Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Bạn đọc viếtThứ 7, Ngày 14/09/2019, 14:35

Cảm nhận về tác phẩm “Dân vận” của Bác

Lần đầu tiên tôi đọc bài báo Dân vận của Bác Hồ là lúc tôi học lớp bồi dưỡng công tác Đảng, đoàn thể ngạch chuyên viên do Học viện Cán bộ tổ chức. Cũng như bao lần đọc các tác phẩm khác của Bác Hồ, tôi bị cuốn hút một cách lạ kỳ bởi giọng văn gãy gọn và cách dẫn dắt vấn đề logic. Tôi đọc trọn vẹn tác phẩm trong phút chốc và hiểu ngay những gì Bác muốn nhắn nhủ. Lần ấy, cùng với bài giảng của các thầy cô khoa Dân vận, trên tâm thế của một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học và chưa có chút kinh nghiệm gì trong công tác, tôi hiểu những vấn đề cơ bản, ý nghĩa của công tác dân vận để có thể phục vụ cho công tác. Năm nay, năm 2019, năm kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm “Dân vận” đăng trên báo Sự thật, cũng là năm thứ 2 tôi công tác tại cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Bình Thạnh, cơ quan tôi tổ chức học tập, quán triệt tác phẩm này của Bác, có dịp đọc, nghiền ngẫm tác phẩm, tôi mới thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc, nhuần nhuyễn hơn.

          Tôi đọc lại tác phẩm, đọc đi đọc lại nhiều lần, suy nghĩ cách dùng từ, đặt câu, sắp từng chữ, từng câu của Bác, bỗng thấy “tâm sáng, trí thông”, tôi nhận ra rằng, có quá nhiều giá trị cốt lõi của bài báo mà nếu hời hợt, qua loa, đọc có thể hiểu nhưng chưa thực sự thấu. Và hình như mình hiểu công tác dân vận nhiều hơn vì mình đang làm công tác dân vận, vậy thì nếu không phải là cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận, nếu hời hợt thiếu để tâm, liệu có thấu, có rõ vai trò, ý nghĩa và cách thức thực hiện công tác dân vận. Để, như Bác nói, tất cả cán bộ phải làm công tác dân vận. Thực vậy, trong rất nhiều năm qua, rất nhiều người, trong đó có cả đội ngũ cán bộ, đảng viên không biết, không hiểu nhiều về công tác dân vận. Thậm chí, có cán bộ đoàn thể, đang làm công tác dân vận, vẫn không hiểu thực sự về công tác mình đang làm. Ấy vậy mà, đọc dòng đầu của tác phẩm “Vấn đề Dân vận nói đã nhiều, bàn đã kỹ nhưng vì nhiều địa phương, nhiều cán bộ chưa hiểu thấu, làm chưa đúng, cho nên cần phải nhắc lại”. Từng chữ, rất rõ ràng, nói thẳng vấn đề và vô cùng thuyết phục. Thực tế mà Bác đặt ra 70 năm trước, thực tế của nhiều cán bộ chưa hiểu thấu, làm chưa đúng, dường như, hiện nay vẫn đang diễn ra. Lý do để Bác viết tác phẩm đã rõ, nhưng cũng thật ngạc nhiên, dường như đó cũng là lời tiên đoán của Bác mà đến hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

Những chỉ dẫn về nội dung, phương pháp dân vận rất sâu sắc mà lại hết sức giản dị, thể hiện rõ phong cách và quan điểm viết báo của Người: Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết cái gì? và Viết như thế nào?. Tác phẩm chia thành bốn mục lớn: I. Nước ta là nước dân chủ; II. Dân vận là gì?; III. Ai phụ trách dân vận?; IV. Dân vận phải thế nào? Mỗi đề mục hiện rõ ràng, đều dễ hiểu, thể hiện rõ lối văn chính luận đại chúng của phong cách viết báo. Tôi bỗng nghĩ, sao Bác Hồ của chúng ta không đưa bài viết này vào bất kỳ quyển sách hay hồ sơ nào mà phải là một bài báo, có lẽ vì Bác muốn nó được lan truyền rộng rãi, để nó phổ thông, đại chúng hơn, để nhiều người có điều kiện tiếp cận, hiểu rõ về công tác dân vận, cả cán bộ đảng viên, lẫn nhân dân.

