sáng tạo nên những hình tượng lấp lánh mà diệu kỳ, chân thật đến rung động lòng người, mãi mãi sống cùng với non sông đất nước để lại huyền thoại bất tử cho các thế hệ nối tiếp cảm phục, phấn kích, noi theo:
 “Đi dưới trời khuya sao đêm lấp lánh
Tiếng hát ai vang động cây rừng
 Phải chăng em cô gái mở đường
 Không thấy mặt người chỉ nghe tiếng hát”…
 
Niềm vui ngày gặp mặt  các Cựu nữ Thanh niên xung phong nhân kỷ niệm
40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước - ảnh minh họa
Hoài Nguyễn - ảnh PXL

Số lượt người xem: 5Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Quận 11 ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” đầu tiên tại điểm sáng văn hoá phường 11
Sau thời gian tuyên truyền vận động và nhận được sự ủng hộ của ông Nguyễn Mạnh Kỳ - chủ kinh doanh, sáng ngày 22/9/2022 UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức khánh thành “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” tại quán cà phê Gạch, địa chỉ 119 Bình Thới phường 11.
Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường Tân Tạo A
Sáng 19/9, Đảng ủy phường Tân Tạo A tổ chức lễ ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường. Đến dự, có ông Nguyễn Việt Quế Sơn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Tân, ông Nguyễn Hữu Phúc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Tân, ông Đỗ Thanh Quyền - Bí thư Đảng ủy phường, bà Võ Thị Vàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND phường, ông Lại Văn Hùng - Chủ tịch UBMTTQVN phường.
Cán bộ Mặt trận Q4 góp ý xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh
Sáng ngày 31/8/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Quận 4 tổ chức hội nghị chuyên đề "Giải pháp xây dựng không gian văn hóa mang đậm dấu ấn tư tưởng, văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Quận 4". Dự chuyên đề có các đồng chí: Trần Thị Thanh Thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.
Triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Quận 5
Chiều ngày 24/8/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 tổ chức Hội nghị triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” của hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận. Ông Lê Tấn Tài – UVBTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)