Mở đầu bài báo, Bác chỉ rõ cho cán bộ, đảng viên về bản chất của Nhà nước ta: “Nước ta là nước dân chủ”. Chính nhờ có bản chất tốt đẹp của Nhà nước mà Đảng ta đã hiệu triệu được toàn dân đứng lên một lòng theo Đảng tiến hành sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng nhà nước mà người dân thực sự là chủ: Bao nhiêu lợi ích đều vì dân; Bao nhiêu quyền hạn đều của dân.
Như vậy, “Nước ta là nước dân chủ” chính là cơ sở, tiền đề có tính chất quyết định trong công tác dân vận. Đó cũng là lý do, phải làm công tác dân vận.

Bác nhắc tới vao trò của cán bộ chính quyền trước tiên, không phải ngẫu nhiên, mà rất có chủ đích, Bác rất xem trọng vai trò của của công tác dân vận chính quyền. Điều ấy có nghĩa là, tất cả cán bộ chính quyền đều phải làm dân vận, đây là đặc điểm nổi bật mà Bác muốn nhấn mạnh của công tác dân vận khi Đảng ta có chính quyền. Chính quyền không những chỉ phải làm dân vận mà còn có nhiều điều kiện làm công tác dân vận thuận lợi hơn. Có thời kỳ, chúng ta đã hiểu lực lượng làm công tác dân vận là những người đảng viên làm công tác tuyên truyền, tư tưởng cho người ngoài đảng và nhân dân là không đúng. Mà theo Bác là công chức nhà nước là người thay mặt nhà nước trong ứng xử với nhân dân, thì chính đội ngũ công chức trong các cơ quan công quyền phải là người đầu tiên làm dân vận. Chính vì đã bỏ qua việc dân vận chính quyền trong công chức nhà nước, từ đó mới xảy ra tình trạng quan liêu, tham nhũng nặng nề. Như vậy, không phải để nói lực lượng làm công tác dân vận không chỉ là đội ngũ cán bộ chính quyền, mà phủ nhận vai trò của các đoàn thể, mà ở đây Bác muốn nhấn mạnh lực lượng làm công tác dân vận phải rất đông đảo, với nhiều tổ chức, cá nhân cùng tham gia. Đó chính là sức mạnh nói chung, trên các phong trào cách mạng nói chung, trên các mặt trận và lĩnh vực cụ thể nói riêng, trong đó có lĩnh vực dân vận. Vì vậy, mấu chốt của vấn đề là xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay, không chỉ phải đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng về trình độ, năng lực mà phải có sự toàn tâm, toàn ý vì dân, vì nước. Đấy chính là tư tưởng của Bác. Thật lạ kỳ, sức sống và hiệu ứng xã hội của một bài báo lại lan tỏa vô cùng lớn bởi chính sự gần gũi, mộc mạc, chân tình, vừa như là lời gởi gắm, động viên, vừa là lời nhắc khéo, sự chỉ dẫn đối với đội ngũ cán bộ.

Bác giải thích cặn kẽ “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho”. Tôi thực sự thấm thía với cụm từ “không để sót một người dân nào”, bởi ở thời điểm đó, lực lượng cách mạng cần phải làm tốt công tác vận động nhân dân đứng về phía cách mạng và vận động cả người dân đang đứng về phía đối lập, để có thể thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng.

 Để thực hiện nhiệm vụ đó, công tác dân vận “không thể chỉ dùng báo chương, sách vở, mít tinh, khẩu hiệu, truyền đơn, chỉ thị mà đủ”. Người đã chỉ ra 4 bước quan trọng, nhất thiết phải làm trong công tác dân vận, đó là: Phải tìm mọi cách giải thích cho mỗi một người dân hiểu rõ ràng: Việc đó là lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được; Bất cứ việc gì đều phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân, cùng với dân đặt kế hoạch cho thiết thực với hoàn cảnh địa phương, rồi động viên và tổ chức toàn dân ra thi hành; Trong lúc thi hành phải theo dõi, giúp đỡ, đôn đốc, khuyến khích dân; Khi thi hành xong phải cùng với dân kiểm thảo lại công việc, rút kinh nghiệm, phê bình, khen thưởng. “Dân vận là phải đúng, phải khéo”, đúng là khoa học, khéo là nghệ thuật, trong đó nghệ thuật thể hiện qua văn hóa ứng xử một cách tinh tế với dân, làm sao để dân hiểu, dân tin, dân theo, dân giúp sức.

Bác lại nhấn mạnh thêm “Dân vận là phải thật thà nhúng tay vào việc” tức là nếu rõ làm dân vận thì nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, chủ yếu là hành động, hành động phải qua suy nghĩ dẫn lối. Điều này cũng làm chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở nhiều, bởi lẽ hiện nay, không ít cán bộ vẫn còn thói quen là tiếp dân theo quy định, định kỳ, đột xuất chứ không thực tâm lắng nghe dân, làm những gì dân mong mỏi, hoặc có làm nhưng chiếu lệ, không đi sâu, đi sát thực tế giải quyết những vấn đề mà dân cần, dân quan tâm.

Tôi bỗng nhớ đến những lần Mặt trận giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tiếp dân của cán bộ chính quyền, mới thấy cán bộ tiếp dân đã cũng giải thích đã cũng đã tiếp dân “đúng quy định” nhưng chưa tận tình. Với những vấn đề của dân không chú trọng, không trăn trở. Điều đó không vi phạm quy định nhưng chưa tận tâm. Vì vậy tôi rút ra một bài học về sự tận tâm với công việc, cái gì dầu khó phải khéo nghĩ khéo làm để đạt kết quả là giải quyết tốt nhu cầu nguyện vọng của dân.

Người đã phê phán nhiều nơi đã mắc sai lầm rất to, rất có hại, đó là “xem khinh việc dân vận. Cử ra một ban hoặc vài người, mà thường cử những cán bộ kém rồi bỏ mặc họ. Vận được thì tốt, vận không được cũng mặc. Những cán bộ khác không trông nom, giúp đỡ, tự cho mình không có trách nhiệm dân vận”.
Cuối bài báo, Người khẳng định: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh
“Dân ủng hộ nhiều thì thắng lợi nhiều, dân ủng hộ ít thì thắng lợi ít, dân ủng hộ giúp đở hoàn toàn thì thắng lợi và thành công hoàn toàn”. Rõ ràng, Bác khẳng định tính cần thiết phải làm công tác dân vận không chỉ vì Bác thấy rõ vai trò của nhân dân mà Bác rất tôn trọng nhân dân, rất yêu quý nhân dân. Bác đã từng khẳng định“Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không có gì mạnh mẽ bằng lực lượng đoàn kết của dân”, và tận đến những giây phút cuối cùng của đời Bác, Bác còn hỏi về dân, về đời sống của dân, nhất là nông dân và nông thôn.

Có thể nói, về thể loại chính luận báo chí, đây là một trong những tác phẩm ngắn nhất của Bác, ngắn gọn, xúc tích, vỏn vẹn chỉ 573 chữ nhưng chứa tư tưởng lớn có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, là “cương lĩnh dân vận” của Đảng Cộng sản Việt Nam, là “kim chỉ nam” về công tác dân vận trong mọi giai đoạn cách mạng. Với nhận thức và tình cảm với Bác và với tác phẩm Dân vận, với vai trò là Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, là cán bộ trực tiếp làm công tác vận động quần chúng, phải thực hành “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” hết mình với công việc, với nhân dân. Trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, tôi sẽ ra sức nghiên cứu, tìm tòi, tham mưu cho Ban Thường trực đổi mới phương thức triển khai, tuyên truyền quan điểm, chủ trương mới của Đảng về công tác dân vận đến các tầng lớp nhân dân, phải có sự đổi mới, sáng tạo, để làm sao truyền tải thông tin đến cho người dân một cách thiết thực và dễ hiểu nhất, làm tốt chức năng là trung tâm đoàn kết, vận động, huy động nguồn lực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt không để người nghèo, người yếu thế tụt hậu phía sau.Với nếp suy nghĩ “Dù làm bất cứ việc gì hay phát động các phong trào, cuộc vận động, cán bộ Mặt trận cũng phải là người đi tiên phong, gương mẫu, việc nào cũng phải làm đến nơi đến chốn”, bản thân luôn đặt cái “tâm” lên hàng đầu, là một cán bộ trẻ, tôi may mắn được công tác tại môi trường đoàn thể, nơi mà tôi có thể trực tiếp gắn kết, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân và học hỏi kinh nghiệm của các cô chú, anh chị làm công tác Mặt trận với nhiệt huyết, tinh thần và tình yêu với công việc để giúp tôi trưởng thành từng ngày. Nhớ lời dạy ân cần của Bác “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, tôi và những cán bộ Mặt trận quận Bình Thạnh sẽ luôn vận dụng lời dạy của Bác vào thực tiễn công tác, thực hành điều Bác dạy nhuần nhuyễn và linh hoạt vào thực hiện nhiệm vụ được giao, và hứa rằng, sẽ phấn đấu trở thành một điển hình Dân vận khéo, để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, để góp sức, nhân lên gấp nhiều lần những giá trị tích cực, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

Thiện Tâm


Số lượt người xem: 9Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày:
    Tuyên dương 12 tập thể và 07 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Địa đạo Phú Thọ Hòa.
    Sáng ngày 28/6/2022, tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Địa đạo Phú Thọ Hòa thuộc địa phận phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận long trọng tổ chức Hội nghị tuyên dương “Gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022. Đến tham dự có ông Lê văn Thu - Ủy viên Thường trực/ Trưởng Ban Tuyên giáo – Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, bà Huyền Tôn Nữ Diễm My – Phụ trách quận Tân Phú, ông Phạm Hưng Quốc Bảo – Phó Bí thư Thường trực Quận Ủy Tân Phú; bà Nguyễn Thị Chiên - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy/ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tân Phú, bà Trịnh Thị Mai Trinh - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy/ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Phú và các ông bà trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể quận, chức sắc, chức việc các tôn giáo; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 11 phường. Đặc biệt là sự tham dự của 19 tập thể, cá nhân trong hệ thống Mặt trận quận là gương tiêu biểu được tuyên dương trong Hội nghị.
    Phú Nhuận: tổ chức Hội nghị triển khai Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị
    Sáng ngày 22/6/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị triển khai Kết luận 01-KL/TW của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền chính sách đối ngoại tôn giáo cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các cơ sở Phật giáo trên địa bàn quận.
    Giáo sư Hoàng Chí Bảo nói chuyện chuyên đề Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quận 4
    Sáng ngày 11/6/2022, Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, Nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương có buổi nói chuyện Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nội dung chính về Chủ tịch Hồ Chí Minh với doanh nhân, trí thức, kiều bào.
    Quận 4: tuyên dương 20 tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc Học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2022
    Sáng ngày 01/6/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Quận 4 tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự có các đồng chí: Lê Văn Thu, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Trần Thị Thanh Thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4.
    Văn bản mới cập nhật
    Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
    Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
    Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
    Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

    Giá Vàng

    ĐVT: tr.đồng/lượng
    Loại Mua Bán
    Nguồn: Sacombank - SBJ

    Tỷ giá

    (Nguồn: EXIMBANK)